Phát hiện bất ngờ về con dao găm của Pharaon Tutankhamun

02/06/2016 08:24 PM | Công nghệ

Phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu về con dao găm ở trong mộ Pharaon Ai Cập Tutankhamun đã mang lại những bất ngờ.

Phát hiện bất ngờ về con dao găm của Pharaon Tutankhamun

Con dao găm được tìm thấy năm 1925 trong quan tài của pharaon Tutankhamun (trị vì vào khoảng năm 1332-1323 TCN). Con dao dài 34,2 cm, được tìm thấy ở cạnh đùi phải xác ướp vua Tutankhamun.

Con dao được trang trí khá cầu kỳ, có chuôi bằng vàng, núm chuôi dao bằng phalê. Vỏ bao dao găm bằng vàng trang trí nhiều họa tiết tinh xảo.

Các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, Trường Cao đẳng Milan và Đại học Pisa đã dùng kỹ thuật quét để tìm hiểu thành phần của kim loại tạo nên lưỡi dao.

Họ phát hiện lưỡi dao được bảo quản khá tốt, ít bị ăn mòn, dù được chôn lâu ngày. Lưỡi dao có chứa nhiều niken, ngoài ra còn có dấu vết của coban và phốt pho.

Những thành phần hóa học này tương tự như thành phần trong thiên thạch Kharga, được tìm thấy năm 2000 trên cao nguyên Maras Matruh của Ai Cập, cách 240 km về phía Tây TP Alexandria.

Một thiên thạch tương tự như thiên thạch Kharga, được tìm thấy ở Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đứng đầu là ông Daniela Comelli của Trường Cao đẳng Milan, người Ai Cập cổ đại sử dụng sắt từ thiên thạch để chế tạo nhiều vật dụng. Chất lượng lưỡi dao của Tutankhamun cho thấy thời vị pharaon này, người Ai Cập cổ đại đã làm chủ được kỹ thuật chế tạo đồ sắt.

Theo Bình Minh

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm