Tại sao bitcoin là độc nhất vô nhị?

08/11/2017 10:48 AM | Công nghệ

Trong năm nay, giá của bitcoin đã tăng hơn 600%, liên tục tạo ra những đỉnh mới về giá.

Tại sao bitcoin là độc nhất vô nhị?

Trong năm nay, giá của bitcoin đã tăng hơn 600%, liên tục tạo ra những đỉnh mới về giá. Nhưng thời điểm là yếu tố quyết định: Tỷ lệ sụt giá bitcoin cũng lên đến 2 con số vài lần trong năm nay, một hiện tượng mà các nhà kinh tế học sẽ coi là khủng hoảng tài chính nếu xảy ra với giá trị của một đồng tiền thật.

Thật vậy, nếu bạn mua bitcoin vào đầu năm nay, có thể bạn sẽ hối tiếc ngay lập tức: Chỉ trong 10 ngày, đồng tiền này đã mất giá 20%.

Một quyết định đúng đắn hơn vào thời điểm đó sẽ là đầu tư vào các quỹ của một công ty thuộc nhóm S&P 500, cổ phiếu Apple hay vàng chẳng hạn – những loại tài sản này đều tăng vào đầu năm và từ đó đến nay vẫn tăng.

Cuối cùng thì bitcoin cũng bắt kịp, và mọi chuyện không dừng lại ở đó.

Sự biến đổi thất thường của bitcoin có thể trở thành vấn đề vì ngày càng có nhiều người (từ các quỹ đầu tư ở phố Wall đến những người bình thường) xem xét đưa bitcoin vào danh mục đầu tư của mình.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán ở Mỹ đã sụt giảm khoảng 40% vào năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cơn địa chấn đã tàn phá nặng nề niềm tin của các nhà đầu tư và khiến những người tiết kiệm bình thường không thể nghỉ hưu dễ dàng được.

Cuộc khủng hoảng đó được coi là sự sụp đổ trăm năm mới có một lần. Với bitcoin, sụt giảm mấy chục % là chuyện bình thường.

Sự bất ổn về giá của bitcoin cũng có thể tạo ra một vấn đề cho phố Wall. Tập đoàn CME dự kiến sẽ phát hành các hợp đồng trong tương lai bằng bitcoin, giúp các tổ chức đầu tư dễ dàng hơn khi thực hiện các giao dịch tài sản kỹ thuật số.

CME đặt ra các giới hạn về thay đổi giá và điều này chắc chắn sẽ diễn ra thường xuyên với các loại tài sản bất ổn như bitcoin.

Khi một sàn giao dịch buộc phải ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian do biến động liên tục, điều đó sẽ làm niềm tin của các nhà đầu tư dao động.

Sàn giao dịch có thể yêu cầu người giao dịch ký quỹ ở mức cao hơn nhằm đảm bảo rằng họ có khả năng chịu lỗ, và điều này làm giảm nhu cầu đầu tư rộng rãi.

Peter Dixon, kinh tế gia người Anh, cho rằng mọi người trên thị trường đều nghĩ đây là một “tai nạn chuẩn bị xảy ra”.

Có thể bitcoin hoặc các loại tài sản kỹ thuật số khác sẽ trở thành phương tiện thanh toán phổ biến hoặc một loại “vàng kỹ thuật số”, đúng như hy vọng của những người cổ vũ nhiệt tình nhất cho loại tiền này.

Trong khi đó, sự phục hồi mạnh mẽ về giá của bitcoin cũng che đậy những rủi ro cực lớn đối với những người mua muốn lướt sóng và chớp cơ hội.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đâu rồi ‘Shark Phú của ngày hôm qua’: Là người cam kết rót vốn nhiều nhất mùa 1, nhưng lại xuống tiền ít nhất mùa 2, thua xa cả cá mập khách mời

11 tập trôi qua, Shark Phú mới chỉ cam kết đầu tư vào 2 Startup với số tiền 8,65 tỷ đồng, ít nhất trong dàn cá mập tính đến thời điểm này. Vị cá mập này cũng rất chắc cú khi tất cả số tiền bỏ ra đều quy ra trái phiếu chuyển đổi, với mức lãi suất 15 - 20%, cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng.

Case study

Giải mã kỳ tích KFC Trung Quốc: Lớn mạnh bất chấp hàng quán vỉa hè, đối thủ sao chép hay người dùng khó tính

Gần 30 năm có mặt tại thị trường đông dân nhất thế giới, KFC vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn tiếp tục khai trương mỗi ngày 1 nhà hàng mới, biến số lượng KFC tại Trung Quốc nhiều hơn cả thế giới cộng lại.

Shark Tank Việt Nam

2 tuần sau khi gọi vốn thất bại trên Shark Tank Việt Nam, startup bọt tuyết bất ngờ bán được 500 sản phẩm, bằng tổng doanh số bán trong... 1,5 năm trước

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết buổi tối màn gọi vốn thất bại của mình lên sóng Shark Tank, ông buồn đến nỗi phải tắt máy đi ngủ. Nhưng sáng hôm sau bật điện thoại lên, "không ngờ cuộc gọi từ những người quan tâm tới sản phẩm, họ gọi muốn cháy máy luôn."

Shark Tank Việt Nam

Đặng Hồng Anh - Thiếu gia nhà Thành Thành Công sẽ là vị shark mới thay thế "ghế nóng" của Shark Thuỷ trong “bể cá mập" mùa 2

Cùng với Shark Dzung Nguyễn, Shark Đặng Hồng Anh đến từ tập đoàn TTC là một trong 2 vị giám khảo trẻ nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Đọc thêm