Câu chuyện kinh doanh

Reuters: Grab sắp trở thành ngân hàng online, cạnh tranh trực tiếp với các công ty cho vay địa phương?

12/06/2019 11:03 AM | Kinh doanh

Công ty có trụ sở tại Singapore được cho là đang thuê một đơn vị để tư vấn về vấn đề này.

Reuters: Grab sắp trở thành ngân hàng online, cạnh tranh trực tiếp với các công ty cho vay địa phương?

Reuters cho biết theo một số nguồn thạo tin, nhà cung cấp dịch vụ gọi xe hàng đầu Đông Nam Á, Grab đang cân nhắc việc xin giấy phép ngân hàng số nếu được sự cho phép của cơ quan quản lý ngân hàng Singapore.

Theo Reuters, công ty có trụ sở tại Singapore được cho là đang thuê một đơn vị để tư vấn về tiềm năng liên quan đến việc trở thành ngân hàng chỉ hoạt động online của mình. Về phần mình, đại diện của Grab từ chối đưa ra bình luận.

Reuters: Grab sắp trở thành ngân hàng online, cạnh tranh trực tiếp với các công ty cho vay địa phương? - Ảnh 1.

Grab được cho là đang hướng tới việc trở thành ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến tại Singapore.

Grab đã trở thành một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất khu vực trong thập kỷ qua. Được thành lập năm 2012 tại Malaysia, công ty hiện là startup tư nhân có giá trị nhất ngoài Trung Quốc và Mỹ, theo một công ty phân tích có trụ sở tại New York.

Năm ngoái, Grab đã mua lại hoạt động của đối thủ Uber tại thị trường Đông Nam Á, chấm dứt cuộc cạnh tranh kéo dài và tốn kém giữa hai bên. Sau đó, khu vực này đã nhanh chóng bị chi phối chủ yếu bởi Grab và đối thủ đến từ Indonesia là Go-Jek. Cả 2 công ty đều nằm trong số 17 "decacorns" của thế giới, câu lạc bộ dành cho những startup được định giá từ 10 tỷ USD trở lên. Hiện Grab được định giá khoảng 14 tỷ USD.

Ở thời điểm hiện tại, Grab đã triển khai một số dịch vụ tài chính như nền tảng thanh toán di động dựa trên ứng dụng cho phép người dùng đặt dịch vụ giao hàng hay giao đồ ăn. Trên thực tế, việc chuyển sang hoạt động ngân hàng không những thể hiện sự thay đổi của Grab mà còn tạo ra sự cạnh tranh mới trong bối cảnh Singapore gần như được thống trị bởi 3 công ty cho vay địa phương là DBS Group Holdings Ltd., Oversea-Chinese Banking Corp. và United Overseas Bank Ltd.

Có thể nói, sự quan tâm của Grab càng nhấn mạnh thêm việc các doanh nghiệp phi ngân hàng của châu Á muốn thách thức ngân hàng truyền thống bằng cách tận dụng công nghệ và cơ sở dữ liệu người dùng khổng lồ của họ để cung cấp dịch vụ ngân hàng cho khách hàng lẻ và doanh nghiệp nhỏ.

Nguồn tin thân cận cho biết nếu xin giấy phép ngân hàng số thành công tại Singapore, Grab sẽ hưởng lợi rất lớn từ dữ liệu hiện có của hãng về giao dịch thanh toán và hành vi tiêu dùng của người sử dụng. Năm ngoái, công ty đã hợp tác với Credit Saison của Nhật Bản để cung cấp các khoản vay tại thị trường Đông Nam Á.

Grab không phải là người chơi duy nhất muốn xin giấy phép hoạt động ngân hàng online tại Singapore. Các chuyên gia tư vấn cho biết lĩnh vực này có thể thu hút cả tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á Singtel, đơn vị đang mở rộng sang một số lĩnh vực mới như thanh toán di động và an ninh mạng.

Được biết ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến ở Singapore sẽ cung cấp các dịch vụ như tài khoản tiết kiệm, khoản vay cá nhân và bảo hiểm du lịch. Theo Reuters, Cơ quan tiền tệ Singapore dự kiến sẽ cho phép từ 2 đến 3 giấy phép hoạt động ngân hàng số cho những công ty không có ngân hàng mẹ và có thể đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này trong vòng vài tháng tới.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm