Tại sao giá vàng lại giảm trong giai đoạn chiến tranh thương mại bùng nổ?

01/08/2018 10:00 AM | Thời sự

Vàng là một tài sản khá an toàn và thường được các nhà đầu tư ưa thích trong thời kỳ bất ổn. Với rủi ro chiến tranh thương mại hiện nay, đáng lễ ra vàng phải tăng giá nhưng trên thực tế tài sản này lại giảm giá 10% so với mức đỉnh từ đầu năm đến nay.

Tại sao giá vàng lại giảm trong giai đoạn chiến tranh thương mại bùng nổ?

Nguyên nhân ư? Đó là do đồng USD quá mạnh.

Kỳ vọng của các nhà đầu tư vào việc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ còn tăng lãi suất khiến đồng USD tiếp tục đi lên. Tuy vậy, đồng tiền này tăng giá khiến vàng trở nên đắt đỏ trong mắt các nhà đầu tư so sánh với giá trị thực có của vàng, bởi kim loại quý này được giao dịch bằng USD trên thị trường quốc tế.

"Giá vàng rõ ràng khó lòng đi lên được trong những tuần gần đây bất chấp những xung đột thương mại làm gia tăng bất ổn trên thị trường", chuyên gia phân tích Lukman Otunuga của hãng FXTM nói.

Theo hãng tin CNN, FED được dự đoán là sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tới đây, nhất là khi Tổng thống Trump chỉ trích động thái nâng lãi suất quá nhanh gần đây nhưng các nhà đầu tư vẫn chú ý đến từng khả năng có thể xảy ra.

Chuyên gia phân tích Naeem Aslam của hãng Think Markets UK nhận định nếu FED tiếp tục cho thấy niềm tin vào kinh tế Mỹ dù không tăng lãi suất trong cuộc họp tới thì thị trường sẽ hiểu rằng đó là tín hiệu sẽ có các đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.

Nếu điều này xảy ra thì đây là thông tin xấu cho vàng cũng như các nhà đầu tư đổ tiền vào đây bởi chúng sẽ làm kim loại quý này đi xuống. Cổ phiếu của 2 quỹ đầu tư vàng lớn là iShares Gold Trust và SPDR Gold Shares ETF đã giảm hơn 6% trong năm nay và đang ở mức thấp nhất trong 52 tuần qua.

Trong khi đó cổ phiếu của công ty khái thác vàng lớn VanEck Vectors Gold Miners cũng đã giảm gần 10% từ đầu năm đến nay.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia chiến lược John Kosar của Asbury Research nhận định giá vàng sẽ còn giảm từ nay đến cuối năm và cảnh báo nhà đầu tư đừng đầu cơ vào vàng nếu kỳ vọng chúng sẽ tăng khi có bất ổn kinh tế.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấc mơ lớn của TGĐ VinBrain: Có một bài toán có thể cứu giúp 4,7 tỷ người nhưng chưa ai trên thế giới giải được, và chúng tôi dám giải bài toán này!

Dự án "Trợ lý bác sỹ" - bài toán đó chưa ai trên thế giới giải được. 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, hiện 10% người bệnh chết vì chuẩn đoán sai. Đó là cơ hội mà mình nhìn thấy, tại sao mình dám giải một bài toán như vậy?

Câu chuyện kinh doanh

Đề xuất hạn mức giao dịch qua ví điện tử không quá 20 triệu đồng/ngày: Muốn đặt cọc xe Vinfast, mua tour đi Hàn, sắm Smart TV sẽ không thể thanh toán qua Momo, Moca, VNPay?

Theo dự thảo thông tư mới, hạn mức giao dịch của một cá nhân sẽ bị giới hạn ở mức 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dạo một vòng các kênh thương mại điện tử như A Đây Rồi hay Sendo, các sản phẩm có mức giá hơn 20 triệu đồng không ít, phổ biến nhất là các tour du lịch Châu Á, Châu Âu, đặt cọc xe VinFast, hay các dòng Smart TV QLED… Nhưng những thương vụ giá trị cao này rồi đây sẽ không thể thanh toán qua ví điện tử.

Trước khi tạm biệt Việt Nam, Auchan vẫn nỗ lực tìm kiếm cơ hội làm việc mới cho nhân viên của mình

Hành động này của ban lãnh đạo Auchan đã nhận những phản hồi tích cực từ phía dư luận, về cách hành xử đẹp của một doanh nghiệp với nhân viên trong những giờ phút ràng buộc cuối cùng.

Bài học cuộc sống

Tự sự của một sinh viên Ngoại thương: Chọn trường vì ngưỡng mộ 'Harvard Việt Nam', vào rồi mới biết đầy áp lực, ngỡ ngàng nhận ra chả học được gì nhiều!

Học trường gì không hề quyết định sự thành bại của mỗi người. Điều quyết định rằng họ có thành công khi ra đời hay không, đó là khả năng tự học.

Đọc thêm