Số lượng ứng viên Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhiều kỷ lục

16/05/2019 07:03 PM | Thời sự

"Những rủi ro về một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump là rất lớn, vì vậy điều này thúc đẩy nhiều người theo đảng Dân chủ tham gia tranh cử hơn bình thường"...

Số lượng ứng viên Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhiều kỷ lục

Theo hãng tin Bloomberg, thời gian gần đây, gần như mỗi tuần lại có thêm một ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. Đảng này đang có số lượng ứng viên nhiều nhất trong các cuộc tranh cử tổng thống kể từ ít nhất năm 1980.

Gần đây nhất, ngày 14/5, thống đốc bang Montana - Steve Bullock, trở thành ứng viên thứ 23 của đảng Dân chủ tuyên bố tranh cử. Và đến nay, chỉ có một ứng viên từ Đảng này rút lui.

Ngoài việc có số lượng đông đảo, các ứng viên tranh cử năm 2020 của đảng Dân chủ cũng là những người có kinh nghiệm. Cuộc tranh cử năm tới có số lượng ứng viên là thống đốc đương nhiệm, cựu thống đốc, nghị sĩ quốc hội nhiều nhất trong vài thập kỷ trở lại đây.

Số lượng ứng viên Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhiều kỷ lục - Ảnh 1.

Các ứng viên đảng Dân chủ Mỹ cũng là những người có kinh nghiệm chính trị dày dặn nhất so với các cuộc tranh cử 40 năm qua - Nguồn: Bloomberg.


Năm nay, các nhóm ứng viên cũng tập hợp nhanh nhất so với các cuộc tranh cử vài thập kỷ qua, vượt qua cả nhóm ứng viên 17 người của Đảng Cộng hòa năm 2016 - tập hợp vào tháng 7 năm trước bầu cử. Trong khi đó, nhóm ứng viên của Đảng dân chủ tranh cử năm 2020 đã tập hợp đủ lớn vào giữa tháng 4 năm nay.

"Đối với đảng Dân chủ, đây là cuộc bầu cử rất cấp bách", Julian Zelizer, giáo sư lịch sử và công vụ tại Đại học Princeton, nhận định. "Đây là cuộc bầu cử mang tính lịch sử. Những rủi ro về một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump là rất lớn, vì vậy điều này thúc đẩy nhiều người theo đảng Dân chủ tham gia tranh cử hơn bình thường".

Người dân Mỹ có thể sẽ cần phải quen với nhiều cái tên thuộc đảng Dân chủ nữa. Có thể vào đầu năm 2020 hoặc sau đó, nhóm nhỏ các ứng viên tiềm năng nhất sẽ xuất hiện. Trong cuộc tranh cử năm 2016, phải tới tận tháng 2 năm đó, số lượng ứng viên của đảng Cộng hòa mới được thu hẹp. Tới ngày 1/3/2016, chỉ còn 5 ứng viên đảng Cộng hòa vượt qua ngày Thứ Ba Trọng Đại (Super Tuesday) - ngày thứ ba trong đầu tháng Hai hoặc tháng Ba của năm bầu cử, khi nhiều bang tổ chức bầu cử sơ bộ.

Theo Hoài Thu

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm