Phạm Công Danh: "Tôi bị lừa"

29/07/2016 04:35 PM | Thời sự

Nghe lời khuyên của Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh đã đổ tiền vào cứu TrustBank và cuối cùng sa lầy ở ngân hàng này. Cũng theo lời khai của Phạm Công Danh, Danh còn bị lừa khi mua lại cổ phần của nhóm bà Hứa Thị Phấn khi trả được 3.700 tỷ mới biết tài sản không bán được.

Phạm Công Danh: "Tôi bị lừa"

Trả lời thẩm vấn liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần gần 85% đối với nhóm cổ đông cũ của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) với đại diện là bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ), Phạm Công Danh nhớ có một thỏa thuận nhưng nội dung thỏa thuận, ông ta không còn nhớ rõ. Số tiền nhượng cổ phần, Danh cũng không nhớ chính xác.

Tuy nhiên, Phạm Công Danh khai rằng, ban đầu không biết nhóm Phú Mỹ mà ông ta đến với TrustBank bắt đầu từ Hà Văn Thắm.

Sau nhiều lần tiếp xúc với Hà Văn Thắm, đặt vấn đề về việc xây dựng ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng, Thắm khuyên Phạm Công Danh: "Anh làm ngân hàng mới làm chi, để tôi giới thiệu cho anh một ngân hàng”.

Do đầu tư quá nhiều tiền – đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ, không thể thành lập ngân hàng mới và chỉ có thể tái cơ cấu ngân hàng nên bỏ tiền vào đây rất nhiều. “Đây là nguyên nhân lớn nhất mà tôi không thể rút chân ra khỏi ngân hàng Đại Tín".

Khi mua TrustBank, Phạm Công Danh trả tiền không phải để mua ngân hàng này mà là để mua các bất động sản của nhóm khoảng 30 doanh nghiệp trong này (bà Phấn nói rằng bà đại diện cho nhóm 30 công ty). Danh định giá các bất động sản đó có giá trị và bất động sản tốt lên, sẽ bán được. Hai bất động sản ở quận 2 và Nhà Bè sẽ có tiền để tái cơ cấu ngân hàng.

Theo lời khai tại tòa, Phạm Công Danh cho biết chưa trả hết tiền cho nhóm Phú Mỹ mà chỉ trả khoảng 3.700 tỷ.

"Đây là sai lầm của tôi. Tài sản kia tôi không bán được vì 30 doanh nghiệp kia không ủy quyền cho bà Phấn và cũng không chịu ủy quyền cho tôi, nên khi tôi trả nợ khoảng 3.700 tỷ rồi thì tôi không chuyển nữa."

Khi tòa hỏi các khoản tiền từ việc trả nợ nhóm bà Phấn lấy từ đâu, Phạm Công Danh đã trả lời :"Tôi bị lừa. Vì tài sản tôi không bán được nên nguồn tiền này là tôi mượn từ ngân hàng lấy ra trong đó có tiền từ nhóm bà Bích, cụ thể là ông Thanh".

Trước đó, Phạm Công Danh cho biết mấy năm trước không có ngân hàng nào dám nhảy vào TrustBank cũng không có ngân hàng nào dám công khai họ làm sai. Đại Tín cũng không công khai. Tình hình chung là một số ngân hàng khác xin cho phép không nêu tên cũng đều thực hiện như vậy, khoản chi ngoài chăm sóc khách hàng để tồn tại là điều phải làm.

"Có khách hàng ở Cần Thơ cần rút tiền và ngân hàng cần huy động để trả. Có khi tôi phải lấy tiền của tôi gửi vào cho khách hàng rút ra. Tôi cũng đã nghĩ tình trạng ngân hàng là xấu nhưng không ngờ xấu đến thế", Danh trả lời thẩm vấn.

Chính vì khó khăn của ngân hàng cùng áp lực thanh khoản lúc đó chỉ cần 1, 2 tỷ thôi thì Đại Tín cũng phải căng ra để trả nợ và từ đây Phạm Công Danh đã làm ra hàng loạt hành vi đang bị truy tố.

Theo Mai Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm