Sở Xây dựng “điểm chỉ” hàng loạt sai phạm của chung cư Carina Plaza

29/03/2018 08:33 AM | Bất động sản

Chiều 28/3, thông tin từ Sở Xây dựng (XD) TP HCM cho biết, vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM về những sai phạm của chủ đầu tư dự án Carina dẫn đến vụ cháy thảm khốc ngày 23/3.

Sở Xây dựng “điểm chỉ” hàng loạt sai phạm của chung cư Carina Plaza

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư Carina Plaza được đưa vào sử dụng năm 2012. Vào thời điểm này, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM đã chấp thuận nghiệm thu hệ thống PCCC đối với khối căn hộ của dự án. Nhưng đến nay chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh) vẫn chưa cung cấp được văn bản nghiệm thu này cho Sở XD.

Tháng 10/2015, Sở Xây Dựng có nhận được đơn phản ánh của cư dân về việc chủ đầu tư không thành lập ban quản trị; an ninh chung cư buông lỏng, để mất trộm, phá hoại phương tiện đi lại của cư dân; thanh niên bên ngoài vào tụ tập ăn nhậu; mất vệ sinh môi trường; sử dụng kinh phí quản lý, vận hành không rõ ràng...

Trước tình hình này, ngày 15/10/2015, sở đã đề nghị UBND Q.8 đôn đốc chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định để bầu ban quản trị và tổng hợp các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng 2% kinh phí bảo trì không đúng quy định báo cáo cho sở. Thế nhưng đến nay đã hơn hai năm trôi qua UBND Q.8 vẫn không chịu báo cáo việc này cho sở.

Đến tháng 12/2016 thì sở được biết chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) để quản lý, vận hành chung cư.

Tuy nhiên, qua kiểm tra nội dung công việc hợp đồng giữa hai bên cho thấy, việc thực hiện quản lý vận hành chưa đầy đủ theo quy định quản lý và sử dụng nhà chung cư. Cụ thể: không có nội dung điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy...

Quan trọng hơn hết, theo Sở Xây dựng TP.HCM, qua kiểm tra cho thấy, khối chung cư A, C của dự án Carina đã đưa vào sử dụng có khác biệt so với thiết kế được duyệt.

Cụ thể, xây bít ô thông tầng tại tầng lửng diện tích 69,6m2; thay đổi mái poly thành mái bê tông cốt thép tại tầng lửng; tại vị trí liên kết giữa khối A với khối B và khối B với khối C phát sinh mái che bê tông cốt thép và tấm poly có diện tích lên đến 505,25 m2. Tại khối thương mại dịch vụ, chủ đầu tư vận hành và sử dụng sai công năng được duyệt;  không lắp đặt thang cuốn...

Theo ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở XD TP.HCM, tại thời điểm hiện nay có thể khẳng định chủ đầu tư chung cư Carina đã có nhiều sai phạm. Cụ thể, về quản lý sử dụng: chủ đầu tư chưa tuân thủ quy định về thành lập ban quản trị, quản lý, sử dụng quỹ kinh phí bảo trì 2%; chưa thuân thủ quy định về hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư.

Về công tác quản lý, theo quy định việc sử dụng nhà chung cư do UBND Q.8 chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên UBND Q.8 chủ yếu kiểm tra việc thành lập ban quản trị chung cư, còn các nội dung khác trong quản lý sử dụng nhà chung cư thì vẫn còn... hạn chế.

Từ các vấn đề trên, Sở này kiến nghị UBND TP.HCM giao Cảnh sát PCCC TP.HCM kiểm tra, đánh giá toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư và xử lý nghiêm các sai phạm.

Theo Gia Khang

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sai phạm, chung cư, carina
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm