Sears chính thức nộp đơn phá sản: Tượng đài bán lẻ hơn 100 năm của nước Mỹ sụp đổ

16/10/2018 09:31 AM | Kinh doanh

Sears là hãng bán lẻ hơn 125 tuổi của nước Mỹ.

Sears chính thức nộp đơn phá sản: Tượng đài bán lẻ hơn 100 năm của nước Mỹ sụp đổ

Vào sáng ngày thứ 2 vừa qua, hãng bán lẻ Sears đã nộp đơn xin phá sản theo luật Phá sản chương thứ 11 của Mỹ sau nhiều năm chứng kiến doanh thu và lượng khách hàng ghé thăm giảm mạnh.

Công ty nói rằng họ sẽ đóng 142 cửa hàng vào trước cuối năm nay. Ông Eddie Lampert sẽ từ chức khỏi vị trí CEO và chỉ còn giữ chức chủ tịch công ty.

Công ty 125 tuổi, từng là biểu tượng bán lẻ của cả nước Mỹ đã chứng kiến doanh thu giảm một nửa kể từ năm 2014. Họ được cho là đã "đốt" một số lượng tiền khổng lồ, đóng hàng trăm cửa hàng và cắt giảm một lượng nhân viên lớn trong nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh.

CEO Lampert thì đổ lỗi cho thất bại của công ty là do truyền thông, sự thay đổi trong việc chi tiêu của người tiêu dùng và sự nổi lên của thương mại điện tử.

"Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nỗ lực để thay đổi mảng kinh doanh của mình. Trong khi thực hiện quá trình này, kết quả mang về không được như mong muốn và việc xử lý nhu cầu thanh khoản ngay lập tức của công ty đã ảnh hưởng tới mục tiêu có lãi và trở thành một nhà bán lẻ cạnh tranh hơn của chúng tôi".

Lampert nói rằng Sears và Kmart sẽ "vẫn mở cửa" trong suốt kỳ nghỉ lễ tới và rằng quá trình phá sản sẽ cho phép chuỗi này "làm mạnh thêm bảng cân đối tài chính" để "làm nhanh thêm sự chuyển đổi chiến lược" và cuối cùng là "đưa công ty có lãi".

Trong nhiều năm, Lampert vẫn cố gắng giữ cho hãng bán lẻ hoạt động thông qua những khoản vay trị giá hàng tỷ USD, bán loạt bất động sản có giá trị.

"Vấn đề trong trường hợp của Sears là họ là một hãng bán lẻ quá nghèo nàn. Trên thực tế, họ đã thất bại trong mọi mặt của bán lẻ từ phân hạng dịch vụ đến hàng hóa và cả việc tuân theo chuẩn các cửa hàng thông thường. Thất bại đó đã khiến họ đánh mất khách hàng, giá trị thị trường giảm và thương hiệu trở nên bị lu mờ và không còn thích hợp", một chuyên gia nhận định. 

Những chỉ trích hướng về Lampert bao gồm việc ông này chỉ ghé thăm trụ sở chỉ 1 lần 1 năm trong cuộc họp hội đồng cổ đông. Thay vào đó, Lampert thích làm việc từ văn phòng ở Vịnh Harbor, Florida và giao tiếp với nhân viên thông qua các cuộc họp video.

Doanh thu của Sears đã giảm từ 53 tỷ USD vào năm 2006 xuống còn ít hơn 17 triệu USD vào năm ngoái. Sears đã đóng hàng trăm cửa hàng, còn tổng cộng 866 cửa hàng tính tới ngày 13/9 từ mức 1980 cửa hàng vào năm 2013.

Một vài cửa hàng chứng kiến cảnh xuống cấp tàn tạ như tường mục nát, sàn nhà trầy xước và thiếu cả nhà vệ sinh có thể hoạt động.

Ngoài những vấn đề về bảo trì, một vài cửa hàng còn chứa đầy những kệ hàng trống, hầu hết là kết quả của việc các nhà cung cấp đe dọa cắt hợp đồng và đòi chế độ thanh toán mới cho các đơn hàng.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm