Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+?

09/02/2018 02:04 PM | Thời sự

Số liệu của hãng nghiên cứu Technavio cho thấy thị trường đồ chơi tình dục có tổng doanh thu 20 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu và con số này có thể đạt 30 tỷ USD vào năm 2020.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+?

Nhà khởi nghiệp Polly Rodriguez cảm thấy phiền chán mỗi khi cô đến gặp ngân hàng nhằm xin vốn mở rộng kinh doanh. Trang web bán hàng online của cô kinh doanh dụng cụ tình dục, một điều hợp pháp ở Mỹ, nhưng lại khiến các quản lý ngân hàng coi thường.

Mặc dù tình hình kinh doanh khả quan nhưng cô Rodriguez cho biết mình gặp rất nhiều khó khăn khi xin vốn từ ngân hàng do quan điểm coi thưởng từ các nhà quản lý.

"Khi bạn bị dán nhãn công ty bán hàng người lớn, ngay lập tức bạn sẽ bị cho vào danh sách đen", cô Rodrigueaz than thở.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 1.

Doanh thu từ thị trường đồ chơi tình dục toàn cầu ước tính sẽ tăng 7% trong năm nay

Tiền ảo và ngành dịch vụ 18+

Số liệu của hãng nghiên cứu Technavio cho thấy thị trường đồ chơi tình dục có tổng doanh thu 20 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu và con số này có thể đạt 30 tỷ USD vào năm 2020. Dẫu vậy, các chuyên gia tài chính vẫn đánh giá ngành này đầy rủi ro khi xếp chung chúng với những dịch vụ chưa được công nhận hợp pháp ở nhiều nước như gái gọi hay web đen.

Trong khi đó, nhiều công ty dịch vụ thanh toán cũng ngại ngần hợp tác với các nhà khởi nghiệp đồ chơi tình dục khi rất nhiều trường hợp khách hàng từ chối thừa nhận họ đã mua những sản phẩm này. Ví dụ những ông chồng thường không thừa nhận thanh toán khi mua đồ chơi tình dục bằng thẻ tín dụng khi bị vợ phát hiện, khiến các công ty thanh toán thẻ phải vất vả xác nhận hoặc thậm chí không lấy được tiền từ tài khoản.

Trên thực tế, không riêng gì ngành đồ chơi tình dục, ngành dịch vụ người lớn với lợi nhuận hơn 10 tỷ USD toàn cầu theo thống kê của BTC Manager cũng đang vấp phải nhiều khó khăn. Ngoại trừ những thị trường chưa hợp pháp hóa, ngành kinh doanh này đang vấp phải nhiều chỉ trích do bị dính líu đến các tệ nạn buôn người, ép buộc lao động, sử dụng ma túy… Đặc biệt các quan niệm về đạo đức đang khiến những lao động trong ngành phải giao dịch bằng tiền mặt thay vì được hưởng các lợi ích từ hệ thống tài chính.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của tiền ảo đang tạo nên một cơ hội mới cho nhà khởi nghiệp này. Những công ty kinh doanh đồ chơi tình dục hiện có thể sử dụng Bitcoin hay Ethereum như một công cụ thanh toán trực tuyến để bán hàng cho khách mà không phải thông qua trung gian nào cả.

Giám đốc sản xuất Xavi Clos của hàng Badoink VR cho biết tiền ảo là một cơ hội lớn cho ngành đồ chơi tình dục cũng như những sản phẩm người lớn khác ở Mỹ bởi chúng nặc danh và có thể thanh toán trực tiếp. Dẫu vậy, ông cho rằng ngành đồ chơi người lớn sẽ cần nhiều thời gian mới có thể ứng dụng tiền ảo làm thanh toán chủ đạo bởi chi phí thanh toán hiện nay quá cao do biến động của đồng tiền này cũng như rủi ro bị đánh cắp hay trục trặc khi thanh toán vẫn còn cao.

Bất chấp điều đó, nhiều công ty công nghệ Phương Tây đã đánh hơi được tiềm năng của tiền ảo với ngành dịch vụ người lớn. Mới đây, hệ thống thanh toán tiền ảo SpankChain đã được xây dựng nhằm phục vụ cho ngành kinh doanh xem trực tuyến người lớn (webcam), nhắm đến những thị trường hợp pháp hóa các ngành 18+ này.

Hệ thống này chỉ thu phí 5% với "người trình chiếu" thay vì 30-50% so với các hệ thống khác. Đây là một cuộc cách mạng bởi những "lao động" trực tiếp trong ngành 18+ thường bị cắt xén phần lớn thu nhập dù họ là người làm việc chính.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 3.

Một startup khác là Intimate cũng đang mở rộng kinh doanh của mình sang trực tuyến người lớn, đồ chơi tình dục… ở những thị trường hợp pháp hóa các ngành này. Điều đáng chú ý là Intimate gọi vốn bằng tiền ảo và hãng cho biết sẽ xây dựng một hệ thống đánh giá dịch vụ tương tự Uber hay Airbnb.

"Hiện nay, các giao dịch vẫn còn dựa vào điện thoại và tin nhắn cho ngành dịch vụ này. Tuy nhiên, việc áp dụng đánh giá tương tự như Uber hay Airbnb sẽ khiến hoạt động này trở nên an toàn và lịch sự hơn", nhà sáng lập Reubben Coppa của Intimate cho biết.

Trong khi đó, hàng loạt các trang web người lớn như Brazzers, PornHub… đã chấp nhận sử dụng tiền ảo từ năm 2014 nhằm giải quyết tình trạng khách hàng e ngại dùng thẻ tín dụng thanh toán do dễ lộ danh tính và không an toàn.

Thậm chí, nhiều loại đồng tiền ảo như Sexcoin, Wankcoin, Titcoin, Kencoin… đã được xây dựng nhằm phục vụ thanh toán cho ngành 18+ đầy lợi nhuận này. Một giải thưởng hàng năm cho ngành công nghiệp tình dục là XBIZ Awards cũng đã được thành lập và trao giải cho Titcoin với danh hiệu công cụ thanh toán hiệu quả nhất của năm.

Trớ trêu hơn, nhiều website người lớn hiện nay, như Camsoda, thậm chí link bảng giá trực tuyến của Bitcoin, Litecoin và nhiều tiền ảo khác trên trang cho khách hạng tiện theo dõi và thanh toán.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 4.

Tranh cãi

Dù tiền ảo đang là một cơ hội cho các công ty khởi nghiệp người lớn tại những thị trường hợp pháp nhưng chúng đang khiến chính phủ nhiều nước lo ngại việc khó quản lý mảng nhạy cảm này. Việc tiền ảo không được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương sẽ càng làm chính phủ khó kiểm soát ngành kinh doanh nhạy cảm này. Trong khi đó, tiền ảo sẽ kích thích các hoạt động kinh doanh người lớn ở các thị trường chưa hợp pháp hóa, tạo nên những hệ lụy cho xã hội.

Tại Mỹ, việc gọi vốn bằng tiền ảo của SpankChain và Intimate có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do Ủy ban chứng khoán nước này đang thành lập những phòng điều tra đặc biệt nhằm giám sát hoạt động này. Số liệu của Autonomous Reseach cho thấy các công ty khởi nghiệp đã gọi vốn tới hơn 2 tỷ USD bằng tiền ảo năm 2017 và việc trả cổ tức bằng tiền ảo vẫn còn chưa rõ ràng.

Không đồng tình với quan điểm trên, nhà đồng sáng lập Leah Callon Butler của Intimate cho rằng ngành công nghiệp tình dục nên có một cuộc cách mạng cùng tiền ảo khi họ bị coi thường bởi hệ thống tài chính hiện nay.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 5.

Nhà đồng sáng lập Leah Callon Butler

Cô Butler cùng ông Coppa, Nathan Smale, Craig Morris và Patrick Roberts đã gọi vốn được 4 triệu USD cho Intimate tính đến thời điểm hiện nay.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia Kate Carnell của Hiệp hội kinh doanh nhỏ và gia đình Australia (SBFEO) cho rằng những nhà thổ và cửa hàng bán đồ chơi tình dục ở nước này đều đóng thuế đầy đủ nên theo quy định, họ xứng đáng được hưởng các lợi ích công bằng từ hệ thống tài chính.

Dẫu vậy, chặng đường đấu tranh cho những nghề kinh doanh 18+ hợp pháp tại nhiều nước vẫn còn rất xa vời khi ngành ngân hàng vẫn dị ứng với cả tiền ảo lẫn mảng kinh doanh nhạy cảm này.

"Liệu tài khoản ngân hàng của tôi có bị đóng bắng hay không ư? Tôi chẳng quan tâm lắm nếu tiền ảo được sử dụng cho ngành dịch vụ này bởi chúng ta đang từ chối thảo luận về vấn đề tình dục mạnh khỏe, hiệu quả. Chúng ta bỏ quên ngành tình dục này và điều đó chẳng tốt cho bất kỳ ai", nhà khởi nghiệp Rodriguez nói.

Tại sao tiền ảo bùng nổ đang kích thích ngành kinh doanh 18+? - Ảnh 6.

Chuyên gia Kate Carnell

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Top 10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh năm 2019, 8/10 thương hiệu này đã hiện diện tại Việt Nam

9/10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh thuộc về nước Mỹ. Trong đó, ngôi vương thuộc về Starbucks, với định giá thương hiệu ở mức 39,3 tỷ USD.

Đem về lợi nhuận bình quân nhiều gấp 3 lần, nhưng thu nhập nhân viên Techcombank lại không bằng BIDV

Năm 2018, Techcombank lãi lớn hơn BIDV gần 1.000 tỷ đồng và hiệu suất lợi nhuận/nhân viên cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, thu nhập bình quân nhân viên Techcombank lại thấp hơn so với BIDV.

Đọc thêm