Từng tuyên bố 'chung thủy' với Uber nhưng cựu CEO Travis Kalanick lại đang rao bán 29% cổ phần cho Softbank

05/01/2018 10:24 AM | Kinh doanh

Nếu thương vụ này hoàn tất, đồng sáng lập Uber sẽ trở thành tỷ phú đôla thực sự.

Từng tuyên bố 'chung thủy' với Uber nhưng cựu CEO Travis Kalanick lại đang rao bán 29% cổ phần cho Softbank

Một nguồn tin riêng của tờ Bloomberg cho biết, cựu CEO Uber Travis Kalanick – người từng nói rằng sẽ không bao giờ bán cổ phần công ty do chính mình sáng lập hiện đang lên kế hoạch bán khoảng 29% số cổ phần ông đang nắm giữ tại công ty này.

Theo đó, Kalanick có thể thu về khoảng 1,4 tỷ USD từ thương vụ giao dịch với Softbank Group và một nhóm các nhà đầu tư khi chấp nhận mua một lượng cổ phần của Uber ở mức định giá 48 tỷ USD. Kalanick – người sở hữu 10% cổ phần công ty có quyền bán tối đa 50% số cổ phần đang nắm giữ theo thỏa thuận giữa Uber và phía người mua. 

Vốn là một trong những người giàu có nhất thế giới trên giấy tờ, Kalanick sẽ trở thành tỷ phú thật sự nếu thương vụ bán cổ phần này thành công. 

Trước đó vào năm ngoái, Kalanick đã chịu áp lực đến mức phải từ chức sau khi công ty vướng vào một vài vụ kiện pháp lý cùng các cuộc điều tra của chính phủ về văn hóa công ty. Ông cũng đã gây chiến với Benchmark – một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Uber – đơn vị cũng đang bán cổ phần công ty này.

Người phát ngôn của Uber và Kalanick từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

GV – công ty đầu tư quỹ của Alphabet đã rao bán ít hơn 1 nửa số cổ phần họ nắm giữ tại Uber dù mảng ô tô tự động của Waymo đang kiện Uber vì cáo buộc đánh cắp ý tưởng. Tháng 10/2017, một công ty đầu tư của Alphabet là CapitalG nói rằng họ đang hướng tới việc đầu tư vào đối thủ Uber là Lyft.

Thỏa thuận của Softbank đang được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong tháng này. Một khi hoàn thành, chắc chắn Uber sẽ trải qua những cải tổ đáng kể trong bộ máy quản lý và điều đó sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của Kalanick tại Uber.

Dưới đây là nhóm lãnh đạo chủ chốt của Uber trong quá khứ đã lần lượt phải ra đi, trong đó có cả đồng sáng lập Travis Kalanick:

Từng tuyên bố chung thủy với Uber nhưng cựu CEO Travis Kalanick lại đang rao bán 29% cổ phần cho Softbank - Ảnh 1.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  uber, sáng lập Uber, alphabet

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm