Doanh nghiệp đỏ mắt đi đòi tiền hoàn thuế

28/10/2015 02:33 PM | Pháp luật

Phải nộp gần 2 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu, theo quy định số tiền này sẽ được hoàn thuế khi tái xuất. Tuy nhiên hơn một năm nay, ba doanh nghiệp trên địa bàn Hương Khê (Hà Tĩnh) phải khốn khổ hằng ngày đến các cơ quan chức năng gõ cửa để đòi lại số tiền này.

Doanh nghiệp đỏ mắt đi đòi tiền hoàn thuế

Kêu cứu

Hội doanh nghiệp Hương Khê vừa có đơn kêu cứu tới báo Tiền phong về việc trên địa bàn huyện này có ba doanh nghiệp gồm Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga, Doanh nghiệp tư nhân xuất nhập khẩu Vân Hà và Doanh nghiệp tư nhân chế biến xuất nhập khẩu lâm sản Tiến Đạt kinh doanh xuất khẩu mặt hàng gỗ sang nước thứ 3 sau khi đã nhập khẩu từ nước ngoài về.

Theo quy định hiện nay, sau khi tái xuất, 3 doanh nghiệp này sẽ được hoàn số tiền thuế đã bị thu trước đó. Tuy nhiên một năm nay, các cơ quan chức năng cứ trả lời vòng vo, khó hiểu.

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hương Khê cho biết, tại Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 128/2013/TT-BTC và nay là Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định rõ ràng 3 doanh nghiệp trên không phải nộp thuế xuất khẩu.

Tại khoản 8 điều 15 Nghị định 87 nêu: Hàng hóa nhập khẩu nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài hoặc tái xuất sang nước thứ ba hoặc xuất vào khu phi thuế quan được xét hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp tương ứng với số lượng hàng thực tế tái xuất và không phải nộp thuế xuất khẩu.

Khoản 8 điều 112 Thông tư 128 cũng chỉ rõ: Hàng hoá nhập khẩu nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài hoặc tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan (để sử dụng trong khu phi thuế quan hoặc xuất khẩu ra nước ngoài; trừ trường hợp xuất vào Khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại - công nghiệp và các khu vực kinh tế khác thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính) được xét hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp tương ứng với số lượng hàng thực tế tái xuất và không phải nộp thuế xuất khẩu. “

“Chiểu theo các quy định trên rõ ràng doanh nghiệp không phải nộp thuế hoặc được hoàn thuế trở lại. Ba doanh nghiệp nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhưng Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh không căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật”, ông Trần Phát Đạt bức xúc.

Theo công văn, bỏ qua thông tư

Đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, sở dĩ số tiền thuế của các doanh nghiệp trên chưa được hoàn là do căn cứ vào công văn 19128 ngày 14/12/2014, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn chỉ đạo. “Không được thực hiện thủ tục hoàn thuế đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, gỗ nhập khẩu sau đó tái xuất nhưng quá hạn 365 ngày kể từ ngày nhập khẩu”, công văn nêu.

Tại nhiều văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh khẳng định căn cứ vào khoản 8 Điều 12 Thông tư số 128 và trên cơ sở kết quả kiểm tra, các doanh nghiệp trên thuộc đối tượng được hoàn thuế.

“Chúng tôi là đơn vị cấp dưới phải thực hiện theo sự chỉ đạo cấp trên. Việc này Cục Hải quan Hà Tĩnh đã nhiều lần kiến nghị cấp trên bằng văn bản. Việc hoàn thuế hay không Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể”, đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh nói.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hương Khê cho biết, công văn 19128 của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn quy định các mặt hàng tái xuất quá 365 ngày không được hoàn thuế là trái với các Nghị định 87, Thông tư 128 và nay là Thông tư 38.

“Doanh nghiệp nhập gỗ về, do biến động thị trường không bán được phải để tồn kho đứng trên bờ vực phá sản. Công văn 19128 quy định không được hoàn thuế như nhát dao chí mạng đối với các doanh nghiệp”, ông Trần Phát Đạt bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, sau khi thực hiện công văn 19128 của Bộ Tài chính gặp nhiều phản đối của các doanh nghiệp, đầu năm 2015, Bộ Tài chính ra Thông tư số 38. Thông tư này bãi bỏ các nội dung trước đó do Bộ Tài chính ban hành trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành không phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư này.

Tại buổi làm việc với PV Tiền phong, đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết hiện đơn vị này đang gặp khó khăn trong việc không biết nên thực hiện theo Thông tư 38 hay công văn 19128.

“Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm đơn gửi Tổng cục Hải quan hỏi về vấn đề này nhưng chưa được phản hồi. Chúng tôi xin phép không được bình luận nội dung công văn này vì của cấp trên chỉ đạo”, đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh nói.

Theo Minh Thùy

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Aqua One được Hà Nội giao thêm nhà máy nước sạch nghìn tỷ đồng

Ngoài nhà máy nước sạch Sông Đuống, Hà Nội giao Công ty Aqua One triển khai thêm dự án nhà máy nước Xuân Mai có tổng vốn đầu tư 1.255 tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Đọc thêm