Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Im lặng là vàng?

14/03/2013 03:05 PM | Quản trị

“Tôi thích được nhấm nháp hạnh phúc lặng lẽ một mình”, ông Vượng có lần chia sẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Im lặng là vàng?
Ông Phạm Nhật Vượng - tỉ phú đôla đầu tiên của Việt Nam.
Thông tin nổi bật trên các trang báo trong những ngày qua là việc ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỉ phú USD đầu tiên của VN. Theo danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới vừa được tạp chí Forbes công bố - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng đã trở thành người VN đầu tiên có tài sản từ 1 tỉ USD trở lên. Theo đó, ông xếp thứ 974 trong danh sách với 1,5 tỉ USD tài sản, chủ yếu nhờ 53% cổ phần trong Vingroup.

Điều đáng chú ý là tuy 2012  là năm sóng gió với lĩnh vực bất động sản, hàng loạt dự án trên thị trường "đắp chiếu" vì thiếu vốn đầu tư, một số khác chờ chính sách "phá băng" từ nhà nước thì nguồn thu chủ yếu của Vingroup năm nay lại nhờ vào bất động sản. Theo kết quả báo cáo tài chính sau soát xét năm 2012, Tập đoàn Vingroup đã đạt mức doanh thu thuần kỷ lục hơn 7.904 tỉ đồng, tăng 242% so với năm 2011. Đây cũng được coi là nguyên nhân chính đưa ông Vượng vào danh sách những tỉ phú của thế giới.

Một câu hỏi được đặt ra là bí quyết nào để ông Vượng đi ngược dòng “thị trường”? và  thực tế thị trường BĐS có “thảm” như các cơ quan quản lý vẫn nói và các DN thường xuyên “kêu cứu”? Hồi cuối tháng 1/2013, một tờ báo điện tử có đăng tải báo cáo của Bộ Xây dựng về kết quả sản xuất, kinh doanh của các DN xây dựng, BĐS thuộc bộ trong năm 2012.

Theo đó, tính đến 31/12/2012, tổng số DN ngành xây dựng đang hoạt động là 52.746 DN (năm 2011 là 42.197); tổng số DN đăng ký thành lập mới trong xây dựng là 15.925 DN (tăng 22% so với cùng kỳ năm 2011); BĐS là 1.103 DN (giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2011). Tuy nhiên, tổng số DN ngành xây dựng kinh doanh có lãi vẫn khá cao, đạt 42.197 DN (năm 2011 là 33.362 DN), chiếm hơn 80% số DN hiện đang hoạt động. Số DN kinh doanh thua lỗ là 15.296 DN (năm 2011 là 14.998 DN).

Ngay sau đó, người phát ngôn của Bộ, ông Đỗ Đức Duy đã bác bỏ thông tin “năm 2012, 80% DN BĐS có lãi”. Và đính chính: Nếu như năm 2010 có 9.451/48.753 DN thua lỗ (chiếm 19,4%), thì đến năm 2011 có 14.998/48.733 DN thua lỗ (30,8%) và năm 2012 có 17.000/55.870 DN thua lỗ (30,4%).

Hơn nữa, đây là số liệu do các DN báo cáo, chưa qua kiểm toán nên chưa thể phản ánh hết thực trạng thua lỗ thực tế của các DN trong ngành xây dựng.

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường thẳng thắn nói : Các DN BĐS, nhất là ở phía Bắc vẫn có lãi vì họ huy động vốn chủ yếu là mua bán nhà trên giấy. Chính vì thế, lỗ vào vốn của họ, họ không phải chịu. Họ chỉ cần bỏ ra một khoản nhất định để có được dự án. Còn bán được nhà thì họ xây, không bán được thì để đấy. Thực tế các DN BĐS hiện nay không được lãi nhiều chứ không phải lỗ. Họ cứ kêu toáng lên để được cứu !

Trở lại với câu chuyện của ông Vượng, trong bài viết về ông Vượng được đăng tải trên Forbes nói rằng tại Lễ khai trương Vincom Center A đã được tổ chức hoành tráng nhưng người đàn ông 44 tuổi đứng đằng sau thắng lợi trị giá 500 triệu USD ở ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã không uống một ly sâm panh nào, cũng không đứng ra cắt băng khánh thành hay đọc diễn văn; thay vào đó, ông lặng lẽ theo dõi Lễ khai trương từ hàng ghế đầu.

Ông Vượng giải thích rằng “Tôi thích được nhấm nháp hạnh phúc lặng lẽ một mình”. Phải chăng im lặng là vàng ? Có lẽ các DN BĐS cũng nên học cách biết im lặng và chịu trách nhiệm trước mỗi thành công cũng như thất bại của mình !

Theo Phan Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp

tanhoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm