Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh nhất gần 4 năm

28/07/2018 11:00 AM | Thời sự

Kinh tế Mỹ quý II có tốc độ tăng trưởng cao nhất gần 4 năm nhờ người tiêu dùng tăng chi tiêu và nông dân tranh thủ xuất đậu tương sang Trung Quốc để tránh thuế thương mại.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh nhất gần 4 năm

Tăng trưởng GDP Mỹ quý II là 4,1%, theo thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ hôm 27/7. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ quý III/2014. Tăng trưởng GDP quý I được điều chỉnh lên 2,2% so với mức thông báo trước đó là 2%.

Ngoài chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, xuất khẩu tăng cùng chi tiêu chính phủ Mỹ tăng cũng giúp thúc đẩy GDP quý II. Tiêu dùng cá nhân tăng 4%, đầu tư của doanh nghiệp tăng 7,3% còn chi tiêu chính phủ liên bang tăng 3,5%.

Xuất khẩu tăng do nông dân tranh thủ bán đậu tương cho Trung Quốc trước khi nước này áp thuế đáp trả Mỹ.

“Chúng ta đang trên đà có tăng trưởng hàng năm cao nhất trong 13 năm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sau khi Bộ Thương mại công bố thông tin. “Và tôi sẽ nói ngay lúc này, nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ còn vượt cao hơn những con số đó. Và đó là những con số tuyệt vời”.

“Nền kinh tế đang diễn biến khá tốt”, Michael Feroli, kinh tế gia trưởng tại JPMorgan Chase&Co, nói. “Sẽ khó có thể lặp lại tình trạng này về dài hạn”.

Các nhà lập chính sách Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất đều đặn nhằm ngăn nền kinh tế quá nóng nhưng cũng không hành động quá gấp, tránh gây sốc nền kinh tế. USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm đều giảm sau thông báo của Bộ Thương mại Mỹ - trong đó còn cho thấy lạm phát, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, thấp hơn dự kiến.

Theo Như Tâm

NDH/Reuters, Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm