Tại sao người giàu thường ngày càng giàu lên?

04/12/2016 01:00 PM | Sống

Người nghèo có thể không nghèo mãi nếu biết cố gắng. Nhưng người giàu, họ rất khó nghèo, thậm chí là mãi giàu luôn. Tại sao?

Tại sao người giàu thường ngày càng giàu lên?

Khi ta có một ít tiền dư dả trong túi, ta thường nghĩ đến việc đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản (tất nhiên là trong trường hợp ta không đốt sạch số tiền đang có vào những thứ đồ điện tử hay thời trang).

Nhìn chung, ta có thể nghèo, nhưng không thể mãi nghèo nếu chịu khó cố gắng. Nhưng người giàu, sự thật là họ rất khó để nghèo đi. Họ có rất nhiều tiền, và bạn có thắc mắc họ làm thế nào để họ duy trì "trạng thái" giàu có mãi không?

Câu trả lời khá đơn giản: Họ thường...

1. "Gửi tiền" vào các thú vui sang chảnh

"Khoản đầu tư vào sở thích", ví dụ như các tác phẩm nghệ thuật, đồng hồ, rượu hay thậm chí là các nhạc cụ cổ điển, là một sở thích khá phổ biến trong giới siêu giàu. Họ mua những thứ xa xỉ đó không chỉ để bán lại, mà còn để ngắm và để bản thân dùng.

Khi có quá nhiều tiền, bạn có thể đầu tư vào thứ này...

Người thực sự có đam mê (và có "gu") sẽ cố gắng tìm kiếm những thứ thực sự quý hiếm và có giá trị tích lũy theo thời gian.

... và cả thứ này nữa

Có rất nhiều cách để đầu tư vào những thú vui này. Những người giàu có thể tự tay lựa chọn những thứ có giá trị cao tại các buổi đấu giá hoặc thông qua một công ty trung gian.

Khoản đầu tư ban đầu vào công ty trung gian là vô cùng cao. Tuy nhiên, một số nơi đòi hỏi người đầu tư phải gắn bó lâu dài nên cho dù bạn có siêu giàu nhưng cũng chưa chắc gì được tham gia đâu!

2. Mua căn hộ cao cấp?

Đương nhiên rồi. Nhiều người trong giới nhà giàu thích đầu tư một "ít" tiền (thường là khoảng 7 – 8 chữ số 0 và tất nhiên là tiền USD nhé) vào những căn hộ cao cấp, tập trung nhiều ở thành phố lớn - ví thử như London hoặc New York.

Căn hộ cao cấp cũng không phải là một ý tồi

Mục đích của các vị đại gia này là đầu cơ, chờ cho giá đất lên rồi bán lấy lời hoặc là dùng chúng cho việc nghỉ dưỡng khi họ có nhu cầu đi công tác hay du lịch khắp thế giới.

Điều này nghe cũng khá tương đồng đối với tầng lớp trung lưu. Chúng ta nếu có dư dả tiền thường hay mua một mảnh đất bên cạnh để cho thuê, còn những người giàu này cũng làm tương tự, chỉ khác một điều là họ mua cả một căn hộ cao cấp thôi. Bạn thấy đấy! Đó chính là lý do người giàu ngày càng giàu lên. "Nước chảy chỗ trũng" mà!

3. Mua nhiều doanh nghiệp? Chuyện đương nhiên!

Nguồn cung tiền thường xuyên và lớn nhất của giới siêu giàu chính là từ các doanh nghiệp. Hãy lấy Joshua Coleman làm ví dụ. Năm 2004, gia đình anh bán công ty viễn thông của mình tại Chicago với giá 400 triệu USD.

Nhưng ngay sau đó, họ đã tiếp tục đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác để tiếp tục duy trì sự giàu có của mình. Coleman chủ yếu đầu tư những công ty chuyên cung cấp những dịch vụ cao cấp hoặc về lĩnh vực công nghệ.

Hãy tưởng tượng bạn đầu tư vào một công ty từ lúc nó chỉ là một kế hoạch trên giấy và nhìn nó phát triển từng ngày, như Google chẳng hạn. Nghe thật thú vị đúng không? Và sự thú vị đó còn mang lại cho bạn rất nhiều tiền nữa.

Đầu tư xây dựng các doanh nghiệp ngay từ khi khởi nghiệp là một lựa chọn thông minh
Đầu tư xây dựng các doanh nghiệp ngay từ khi khởi nghiệp là một lựa chọn thông minh

Tuy nhiên, không phải khoản đầu tư nào cũng an toàn. 50% doanh nghiệp star-up rơi vào phá sản. Do đó, việc chọn đúng doanh nghiệp để đầu tư cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng lĩnh hội được.

Theo Thiên Dung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm