Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nếu giỏi, tôi đã đi làm startup, nếu có năng khiếu tôi đã đi làm quỹ đầu tư!

11/06/2019 09:17 AM | Thời sự

"Nếu giỏi tôi đã đi làm startup, nếu có năng khiếu tôi đã đi làm ở các quỹ đầu tư", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói một cách hài hước, "Tôi không biết nhiều, nên tôi chỉ nói nguyện vọng những người làm trong chính phủ và cá nhân tôi khi theo dõi cộng đồng này".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nếu giỏi, tôi đã đi làm startup, nếu có năng khiếu tôi đã đi làm quỹ đầu tư!

Chia sẻ với hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit), Phó Thủ tướng cho biết ông đang rất phấn khởi trước những con số về đầu tư startup.

Trong 3 năm gần đây, lượng vốn vào Việt Nam đã tăng rất nhanh. Năm 2016 đã tăng 49% so với năm 2015, năm 2017 tăng 42% so với năm 2016. Và năm 2018 đã tăng đột biến 205% so với cùng kỳ năm trước.

"Tại sao các nhà đầu tư nước ngoài lại quan tâm đến Việt Nam", ông đặt vấn đề và nhấn mạnh thị trường 94 triệu dân cần tiếp tục duy trì được sự quan tâm này. Ông tóm gọn vắn tắt, là phải giữ được hoà bình, ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, liên tục và không ngừng đổi mới.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có 3 việc cần phải làm. Thứ nhất là câu chuyện mà Việt Nam liên tục nói đến, là cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh. Dù Việt Nam có một số chỉ số tốt – Phó Thủ tướng nói – nhưng tựu chung, khi nó về nền sản xuất tương lai, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm non yếu.

"Chúng ta phải đổi mới mạnh mẽ, phải cải thiện thật nhanh", ông nhấn mạnh.

Thứ hai là đối với cách mạng 4.0, Phó Thủ tướng cho biết cần phải có những bước đi thật nhanh mạnh hơn nữa. "Bây giờ phải thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ thông tin trong mọi ngành nghề, lĩnh vực", ông nhận định.

Thứ ba là Việt Nam phải chú ý hơn đến vấn đề đầu tư giáo dục, khoa học và đảm bảo những điều này bằng chính sách cụ thể.

Phó Thủ tướng cho rằng muốn phát triển khoa học công nghệ phải đổi mới sáng tạo quốc gia, doanh nghiệp phải làm trung tâm đầu tư vào nghiên cứu và sáng tạo. Chính phủ có chính sách thuế, tín dụng, đất đai để hỗ trợ các doanh nghiệp.

"Bây giờ làm gì? Nếu tôi giỏi đã đi làm startup, nếu có năng khiếu đã đi làm ở các quỹ đầu tư", Phó thủ tướng nói một cách hài hước, hàm ý đề cao vai trò của những doanh nghiệp này. Ông cũng nhấn mạnh Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các quỹ đầu tư mạo hiểm thực sự đổi mới, kết hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư, có những thích nghi cần thiết để cùng đồng hành, cùng phát triển sản phẩm với startup.

Ông cũng mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau với sự hỗ trợ của Chính phủ. Theo đó, cần có những chính sách để các startup phát triển ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt. Bên cạnh đó, các startup rất cần sự hợp tác, hỗ trợ của những doanh nghiệp đàn anh.

"Toàn xã hội, trong đó có vai trò của truyền thông, hãy cổ vũ cho sự sáng tạo, tạo cơ hội cho những ý tưởng mới khác lạ, nhiều lúc khác biệt, thậm chí ‘điên rồ’ được khẳng định. Chúng ta cần cổ vũ cho những tấm gương thành công và cả những người thất bại nhưng đã đứng lên truyền cảm hứng sáng tạo đến cộng đồng", Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng các startup Việt Nam sẽ có bước phát triển mới. Như vậy, startup sẽ không dừng lại ở các phong trào, sự kiện mà đi vào các chính sách cụ thể, đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước.

THEO T.Công

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm