Shark Tank Việt Nam

"Tân cá mập" Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng!

21/04/2019 07:06 AM | Kinh doanh

Các bạn khởi nghiệp ở độ tuổi trẻ, gần như không có kinh nghiệm, quá tin người thì hay bị thất bại. "Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin, trong khi người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nhìn người bằng "cái đầu", vị "tân cá mập" Shark Tank mùa 3 - Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam - chia sẻ.

"Tân cá mập" Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng!

3 vị cá mập khách mời của Shark Tank Việt Nam mùa 3 đã chính thức lộ diện, gồm Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ - Chủ tịch HĐQT kiêm Người sáng lập Egroup - sở hữu chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax Leaders, và vị "cá mập mới" Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Asanzo.

Xuất hiện tại sự kiện công bố đối tác chiến lược của Shark Tank Việt Nam mùa 3, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Asanzo chia sẻ: Phải đến năm 32 tuổi, ông mới bắt đầu có thành tựu. Và ông mong muốn rằng những lần vấp ngã, lạc lối, thất bại vì quá tin người của ông có thể giúp các bạn startup tránh được một số "vết xe đổ".

Nguyên nhân của những "vết xe đổ" ấy, Shark Tam chia sẻ bên lề sự kiện, là do khởi nghiệp gần như không có kinh nghiệm và quá tin người.

"Quá tin người thì hay bị thất bại. Mình biết nhìn nhận đối tác, khách hàng của mình tốt hơn thì ít bị thất bại hơn".

Tân cá mập Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng! - Ảnh 1.

"Có 2 cách nhìn nhận một con người: Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin. Người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm không nhìn vì điều đó. Họ không đo sự tín nhiệm bằng trái tim, mà đo bằng số liệu thực, bằng những thứ thiết thực hơn, nên giảm bớt rủi ro", ông Tam nói.

Chia sẻ về mối quan hệ giữa startup và nhà đầu tư, Shark Tam cho rằng các startup khi kêu gọi nhà đầu tư cần cẩn trọng. Cần xem những công ty đầu tư có cùng tham vọng giống mình hay không, nhà đầu tư đó muốn đi đường dài với mình hay chỉ muốn "khai thác gì đó" trong startup của mình.

"Các bạn đừng nhìn nhận bằng trái tim. Phải nhìn bằng lý trí, phải khôn hơn! Đa số bạn trẻ giờ thường đưa trái tim vào trong chuyện kinh doanh nên hay vấp ngã nhiều hơn", ông Tam nói.

Tham gia Shark Tank mùa 3, vị doanh nhân yêu bóng đá cũng công bố sự ra đời của Quỹ Khởi nghiệp Asanzo với số vốn khởi đầu 200 tỷ đồng.

Đại diện Asanzo cho biết mỗi dự án có thể được rót vốn tối đa lên đến 100 tỷ đồng. Quỹ Khởi nghiệp Asanzo cũng sẽ ưu tiên cho các Startup tiềm năng thuộc các ngành nghề liên quan trực tiếp đến hệ sinh thái sản phẩm của Asanzo như điện tử, công nghệ, phần mềm, phần cứng hoặc trí tuệ nhân tạo.

"Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm và 4 - 5 lần thất bại. Tôi muốn hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp để làm sao tránh tình trạng vết xe đổ như tôi. Để đi đến ngày hôm nay tôi cũng qua rất nhiều con đường, cũng lạc lối. 32 tuổi tôi mới bắt đầu có thành tựu, cũng quá trễ để thành công, nhưng kinh nghiệm vấp ngã tôi có. Tôi sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng các bạn", vị tân cá mập mùa 3 cho biết.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm