Đừng nhìn vào mắt, đây mới là cách hiệu quả nhất để phát hiện lời nói dối

19/05/2016 05:06 PM | Sống

Theo bạn thì làm thế nào để phát hiện ra một kẻ nói dối? Ánh mắt của họ đảo liên tục? Hay lòng bàn tay đầy mồ hôi?

Đừng nhìn vào mắt, đây mới là cách hiệu quả nhất để phát hiện lời nói dối

Chuyên gia thẩm vấn Edward Geiselman, đồng thời là một nhà tâm lý học, cho rằng có một cách chắc chắn hơn để biết người đang ngồi trước mặt bạn có nói dối hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí New York Times, ông đã gợi ý một số cách thức để tăng cường các kỹ năng phát hiện nói dối.

Geiselman và các đồng nghiệp ở Đại học California đã xây dựng một kỹ thuật được gọi là “phỏng vấn nhận thức”, vốn là một kỹ thuật mà cảnh sát thường sử dụng để giúp các nạn nhân và nhân chứng nhớ lại các thông tin của một vụ án. Hóa ra, kỹ thuật này cũng rất hữu hiệu trong việc phát hiện nói dối.

Geiselman bật mí, nếu ai đó kể cho bạn một câu chuyện có vẻ bịa đặt, hãy yêu cầu họ kể lại một lần nữa nhưng chi tiết hơn.


Một người nói dối sẽ không thể kể câu chuyện theo cách chi tiết mà họ chỉ xoay quanh những điều họ mới nghĩ ra mà thôi.

Một người nói dối sẽ không thể kể câu chuyện theo cách chi tiết mà họ chỉ xoay quanh những điều họ mới nghĩ ra mà thôi.

Sau đó nêu ra những câu hỏi mở. Một người nói thật thường trả lời các câu hỏi như vậy bằng các chi tiết cụ thể, trong khi kẻ nói dối chỉ bám lấy các chi tiết cũ mà thôi. Khi họ kể lại, bạn có thể đệm vào những lời ngờ vực, chẳng hạn như “Thật sao?” hay “Kể thêm nữa đi”.

Nếu bạn muốn tăng thêm cấp độ, Geiselman gợi ý hãy yêu cầu cầu người đó vẽ lại câu chuyện của mình hoặc kể ngược từ cuối.

Làm như vậy là nhằm mục đích khiến tinh thần của người kia thực sự mệt mỏi. Nếu người đó phải cố gắng rất nhiều để bắt kịp với lời nói dối của mình, rất có khả năng họ sẽ làm rối các bộ phận trong câu chuyện mà chính họ vừa kể.

Các nhà nghiên cứu khác cũng tranh cãi về vấn đề liệu bạn có thực sự nhận diện được một kẻ nói dối hay không. Maria Konnikova, tác giả của cuốn sách “The Confidence Game”, nói rằng những ý tưởng về việc phát hiện nói dối vẫn tồn tại dai dẳng trong ngành tâm lý học vì “chúng khớp với hình dung của chúng ta về hành vi mà một kẻ nói dối có thể có”.

Theo bà, một tay lừa đảo lão luyện có thể khiến bạn bị lừa và bạn sẽ không bao giờ biết được điều đó.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm