Samsung cảnh báo lợi nhuận Q1/2019 có thể bị ảnh hưởng vì doanh số bán chip suy giảm

27/03/2019 08:39 AM | Kinh doanh

Việc một công ty đại chúng công bố các báo cáo về kết quả kinh doanh quý trước khi đưa ra dự báo thu nhập quý tiếp theo là rất hiếm khi xảy ra.

Samsung cảnh báo lợi nhuận Q1/2019 có thể bị ảnh hưởng vì doanh số bán chip suy giảm

Dự báo thu nhập đóng vai trò như một điểm mốc để thị trường dựa vào đó mà dự báo thu nhập của một công ty trong toàn quý. Samsung hôm nay đã bất ngờ tung ra một bản dự báo như vậy, trong đó nhấn mạnh rằng hãng có khả năng sẽ không đạt được mức kỳ vọng của thị trường trong Quý 1/2019 vì doanh số bán chip suy giảm.

Samsung cho biết những kết quả của quý đầu tiên sẽ thấp hơn ước tính ban đầu vì giá chip nhớ giảm và nhu cầu đối với tấm nền màn hình cũng chậm lại. Samsung đã thông báo với các cổ đông trong cuộc họp thường niên hồi tuần trước rằng sự chậm chạp trong đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cùng với sự sụt giảm trong nhu cầu thị trường đối với chip nhớ sẽ có thể tác động lên doanh thu của hãng trong năm 2019.

Samsung từng cảnh báo về sự sụt giảm lợi nhuận của năm 2019 trong các báo cáo kết quả Quý 4/2018 của mình. Hãng dự báo nhu cầu đối với các sản phẩm bộ nhớ sẽ duy trì tình trạng yếu kém trong quý đầu tiên của năm nay, đồng thời dự báo lợi nhuận của các tấm nền OLED sẽ sụt giảm. Công ty điện tử Hàn Quốc có thể là nhà sản xuất smartphone đứng đầu toàn cầu, nhưng smartphone lại không phải là mảng kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty. 79% lợi nhuận hoạt động trong năm 2018 của Samsung đến từ mảng kinh doanh linh kiện điện tử, bao gồm chip nhớ và tấm nền màn hình. Lợi nhuận của mảng này nếu bị sụt giảm sẽ gây ra một tác động đáng chú ý lên kết quả kinh doanh sau thuế, đặc biệt trong bối cảnh mảng di động không thể nào lấp đầy khoảng trống đó được.

Trên thực tế, trong nhiều quý vừa quá, thị trường đã từng dự báo rằng nhu cầu chip sẽ sớm lao dốc. Samsung và các hãng sản xuất khác nhận định rằng đà sụt giảm nhu cầu hiện tại là điềm báo cho một đợt "chạm đáy" của ngành công nghiệp bộ nhớ. Họ dự báo rằng một khi hàng tồn được giải quyết, nhu cầu và giá của các sản phẩm này sẽ được cải thiện trong nửa sau năm 2019.

Nhiều chuyên gia dự báo doanh thu quý đầu năm nay của Samsung có thể sẽ giảm 12% - lần sụt giảm lớn nhất kể từ quý đầu năm 2015. Bản dự báo đáng ngạc nhiên mà Samsung công bố hôm nay có thể được xem là một tín hiệu từ Samsung gửi đến thị trường, để các nhà đầu tư không bị "ngợp" trước sự tụt dốc quá mạnh thể hiện trong dự báo thu nhập quý đầu tiên mà hãng dự định công bố vào tuần tới.

Tất nhiên, Samsung hẳn đã dự tính trước tất cả những điều này. Hãng cần phải bù đắp sự thiếu hụt trong lợi nhuận do nhu cầu các sản phẩm nhớ suy giảm. Người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, mới đây cho biết công ty sẽ tập trung mạnh hơn vào mảng kinh doanh khác ngoài chip nhớ và mảng đúc chip để đảm bảo sự tăng trưởng trong tương lai.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm