Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+?

09/02/2018 02:04 PM | Thời sự

Số liệu của hãng nghiên cứu Technavio cho thấy thị trường đồ chơi tình dục có tổng doanh thu 20 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu và con số này có thể đạt 30 tỷ USD vào năm 2020.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+?

Nhà khởi nghiệp Polly Rodriguez cảm thấy phiền chán mỗi khi cô đến gặp ngân hàng nhằm xin vốn mở rộng kinh doanh. Trang web bán hàng online của cô kinh doanh dụng cụ tình dục, một điều hợp pháp ở Mỹ, nhưng lại khiến các quản lý ngân hàng coi thường.

Mặc dù tình hình kinh doanh khả quan nhưng cô Rodriguez cho biết mình gặp rất nhiều khó khăn khi xin vốn từ ngân hàng do quan điểm coi thưởng từ các nhà quản lý.

"Khi bạn bị dán nhãn công ty bán hàng người lớn, ngay lập tức bạn sẽ bị cho vào danh sách đen", cô Rodrigueaz than thở.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 1.

Doanh thu từ thị trường đồ chơi tình dục toàn cầu ước tính sẽ tăng 7% trong năm nay

Tiền ảo và ngành dịch vụ 18+

Số liệu của hãng nghiên cứu Technavio cho thấy thị trường đồ chơi tình dục có tổng doanh thu 20 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu và con số này có thể đạt 30 tỷ USD vào năm 2020. Dẫu vậy, các chuyên gia tài chính vẫn đánh giá ngành này đầy rủi ro khi xếp chung chúng với những dịch vụ chưa được công nhận hợp pháp ở nhiều nước như gái gọi hay web đen.

Trong khi đó, nhiều công ty dịch vụ thanh toán cũng ngại ngần hợp tác với các nhà khởi nghiệp đồ chơi tình dục khi rất nhiều trường hợp khách hàng từ chối thừa nhận họ đã mua những sản phẩm này. Ví dụ những ông chồng thường không thừa nhận thanh toán khi mua đồ chơi tình dục bằng thẻ tín dụng khi bị vợ phát hiện, khiến các công ty thanh toán thẻ phải vất vả xác nhận hoặc thậm chí không lấy được tiền từ tài khoản.

Trên thực tế, không riêng gì ngành đồ chơi tình dục, ngành dịch vụ người lớn với lợi nhuận hơn 10 tỷ USD toàn cầu theo thống kê của BTC Manager cũng đang vấp phải nhiều khó khăn. Ngoại trừ những thị trường chưa hợp pháp hóa, ngành kinh doanh này đang vấp phải nhiều chỉ trích do bị dính líu đến các tệ nạn buôn người, ép buộc lao động, sử dụng ma túy… Đặc biệt các quan niệm về đạo đức đang khiến những lao động trong ngành phải giao dịch bằng tiền mặt thay vì được hưởng các lợi ích từ hệ thống tài chính.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của tiền ảo đang tạo nên một cơ hội mới cho nhà khởi nghiệp này. Những công ty kinh doanh đồ chơi tình dục hiện có thể sử dụng Bitcoin hay Ethereum như một công cụ thanh toán trực tuyến để bán hàng cho khách mà không phải thông qua trung gian nào cả.

Giám đốc sản xuất Xavi Clos của hàng Badoink VR cho biết tiền ảo là một cơ hội lớn cho ngành đồ chơi tình dục cũng như những sản phẩm người lớn khác ở Mỹ bởi chúng nặc danh và có thể thanh toán trực tiếp. Dẫu vậy, ông cho rằng ngành đồ chơi người lớn sẽ cần nhiều thời gian mới có thể ứng dụng tiền ảo làm thanh toán chủ đạo bởi chi phí thanh toán hiện nay quá cao do biến động của đồng tiền này cũng như rủi ro bị đánh cắp hay trục trặc khi thanh toán vẫn còn cao.

Bất chấp điều đó, nhiều công ty công nghệ Phương Tây đã đánh hơi được tiềm năng của tiền ảo với ngành dịch vụ người lớn. Mới đây, hệ thống thanh toán tiền ảo SpankChain đã được xây dựng nhằm phục vụ cho ngành kinh doanh xem trực tuyến người lớn (webcam), nhắm đến những thị trường hợp pháp hóa các ngành 18+ này.

Hệ thống này chỉ thu phí 5% với "người trình chiếu" thay vì 30-50% so với các hệ thống khác. Đây là một cuộc cách mạng bởi những "lao động" trực tiếp trong ngành 18+ thường bị cắt xén phần lớn thu nhập dù họ là người làm việc chính.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 3.

Một startup khác là Intimate cũng đang mở rộng kinh doanh của mình sang trực tuyến người lớn, đồ chơi tình dục… ở những thị trường hợp pháp hóa các ngành này. Điều đáng chú ý là Intimate gọi vốn bằng tiền ảo và hãng cho biết sẽ xây dựng một hệ thống đánh giá dịch vụ tương tự Uber hay Airbnb.

"Hiện nay, các giao dịch vẫn còn dựa vào điện thoại và tin nhắn cho ngành dịch vụ này. Tuy nhiên, việc áp dụng đánh giá tương tự như Uber hay Airbnb sẽ khiến hoạt động này trở nên an toàn và lịch sự hơn", nhà sáng lập Reubben Coppa của Intimate cho biết.

Trong khi đó, hàng loạt các trang web người lớn như Brazzers, PornHub… đã chấp nhận sử dụng tiền ảo từ năm 2014 nhằm giải quyết tình trạng khách hàng e ngại dùng thẻ tín dụng thanh toán do dễ lộ danh tính và không an toàn.

Thậm chí, nhiều loại đồng tiền ảo như Sexcoin, Wankcoin, Titcoin, Kencoin… đã được xây dựng nhằm phục vụ thanh toán cho ngành 18+ đầy lợi nhuận này. Một giải thưởng hàng năm cho ngành công nghiệp tình dục là XBIZ Awards cũng đã được thành lập và trao giải cho Titcoin với danh hiệu công cụ thanh toán hiệu quả nhất của năm.

Trớ trêu hơn, nhiều website người lớn hiện nay, như Camsoda, thậm chí link bảng giá trực tuyến của Bitcoin, Litecoin và nhiều tiền ảo khác trên trang cho khách hạng tiện theo dõi và thanh toán.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 4.

Tranh cãi

Dù tiền ảo đang là một cơ hội cho các công ty khởi nghiệp người lớn tại những thị trường hợp pháp nhưng chúng đang khiến chính phủ nhiều nước lo ngại việc khó quản lý mảng nhạy cảm này. Việc tiền ảo không được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương sẽ càng làm chính phủ khó kiểm soát ngành kinh doanh nhạy cảm này. Trong khi đó, tiền ảo sẽ kích thích các hoạt động kinh doanh người lớn ở các thị trường chưa hợp pháp hóa, tạo nên những hệ lụy cho xã hội.

Tại Mỹ, việc gọi vốn bằng tiền ảo của SpankChain và Intimate có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do Ủy ban chứng khoán nước này đang thành lập những phòng điều tra đặc biệt nhằm giám sát hoạt động này. Số liệu của Autonomous Reseach cho thấy các công ty khởi nghiệp đã gọi vốn tới hơn 2 tỷ USD bằng tiền ảo năm 2017 và việc trả cổ tức bằng tiền ảo vẫn còn chưa rõ ràng.

Không đồng tình với quan điểm trên, nhà đồng sáng lập Leah Callon Butler của Intimate cho rằng ngành công nghiệp tình dục nên có một cuộc cách mạng cùng tiền ảo khi họ bị coi thường bởi hệ thống tài chính hiện nay.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 5.

Nhà đồng sáng lập Leah Callon Butler

Cô Butler cùng ông Coppa, Nathan Smale, Craig Morris và Patrick Roberts đã gọi vốn được 4 triệu USD cho Intimate tính đến thời điểm hiện nay.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia Kate Carnell của Hiệp hội kinh doanh nhỏ và gia đình Australia (SBFEO) cho rằng những nhà thổ và cửa hàng bán đồ chơi tình dục ở nước này đều đóng thuế đầy đủ nên theo quy định, họ xứng đáng được hưởng các lợi ích công bằng từ hệ thống tài chính.

Dẫu vậy, chặng đường đấu tranh cho những nghề kinh doanh 18+ hợp pháp tại nhiều nước vẫn còn rất xa vời khi ngành ngân hàng vẫn dị ứng với cả tiền ảo lẫn mảng kinh doanh nhạy cảm này.

"Liệu tài khoản ngân hàng của tôi có bị đóng bắng hay không ư? Tôi chẳng quan tâm lắm nếu tiền ảo được sử dụng cho ngành dịch vụ này bởi chúng ta đang từ chối thảo luận về vấn đề tình dục mạnh khỏe, hiệu quả. Chúng ta bỏ quên ngành tình dục này và điều đó chẳng tốt cho bất kỳ ai", nhà khởi nghiệp Rodriguez nói.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 6.

Chuyên gia Kate Carnell

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Thái Vân Linh: Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7h tối, như vậy là quá sớm!

Ngoài thời gian đi làm cơ bản từ 9h sáng đến 6h chiều, Shark Thái Vân Linh cho rằng các bạn trẻ nên ở lại công ty làm thêm các công việc khác, nghiên cứu thêm kiến thức..., để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ hội tìm đến.

Phó Tổng giám đốc Vingroup: Trong 10 năm tới, Vingroup sẽ chuyển đổi và kinh doanh dịch vụ không còn là phần quan trọng nhất

Vingroup sẽ ký kết với 50 đại học Việt Nam, xây dựng trung tâm công nghệ cũng như thành lập quỹ hỗ trợ cho các dự án công nghệ cao trong chiều 21/8. Bên cạnh đó, ông Võ Quang Huệ cũng tiết lộ về sự chuyển đổi của tập đoàn này trong 10 năm tới.

Go Việt vừa tung khuyến mại "sốc" 5.000 đồng cho khách, lại thưởng gần 7 triệu đồng/tháng cho tài xế, sau cạnh tranh khách hàng là cuộc chiến giành giật tài xế với Grab?

Trong chương trình khuyến mại 5.000 đồng/chuyến, tài xế Go Việt sẽ được thưởng 220.000 đồng/ngày nếu đạt được 13 điểm, nghĩa là chạy được ít nhất 13 chuyến.

Sự “keo kiệt” của Nike: Lợi dụng nhân lực rẻ, đo đếm “từng xu” chi phí, dùng robot may cho rẻ… và lãi gấp 2,5 lần Adidas!

Là thương hiệu thể thao có giá trị nhất thế giới, Nike hiện đang “bỏ rơi” các đối thủ của mình với tỷ suất lợi nhuận vượt trội.

Đọc thêm