Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

18/11/2019 07:36 AM | Kinh doanh

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Đồng sáng lập Grab - một trong những startup công nghệ giá trị nhất Đông Nam Á hiện nay nói rằng mảng kinh doanh thanh toán và gọi xe của họ vừa giúp ích cho xã hội lại vừa tạo ra ý nghĩa về mặt tài chính. 

Tan Hooi Ling nhấn mạnh rằng ý tưởng về "con đường đến mục tiêu có lãi" và "tính kinh tế" - thường được nhắc đến trong những cuộc tranh luận về giá trị của các công ty công nghệ Mỹ như Uber và WeWork "không có gì mới lạ" với Grab. 

Điều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần với những công ty này "không ảnh hưởng gì tới việc chúng tôi nghĩ như thế nào về tương lai của Grab", Tan khẳng định. 

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á. Thời điểm năm 2012, Tan và người bạn học Harvard của cô là Anthony Tan đã thành lập nên ứng dụng đặt xe gọi là Grab tại Malaysia để giải quyết "một vấn đề rất lớn là an toàn". 

"Nếu bạn tìm kiếm trên Google hãng taxi tồi tệ nhất thế giới khoảng 7 năm trước, 2 trang đầu tiên chắc chắn là ở Kuala Lumpur". 

Ý tưởng đến từ một bài tập xây dựng doanh nghiệp tại Harvard. Mô hình này tập trung vào việc phục vụ và mang lại lợi ích cho những thị trường có thu nhập thấp, thường là những quốc gia đang phát triển. 

"Chúng tôi nhận ra bạn vừa có thể xây dựng các doanh nghiệp bền vững có lợi nhuận, vừa mang lại lợi ích kinh tế xã hội và giá trị cho khách hàng". 

Doanh nghiệp mà Grab nhắm tới xây dựng phải có 2 tiêu chí. Vừa "cần có tài chính ổn định" vừa "cần bổ sung thêm giá trị theo nhiều cách khác nhau như giá trị kinh tế, giá trị xã hội và giá trị giáo dục". 

Grab mở rộng rất nhanh chóng nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh trong khu vực. Công ty đã gia nhập thị trường Philippines, Singapore và Thái Lan vào năm 2013, tới năm 2014, chúng tôi tiếp tục xuất hiện tại Việt Nam và Indonesia. 

Dịch vụ thanh toán và giao đồ ăn ra đời vào năm 2016. Grab đã đạt đến cột mốc lớn vào năm ngoái khi mua lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á của Uber. Công ty đã thu hút được nhiều khoản đầu tư từ những công ty lớn như Softbank và Toyota. 

Grab hiện hoạt động ở 8 quốc gia trong khu vực. 9 triệu người kiếm được thu nhập thông qua nền tảng của công ty bao gồm lái xe và các đối tác nhà hàng của dịch vụ gọi đồ ăn. 

Grab đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á vào năm trước. "Một vài nhà hàng đã tăng gấp đôi doanh thu thông qua chúng tôi trong khi đó 21% lái xe không có việc làm trước khi gia nhập Grab". 

Công ty hiện đã có lãi ở "một số mảng kinh doanh lâu năm tại một vài thị trường chính" tuy nhiên công ty vẫn phải đầu tư rất nhiều để thu hút khách hàng và đối tác và điều này được hỗ trợ bởi nguồn tiền mạnh.

Công ty gần đây được định giá 14,3 tỷ USD và chưa nhắm tới mục tiêu IPO. Với dự đoán nền kinh tế internet ở Đông Nam Á phát triển lên mức 300 tỷ USD trong năm 2025 từ mức 100 tỷ USD năm 2019, Grab sẽ không bỏ qua cơ hội này. Trước mắt công ty vẫn sẽ tập trung vào thị trường Đông Nam Á. 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Từ khóa:  StartUp, grab
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm