Sau kì thi quốc gia, hàng loạt các bậc phụ huynh Trung Quốc dắt tay nhau ra tòa... ly dị

09/07/2018 08:22 AM | Thời sự

Khi kì thi quốc gia của Trung Quốc (được gọi là ‘gaokao’) đã kết thúc, tỉ lệ ly dị của các cặp vợ chồng tại đất nước này tăng vọt đột biến. Đây không phải là một điều quá đỗi ngạc nhiên, vì thậm chí còn có hẳn một “hội ly dị sau gaokao” dành cho các cặp vợ chồng sau khi “đường ai nấy đi”.

Sau kì thi quốc gia, hàng loạt các bậc phụ huynh Trung Quốc dắt tay nhau ra tòa... ly dị

Những gia đình chỉ đợi để... ly dị

Kể từ khi kì thi quốc gia kết thúc, rất nhiều gia đình tại Trung Quốc xếp hàng đợi đến lượt mình để lấy hồ sơ ly dị. ‘Gaokao’ - kì thi tuyển sinh đại học cấp quốc gia, là một thời điểm quan trọng đối với nhiều gia đình. Vì tính chất đầy áp lực và căng thẳng, các bậc phụ huynh đành hoãn lại cuộc ly hôn của mình để con cái của họ có thể tập trung cao độ nhất cho kì thi này.

Nói rõ hơn một tí về ‘gaokao’, đây là một cuộc thi tiên quyết dành cho các sinh viên cuối cấp trung học phổ thông để tuyển chọn các sinh viên tại các trường đại học của Trung Quốc. Số điểm càng cao đồng nghĩa với việc các bạn học sinh sẽ được học tại một môi trường học tập tốt hơn và có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho tương lai.

Sau kì thi quốc gia, hàng loạt các bậc phụ huynh Trung Quốc dắt tay nhau ra tòa... ly dị - Ảnh 1.

Kể từ khi kì thi quốc gia kết thúc, mọi người xếp hàng đợi đến lượt mình để lấy hồ sơ ly dị

Và chính vì tác động to lớn của cuộc thi này, ‘gaokao’ là thời điểm căng não nhất đối với các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh. Theo hãng truyền thông Trung Quốc Global Times, các bậc cha mẹ không muốn “tích tụ” thêm bất kì nguồn năng lượng tiêu cực nào vào tâm trí con cái của mình. Do đó, họ tạm hoãn lại cuộc ly hôn của mình vì những đứa con.

Một lí do khác khiến các bậc phụ huynh trì hoãn vấn đề ly dị có lẽ nằm ở việc họ hoàn toàn cảm thấy hoàn thành trách nhiệm làm cha làm mẹ chỉ sau khi kì thi ‘gaokao’ đầy khắc nghiệt.

Đây là thời điểm khép lại cánh cửa trung học phổ thông và mở ra một sự khởi đầu mới mẻ trong cuộc sống của con. Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người mang thái độ đầy tiêu cực khi nhìn nhận vấn đề ly hôn tại đất nước này - nơi mọi người vẫn quan niệm rằng “một lần làm vợ chồng thì cả đời phải bên nhau” dù họ có không hạnh phúc như thế nào đi chăng nữa.

Sau kì thi quốc gia, hàng loạt các bậc phụ huynh Trung Quốc dắt tay nhau ra tòa... ly dị - Ảnh 2.

Theo hãng truyền thông Trung Quốc Global Times, các bậc cha mẹ không muốn "tích tụ" thêm bất kì nguồn năng lượng tiêu cực nào vào tâm trí con cái của mình

Con cái cũng muốn cha mẹ mau kết thúc "cuộc sống giả tạo"

Năm nay cũng chẳng phải là một năm ngoại lệ trong vấn đề bùng nổ ly hôn sau kì thi quốc gia của Trung Quốc. Sự phổ biến của vấn đề này rộng rãi đến độ có hẳn một thuật ngữ để ám chỉ những cặp vợ chồng sau khi ly hôn - “hội ly dị sau gaokao”.

Trang Baidu - một phiên bản Trung Quốc của Wikipedia, giải thích hiện tượng này như một xu hướng ngày càng tăng mạnh và lan rộng. Các cặp vợ chồng tại đây ly dị nhiều nhất vào từ khoảng cuối tháng Sáu đến tháng Chín.

Dù vậy, các bậc con cái cũng không thoát khỏi sự áp lực khi biết được cha mẹ của mình dù đang không hạnh phúc nhưng vẫn phải gắng gượng để ở bên nhau vì mình. Nguyên nhân xuất phát từ những bình luận “vì con cái” trên các trang mạng khi bàn về chủ đề ly hôn sau ‘gaokao’ này.

Một bình luận trên Weibo phản pháo: “Nếu chẳng còn mặn nồng bên nhau, hà cớ gì phải gượng ép một cuộc sống đầy giả tạo như thế?”. “Liệu đứa con có cảm thấy hạnh phúc và có thể tập trung hay không khi biết rằng cha mẹ đang vì mình mà phải như thế?”, một bình luận khác cho hay.

Sau kì thi quốc gia, hàng loạt các bậc phụ huynh Trung Quốc dắt tay nhau ra tòa... ly dị - Ảnh 3.

Một bình luận trên Weibo phản pháo: "Nếu chẳng còn mặn nồng bên nhau, hà cớ gì phải gượng ép một cuộc sống đầy giả tạo như thế?"

Một số người thậm chí còn lên án những vụ ly hôn sau khi đã sống bên nhau được một khoảng thời gian dài. “Chuyện gì đang xảy ra trong xã hội này thế? Người ta đang tìm kiếm một người “phù hợp” hơn khi đã chọn một người “phù hợp” để sống chung trước đó?”

Trong hàng ngàn những dòng bình luận, có lẽ nổi bật nhất là một câu nói của đứa trẻ có cha mẹ trong hội ly dị sau ‘gaokao’: “Là một đứa con của gia đình đổ vỡ, tôi nghĩ rằng mình nên nói lên một điều: Nếu muốn ly hôn, hãy cứ làm ngay đi, đừng vịn cớ ‘vì con cái’ nữa”.

Theo GYA RADOS SPIDERUM

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm