Kiến nghị tạm ngừng hoạt động của taxi Uber và Grab

24/10/2015 08:48 AM | Pháp luật

Ngày 23/10, Hiệp hội Vận tải Hà Nội có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan, kiến nghị tạm dừng hoạt động phương tiện taxi không phù hiệu, tem mào của Uber và Grab nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng với taxi truyền thống.

Kiến nghị tạm ngừng hoạt động của taxi Uber và Grab

Văn bản do ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội ký, nêu rõ: hiện taxi UberGrab tham gia hoạt động vận chuyển hành khách sử dụng xe không biển hiệu, logo, tem mào… Điều này trái với các quy định về vận chuyển hành khách công cộng, gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong điều hành. Mặt khác, loại phương tiện này không có tem mào, không chịu sự quản lý như taxi truyền thống.

Tại các tuyến phố cấm taxi, thì taxi Uber và Grab vẫn hoạt động tự do. Ngoài ra, giá cước hiện nay do doanh nghiệp tự xây dựng có sự quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên taxi Uber và Grab thì tự đặt ra giá vận chuyển và không có sự quản lý của cơ quan chức năng, thậm chí có thể tăng, giảm giá tùy từng thời điểm. Việc này không phù hợp với Luật giá và không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Về chất lượng dịch vụ, taxi Uber và Grab, chưa có chế tài để kiểm soát về tập huấn nghiệp vụ của lái xe và niên hạn sử dụng phương tiện. Trước những vấn đề trên, Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải cũng như các cơ quan chức năng kịp thời ban hành văn bản pháp luật quy định đầy đủ, rõ ràng về hoạt động của taxi Uber và Grab.

Đồng thời tạm dừng hoạt động phương tiện không phù hiệu, không tem mào của taxi Uber và Grab tại Việt Nam trong thời gian chờ ban hành văn bản pháp luật quy định nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi./.

Theo Quốc Huy

Báo pháp luật

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm