Hơn 12.000 tỷ Phạm Công Danh rút khỏi NH Xây Dựng bây giờ ở đâu?

22/07/2016 10:11 AM | Thời sự

7 phi vụ rút tiền tổng cộng 12.057 tỷ đồng, Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng 9.133 tỷ đồng. Trong số tiền làm thất thoát, có đến hơn 3.000 tỷ Danh không giải thích nổi đã làm gì.

Hơn 12.000 tỷ Phạm Công Danh rút khỏi NH Xây Dựng bây giờ ở đâu?

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm cố ý làm trái…, vi phạm quy định về cho vay… ở Ngân hàng Xây dựng đã qua 3 ngày xét xử. Trong 3 ngày qua, cáo trạng của Viện KSNDTC cho thấy các bị cáo đã làm giả hồ sơ, hợp đồng, nâng khống tài sản đảm bảo, rút tiền gửi không có chữ ký của chủ tài khoản...thực hiện nhiều phi vụ rút tiền từ hàng trăm tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An và Cáo trạng của VKSNDTC, Phạm Công Danh và đồng phạm đã thực hiện 10 phi vụ rút tiền khỏi ngân hàng Xây dựng, tổng cộng 18.687 tỷ đồng, trong đó gây thiệt hại cho ngân hàng 15.260 tỷ đồng.

Tuy nhiên các hành vi và khoản tiền liên quan đến 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank được tách ra vụ án khác, nên các bị cáo chỉ bị xét xử vì liên quan đến 7 phi vụ rút tiền tổng cộng hơn 12.000 tỷ và gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng 9.133 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là, vậy hơn 12.000 tỷ đồng Danh rút ra bây giờ đang ở đâu?

Theo cáo trạng, trong khoản tiền 63,2 tỷ đồng rút từ việc lập hồ sơ khống hợp đồng nâng cấp Corebanking, Danh khai dùng 13,9 tỷ đồng để chăm sóc khách hàng, còn lại là chi khác nhưng không giải trình được.

Khoản tiền thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, Danh rút ra 201,6 tỷ đồng nhưng đã được hoàn trả 20 tỷ đồng. Tiền này Danh dùng để trả nợ cho Sacombank 36,4 tỷ đồng, trả nợ cho công ty cổ phần đầu tư phát triển Hải Tiến 154,9 tỷ đồng, chi chăm sóc khách hàng 10,3 tỷ đồng.

Khoản thuê trụ sở 816 Sư Vạn Hạnh 400 tỷ đồng, Danh khai được các nhân viên rút tiền mặt để Thiên Thanh sử dụng nhưng không giải thích được dùng làm gì.

Phi vụ 5.190 tỷ đồng rút của nhóm Trần Ngọc Bích không có chữ ký chủ tài khoản được Danh dùng để trả nợ nhóm Dr.Thanh theo thỏa thuận của Dr.Thanh với Trang Phố Núi. Cụ thể, số tiền chia làm 2 lần chuyển về tài khoản của Dr. Thanh để tất toán 1 lần 23 hợp đồng trị giá 3.100 tỷ và 1 lần 11 hợp đồng với 2.090 tỷ.

Còn 300 tỷ cũng rút ra từ nhóm Trần Ngọc Bích nhưng Phạm Công Danh không giải trình được dùng cụ thể vào việc gì.

Trong phi vụ rút 903 tỷ đồng qua ủy thác đầu tư trái phiếu cho quỹ Lộc Việt, Danh cho biết dùng vào việc chung của tập đoàn Thiên Thanh nhưng cũng không giải trình nổi cụ thể là việc gì.

Còn lại phi vụ vay trực tiếp tại VNCB 5.000 tỷ đồng. Danh đã dùng 2.600 tỷ để trả một phần món vay 4.700 tỷ tại BIDV; 500 tỷ đồng trả nhóm Dr.Thanh; 135 tỷ trả nhóm Phú Mỹ cho việc mua cổ phần. Số còn lại 1.465 tỷ đồng khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể.

Riêng khoản vay 5.000 tỷ đã tất toán được 300 tỷ đồng. Phần bất động sản thế chấp là 2 bất động sản tại Đà Nẵng được định giá có lợi nhất cho bị cáo là 2.605 tỷ đồng, và ngân hàng còn thiệt hại 2.096 tỷ.

Như vậy, 7 phi vụ rút tiền khỏi ngân hàng tổng cộng 12.057 tỷ, nhóm Phạm Công Danh đã gây thiệt hại cho ngân hàng 9.133 tỷ đồng. Trong số tiền rút ra, ngoài dùng trả nợ thì có đến 3.117 tỷ đồng Danh không giải trình nổi đã làm gì và 1.489 tỷ đồng chi chăm sóc khách hàng.

Theo Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Có một Trương Ngọc Ánh rất khác sau ánh hào quang: Từng vừa làm chủ vừa làm quét dọn, đầu tư nhà đất thì bong bóng BĐS vỡ, bị chủ nợ truy lùng ráo riết

Trái với hình ảnh người mẫu, diễn viên thường thấy trên sân khấu, phía sau nghệ sĩ Trương Ngọc Ánh là những lo toan, tính toán, thậm chí không ít lần thất bại khi dấn thân vào con đường doanh nhân.

Đọc thêm