15 dấu hiệu cho thấy bạn cần bỏ điện thoại xuống ngay lập tức

31/08/2015 07:05 PM | Sống

Nếu chưa cho rằng bản thân nghiện điện thoại, bạn có thể “soi” 15 dấu hiệu dưới đây để biết được đã đến lúc nên đặt “dế” xuống ngay lập tức.

15 dấu hiệu cho thấy bạn cần bỏ điện thoại xuống ngay lập tức

1. Bạn cảm thấy tâm trạng đi xuống

Một nghiên cứu mới đây cho thấy thời gian bạn sử dụng điện thoại tỉ lệ thuận với tần suất và mức độ nghiêm trọng của suy nghĩ tiêu cực. Người mắc chứng trầm cảm thường dành nhiều giờ trên thiết bị, còn người online Facebook liên tục lại cảm thấy trầm cảm hơn trước khi đăng nhập.

2. Bạn gặp các chấn thương liên quan đến màn hình

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo về những chấn thương như “text neck” (đau cổ vì phải gập cổ xuống nhắn tin) hay “text claw” (co thắt ngón tay, đau cơ bắp do thường xuyên nhắn tin, chơi game) trong vài năm qua. Bản thân chúng là bằng chứng cho thấy giữ điện thoại trên tay 24/7 gây hậu quả vật lý trong đời thực. Nó còn có thể làm ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

3. Bạn đã thực hiện bài trắc nghiệm nghiện smartphone

Và kết quả đúng như dự đoán. Bạn không thể trải qua 60 giây mà không kiểm tra điện thoại.

4. Bạn chưa bao giờ có kỳ nghỉ không – màn – hình

Bạn nghỉ ngơi như bao người khác nhưng thực tế não của bạn không được nghỉ. Bạn liên tục kiểm tra email công việc, cuộn qua các dòng News Feed như chưa bao giờ nghỉ làm.

5. Bạn cảm thấy cô đơn ngay cả khi có bạn bè xung quanh

Lệ thuộc vào điện thoại và cảm giác cô đơn thường đi song hành, theo một nghiên cứu năm 2014, ngay cả khi bạn đang ở bên cạnh bạn bè. Mỗi người trong số các bạn đang “dán mắt” vào màn hình thay vì nói chuyện với nhau.

6. Bạn không thể nhớ lần cuối không đăng ảnh món ăn lên Instagram

Có lẽ bạn nên dành thời gian để thử 5 món ăn ngon thay vì tìm kiếm bộ lọc phù hợp nhất cho tấm ảnh chụp nó. Sau tất cả, bạn chụp ảnh để làm gì nếu thậm chí chưa bao giờ cho phép bản thân tận hưởng nó?

7. Bạn nhìn vào điện thoại còn nhiều hơn nhìn vào con của mình

Đây là thực tế đáng buồn và không thể chấp nhận được.

8. Bạn biết “nomophobia” nghĩa là gì

“Nomophobia” là hội chứng sợ không có điện thoại ở bên. Theo nghiên cứu năm 2012, 73% người tham gia khảo sát cho thấy họ sẽ hoảng loạn nếu mất điện thoại, 14% tuyệt vọng nếu để quên nó.

9. Bạn không biết cách thực sự “xả hơi”

Do smartphone tạo ra nhu cầu phải xem xét và phản hồi liên tục đến mỗi tin nhắn, thông báo mới, bạn chưa bao giờ thực sự được “xả hơi” ngay cả khi muốn như thế. Tắt điện thoại sẽ làm bạn cảm thấy lo lắng ban đầu nhưng sau đó sẽ tốt hơn nhiều.

10. Bạn quên mất cảm giác sung sướng của sự trì hoãn

Khi nhắn tin cho ai đó, bạn cần họ trả lời ngay. Khi chia sẻ một tấm ảnh lên Instagram, bạn cần phải có ai đó “like” ngay. Sự kiên nhẫn hay trì hoãn và smartphone hiếm khi xuất hiện trong cùng một câu.

11. Nhắm mắt, mở mắt đều thấy điện thoại

Với tay lấy điện thoại là việc làm đầu tiên khi bạn mở mắt vào buổi sáng, xem lại một lượt cập nhật mạng xã hội là việc cuối cùng bạn làm trước khi nhắm mắt ngủ. Bạn không biết rằng nó gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mình. Vì thế, hãy tắt điện thoại đi, ném nó sang phòng khác và đi ngủ.

12. Bạn suýt chết vì vừa nhắn tin vừa đi đường

Nếu không học được gì từ lần “chết hụt” đó, có lẽ bạn đã rơi vào tình trạng “vô phương cứu chữa”.

13. Bạn không nhớ cảm giác khi nói chuyện với người lạ

Con người sinh ra đã có khả năng giao tiếp, đó là thứ mà công nghệ khó lặp lại thành công. Tuy nhiên, có lẽ không chỉ một lần bạn từ chối tương tác với người khác chỉ vì “cắm mặt” vào điện thoại hay mải mê với chiếc tai nghe của mình. Bạn không biết rằng trong khi dùng smartphone quá nhiều để lại cho chúng ta cảm giác trống rỗng, nói chuyện với người lạ có thể mang đến niềm vui bất ngờ.

14. Bạn nghe chuông điện thoại khi chẳng có tiếng kêu nào cả

Điện thoại của bạn đang ở chế độ im lặng, nhưng bạn lại nghe tiếng “beep”. Bạn quên điện thoại ở nhà, nhưng bằng cách nào đó lại nghe tiếng chuông. Đó chính là hội chứng “rung điện thoại ma”.

15. Bạn không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có điện thoại

Trong khảo sát 16.000 người gần đây của Gallup, 46% không thể tưởng tượng được cuộc sống không có điện thoại. Tỉ lệ đồng tình của nữ giới cao hơn, chiếm 51%.

Theo Du Lam

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Chuyện nghề sales: Chế độ lương "nhập nhằng", team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc?

Mọi quy định trong công ty đều không rõ ràng, tất cả đều phụ thuộc vào sếp.

Đọc thêm