Câu chuyện kinh doanh

Đại gia bán lẻ AEON vừa chính thức "ly hôn" Fivimart sau 4 năm gắn bó, cùng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng?

27/09/2018 02:46 PM | Kinh doanh

Việc hợp tác với AEON được kỳ vọng sẽ giúp Fivimart thay đổi việc quản lý hệ thống, hỗ trợ gắn kết thương hiệu, thay đổi phương pháp điều hành và mở rộng hệ thống rõ rệt. Tuy nhiên trên thực tế lại không đạt kỳ vọng này.

Đại gia bán lẻ AEON vừa chính thức "ly hôn" Fivimart sau 4 năm gắn bó, cùng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng?

Theo một nguồn tin đáng tin cậy của chúng tôi cho biết, Tập đoàn Nhật Bản AEON và Công ty CP Nhất Nam (chủ quản chuỗi siêu thị Fivimart) đã hoàn tất đàm phán nhượng lại chuỗi siêu thị Fivimart cho một doanh nghiệp trong nước. Giá trị thương vụ vẫn chưa được tiết lộ. 

Cũng trong ngày hôm nay, Fivimart đã công bố việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu đến các đối tác, khách hàng. Theo đó, kể từ ngày 28/9, Fivimart sẽ chỉ sử dụng logo Fivimart mà không đặt kèm logo AEON như 4 năm hợp tác. 

Ghi nhận của chúng tôi tại các siêu thị trong hệ thống Fivimart trong 2 ngày 26-27/9 đã tiến hành che hoặc xóa đi logo của AEON trên biển hiệu. Website Fivimart trong 2 ngày 26-27/9 cũng ở trong trạng thái tạm dừng hoạt động. Fanpage của Fivimart ngày 25/9 cũng tiến hành cập nhật ảnh bìa với logo Fivimart và không gắn kèm logo AEON.

Đại gia bán lẻ AEON vừa chính thức ly hôn Fivimart sau 4 năm gắn bó, cùng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Trên thực tế, những đồn đoán về việc dừng hợp tác giữa Fivimart và AEON đã xuất hiện trên thị trường khoảng 1 tháng nay. Từ đầu tháng 9, báo Đầu tư cũng đã đưa tin về việc AEON đăng thông cáo báo chí về việc kết thúc hợp tác với chuỗi siêu thị Fivimart tại Việt Nam sau 4 năm đầu tư không mấy thành công. 

Cụ thể, AEON đánh giá mối quan hệ với Fivimart không đem lại nhiều hiệu quả. Tập đoàn này sẽ bán đi 30% cổ phần đang nắm giữ tại Fivimart cho bên thứ ba. AEON cho rằng động thái rút vốn khỏi Fivimart sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của tập đoàn này tại Việt Nam.

Thời điểm mới bắt tay hợp tác năm 2015, Fivimart có 10 siêu thị, và hiện đã tăng lên 23 siêu thị. Doanh thu năm 2015 chỉ là 1.075 tỷ đồng thì đến năm 2017 đã tăng lên 1.269 tỷ đồng. 

Đại gia bán lẻ AEON vừa chính thức ly hôn Fivimart sau 4 năm gắn bó, cùng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, năm đầu tiên hợp tác – năm 2015, Fivimart báo lỗ 60 tỷ đồng và đến năm tiếp theo số lỗ đã lên 96 tỷ đồng. Trong năm 2017, Fivimart lỗ 23 tỷ đồng, kéo theo số lỗ lũy kế lên tới 197 tỷ đồng.

Đại gia bán lẻ AEON vừa chính thức ly hôn Fivimart sau 4 năm gắn bó, cùng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng? - Ảnh 3.

 Việc hợp tác với AEON được kỳ vọng sẽ giúp Fivimart thay đổi việc quản lý hệ thống, hỗ trợ gắn kết thương hiệu, thay đổi phương pháp điều hành và mở rộng hệ thống rõ rệt. Tuy nhiên trên thực tế lại không đạt kỳ vọng này.

Báo cáo tài chính của Fivimart cho thấy, giá vốn bán hàng của doanh nghiệp trong 2 năm liên tiếp là năm 2016-2017 đều ở trên mức 1.000 tỷ đồng, bằng 80% doanh thu do đó lợi nhuận bị bào mòn chỉ còn vỏn vẹn hơn 242 tỷ đồng (năm 2017). Các khoản chi phí như chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lên đến gần 272 tỷ đồng và chi phí tài chính hơn 11,8 tỷ đồng trong năm 2017.

Aeon gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2008. Năm 2011, Ministop (thành viên AEON) hợp tác cùng G7 ra mắt chuỗi cửa hàng tiện lợi G7-Ministop. Tới năm 2015, việc hợp tác này không hiệu quả khiến Ministop dừng hợp tác với Trung Nguyên và chuyển sang bắt tay đối tác Nhật Sojitz, đặt mục tiêu mở 800 cửa hàng trong vòng 8 năm tới.

Cũng trong năm 2015, AEON đầu tư vào 2 chuỗi siêu thị Fivimart (30%) và Citimart (49%). Trước đó, năm 2014, AEON khai trương trung tâm thương mại AEON Mall đầu tiên tại quận Tân Phú, TPHCM.

Sau khi rút sự hiện diện khỏi 23 siêu thị Fivimart tại Hà Nội, AEON vẫn duy trì mối quan hệ với Citimart tại TPHCM. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của Citimart sau khi hợp tác cùng AEON cũng không khả quan hơn. Citimart cũng báo lỗ 91 tỷ đồng trong năm 2015 và trong năm 2016 tiếp tục lỗ 33 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của Citimart tính tới cuối năm 2016 cũng lên tới 157 tỷ đồng.

AEON hiện có 4 trung tâm mua sắm tại TPHCM, Hà Nội và Bình Dương, đang xây dựng thêm 2 trung tâm thương mại mới tại Hà Nội và Hải Phòng, đặt mục tiêu 20 trung tâm mua sắm trên toàn quốc.

AEON cũng cho biết đang chuẩn bị mở thêm nhiều siêu thị nhỏ tại các thị trường châu Á mới nổi như Campuchia, Myanmar và Việt Nam, nhằm mục đích nâng số lượng siêu thị tại Việt Nam lên con số 500 vào năm 2025.

Nhật Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Fivimart, aeon
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Bị POPS khởi kiện ra tòa, Truyền hình FPT đối mặt với khoản bồi thường rất lớn

Truyền hình FPT cho rằng việc đòi bồi thường một khoản tiền lớn, lên đến hàng chục triệu USD là không có căn cứ. Song POPS cho biết, Khoản chi phí yêu cầu FPT bồi thường dựa trên thiệt hại mà POPS và các đối tác bị ảnh hưởng do bị Truyền hình FPT khai thác trái phép hơn 1.800 nội dung.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm