Quá trễ rồi, robot đã và đang thay thế con người!

12/12/2016 09:45 AM | Công nghệ

"Robot luôn lịch sự, đúng giờ, hòa nhã, không bao giờ xin nghỉ phép, không bao giờ đi làm trễ, không bao giờ lỡ tay làm đổ vỡ, và không bao giờ phân biệt chủng tộc".

Quá trễ rồi, robot đã và đang thay thế con người!

Mặc dù Tổng Thống tương lai của Mỹ, ông Donald Trump, hứa sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong nhiệm kỳ của ông, nhưng hiện nay các robot đang dần thay thế việc làm của con người.

Andy Puzder, CEO của chuỗi thức ăn nhanh Carl’s Jr, cho biết: "Không giống như con người, robot luôn lịch sự, đúng giờ, hòa nhã, không bao giờ xin nghỉ phép, không bao giờ đi làm trễ, không bao giờ lỡ tay làm đổ vỡ, và không bao giờ phân biệt chủng tộc".

Mặc dù đã tuyên bố tạo thêm nhiều việc làm trong cuộc tranh cử Tổng Thống Mỹ của Donald Trump, nhưng vấn đề robot thay thế con người đã và đang diễn ra ngày càng rõ rệt.

Ví dụ như các nhà hàng sushi đã sử dụng máy để quấn sushi từ nhiều năm nay, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị món ăn xuống đáng kể. Công ty Suzuka đã chế tạo ra những robot co thể quấn hàng ngàn chiếc sushi chỉ trong vòng một giờ. Mặt khác, công ty startup Zume đã cho ra đời robot nặn bánh pizza, ở Thượng Hải có robot làm mì ramen và ở một số du thuyền lớn đã có robot làm đồ uống ở quầy bar.

Về ngành thức ăn nhanh, công ty Momentum Machines đã có loại robot giúp làm ra hàng trăm chiếc burger trong một giờ. Họ sẽ ra mắt cửa hàng đầu tiên vào tháng 1 năm sau tại thành phố San Francisco, theo nguồn tin từ Eater. Các cửa hàng McDonald's hiện nay cũng sử dụng robot thu ngân để mọi người chọn món ăn.

Đồng thời trong thời gian sắp tới, nhà hàng Eatsa sẽ được khai trương tại California, nó sẽ không có những người phục vụ bàn như các nhà hàng truyền thống.

Robot cũng đang thay đổi về vấn đề ship hàng hoá. Con robot giao hàng của công ty Starship đã bắt đầu hoạt động trong tháng này tại London, và công ty sẽ triển khai ở Thung Lũng Silicon trong thời gian sắp tới. Cả Alphabet là Amazon cũng hy vọng trong tương lai họ sẽ giao hàng bằng drone.

Ở sân bay, chúng ta đã có các máy check-in tự động, giúp mọi người không phải xếp hàng dài để nhân viên check-in theo cách truyền thống.

Amazon cũng đã giới thiệu ý tưởng cửa hàng không có nhân viên thu ngân , sử dụng các cảm biến và trí thông minh nhân tạo để biết rõ khách hàng lấy món đồ gì.

Ở Việt Nam, chúng ta có thế thấy rạp phim CGV có máy in vé tự động, không cần phải đến quầy để lấy vé như trước.

Như vậy, vấn đề robot thay thế con người sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm, nhưng sớm muộn gì chuyện đó cũng sẽ xảy ra theo cách làm con người ít ngờ nhất. Đầu tiên là thay thế một máy, sau đó vài máy rồi tiếp theo là hàng trăm máy cho đến khi con người bị thay thế hoàn toàn.

Liệu chúng ta nên vui mừng hay lo lắng về chuyện robot sẽ thay thế con người kể trên?

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm