Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào 'Ngày ghen tị quốc gia'

31/01/2019 10:45 AM | Thời sự

Bạn đã bao giờ tò mò về thu nhập của đồng nghiệp chưa? Hàng năm vào ngày 1/11, người dân ở Phần Lan có cơ hội để biết được thông tin này, khi chính phủ công bố thu nhập phải chịu thuế của tất cả các công dân.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào 'Ngày ghen tị quốc gia'

New York Times đặc biệt danh cho ngày này là “Ngày ghen tị quốc gia”. Các nhà báo xếp hàng dài bên ngoài cơ quan thuế chờ đợi để rà soát hàng nghìn trang dữ liệu được công bố vào lúc 8 giờ sáng.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào Ngày ghen tị quốc gia - Ảnh 1.

Những người có thu nhập cao nhất trong năm nay ở Phần Lan hầu hết đến từ các công ty kỹ thuật số, trong đó những nhân viên của công ty game di động Supercell chiếm ½ trong số 10 vị trí hàng đầu. CEO của Supercell Ilkka Paananen là người được trả lương cao nhất Phần Lan trong năm 2017 với 65,2 triệu euro, trong khi một giám đốc khác của Supercell ở vị trí thứ 2. Người sáng lập và CEO của công ty startup giao dịch tiền nhanh Bittisiirto, Alexander Hanhikoski, xếp ở vị trí thứ 3.

Chỉ 12 phụ nữ nằm trong top 100 người có thu nhập cao nhất ở Phần Lan. Nữ doanh nhân có thu nhập cao nhất là Ulla Riitta Sjöström đứng ở vị trí 28, với thu nhập 9 triệu euro.

Doanh thu từ thuế của Phần Lan đã tăng 3,5% trong năm 2017, trong đó chính phủ trung ương thu về 46.8 tỷ euro. Người nộp thuế kiếm được thu nhập chịu thuế trị giá 140 tỷ euro.

Người lao động ở Phần Lan phải trả một trong mức thuế cao nhất thế giới. Vào năm 2016, thuế thu nhập cá nhân của quốc gia Bắc Âu này là 13% GDP, so với 1,8% ở Chile, theo dữ liệu của OECD.

Tuy nhiên, hầu hết người Phần Lan (79%) đều vui vẻ nộp thuế, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cục quản lý thuế vào năm ngoái, với 96% đồng ý rằng thu thuế để duy trì tình trạng phúc lợi rất quan trọng.

Phần Lan công bố thuế của tất cả mọi người vào Ngày ghen tị quốc gia - Ảnh 2.

Vậy tại sao chính phủ Phần Lan lại công khai hóa đơn thuế và thu nhập của người dân? Quyết định này liên quan đến luật minh bạch của chính phủ. Ý tưởng là việc làm này sẽ giúp Phần Lan tránh khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng, bằng cách buộc các nhà tuyển dụng phải cân bằng lương.

Tuy nhiên, minh bạch nhiều hơn không đồng nghĩa với việc người dân cảm thấy hạnh phúc hơn. Tiền lương có thể được tìm kiếm trực tuyến tại Đại học California vào năm 2008, và một nghiên cứu sau đó cho thấy những người có thu nhập thấp hơn sẽ cảm thấy ít hạnh phúc hơn với công việc của mình sau khi họ biết đồng nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm