Tài sản các tỉ phú Châu Á “bay” mất 212 tỉ, 109 tỉ phú "xuống hạng"

15/05/2019 03:20 PM | Kinh doanh

Các tỉ phú ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại lớn trong năm 2018. Tổng tài sản ròng và số lượng tỉ phú giảm mạnh nhất trên toàn cầu.

Tài sản các tỉ phú Châu Á “bay” mất 212 tỉ, 109 tỉ phú "xuống hạng"

Số lượng tỉ phú ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương giảm 13% và tổng tài sản của các tỉ phú giảm 8% trong năm 2018, theo dữ liệu của Wealth-X.

Như vậy, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mất 109 tỉ phú và tổng giá trị tài sản giảm 212 tỉ USD. Số lượng tỉ phú bị giảm tại 4 quốc gia nhiều tỉ phú nhất trong khu vực là Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ và Singapore.

Kết quả của năm 2018 hoàn toàn trái ngược với năm 2017 – thời điểm mà Châu Á - Thái Bình Dương có nhiều tỉ phú siêu giàu bậc nhất thế giới.

Nguyên nhân là do đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán, chiến tranh thương mại Mỹ Trung và tình trạng biến động của các thị trường mới nổi do tác động bởi sự mạnh lên của đồng USD khiến số lượng tỉ phú giảm sút trên toàn cầu.

Theo Wealth-X, tổng tài sản của các tỉ phú trên toàn cầu giảm 7% trong năm 2018 và số lượng tỉ phú giảm 5,4%. Đây là năm giảm mạnh thứ hai về số lượng tỉ phú kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bắc Mỹ là khu vực duy nhất có sự gia tăng về số lượng tỉ phú, trong đó số lượng tỉ phú tăng 3%. Các tỉ phú Mỹ hưởng lợi nhiều từ chính sách tăng lãi suất của FED và các gói cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Dù là vậy, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vẫn có tới 4 trong số 15 quốc gia có nhiều tỉ phú nhất.

Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng tỉ phú nhiều thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Với tổng cộng 285 tỉ phú có tổng tài sản là 996 tỉ USD, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vượt xa quốc gia đứng ở vị trí số 3 là Đức và chiếm 12% số lượng tỉ phú trên toàn cầu.

Hồng Kông đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng quốc gia có lượng tỉ phú nhiều nhất. Với 87 tỉ phú, Hồng Kông được mệnh danh là thành phố có tỉ phú nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau New York với 105 tỉ phú.

Ấn Độ giảm 4 bậc trên bảng xếp hạng và đứng ở vị trí số 8 với 82 tỉ phú. Trong khi đó, Singapore duy trì ở vị trí thứ 15, mặc dù số lượng tỉ phú của đảo quốc sư tử đã giảm xuống 39 người, tương đương giảm 11%.

Các thành phố ở khu vực Trung Á ít bị tác động bởi đà giảm trong khu vực. Hàng Châu (Trung Quốc) – là quê hương của tỉ phú Jack Ma – và Tokyo (Nhật Bản) chỉ giảm 1 tỉ phú, nhưng không thay đổi vị trí trên bảng xếp hạng (tương ứng là vị trí 14 và 15).

Theo H.M

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm