Việc FED tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam

14/06/2018 04:21 PM | Thời sự

Nhiều chuyên gia cho rằng việc FED tăng lãi suất đã được dự báo từ trước và thị trường cũng đã phản ánh thông tin này trong suốt đợt giảm từ đỉnh 9/4.

Việc FED tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Rạng sáng nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngày 13/6 quyết định tăng lãi suất 0,25%, động thái này đã được thị trường dự báo từ trước, và ám chỉ còn hai lần tăng nữa trong năm nay.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh- Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng quyết định của Fed đã được dự báo trước đó. Việc FED tăng lãi suất sẽ kéo theo dòng vốn ra khỏi các thị trường mới nổi (EM) và có thể cả Việt Nam. Dù không quá nhiều nhưng việc dòng vốn của khối ngoại không vào cũng ảnh hưởng đến thị trường chung.

Ngoài ra, dấu hiệu suy thoái dù không như lo ngại nhưng tăng trưởng có thể bị ảnh hưởng từ hệ quả lãi suất, biến động của các đồng tiền cũng như ảnh hưởng việc giai đoạn không ổn định vẫn còn kéo dài.

Theo ông Nguyên Xuân Bình – Giám đốc phân tích CTCK KB Việt Nam, thông tin này đã có phần tác động mạnh đến thị trường chứng khoán thế giới đặc biệt là Mỹ trong phiên ngày hôm qua. Quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất của FED thực ra không nằm ngoài dự báo của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những quan điểm mà FED đưa ra sau quyết định tăng lãi suất có vẻ tự tin hơn rất nhiều vào đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ cũng như nhận định khả năng tỷ lệ lạm phát lõi của Mỹ sẽ chạm mốc 2% vào thời điểm cuối năm. Chính những quan điểm đó nên FED đưa ra thêm tín hiệu có thể coi là ngoài dự đoán của thị trường ở cuộc họp này đó là từ nay đến cuối năm có thể có thêm 2 lần tăng lãi suất nữa, như vậy tổng cộng sẽ có 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018. Trước đây quan điểm FED đưa ra thời điểm họp cuối quý I/2018 chỉ có tổng cộng 3 lần tăng lãi suất trong 2018. Đây là thông tin được cho sẽ tác động mạnh đến TTCK toàn cầu và có thể tác động đến TTCK Việt Nam đặc biệt là dòng vốn khối ngoại.

Nhưng xét tổng thể, yếu tố này có thể tác động đến thị trường trong trung hạn còn ngắn hạn thông tin trên có thể chưa phản ảnh ngay vào diễn biến thị trường Việt Nam cũng như đến tâm lý nhà đầu tư trong nước do lộ trình tăng lãi suất của FED đã được phản ánh sớm qua diễn biến tăng của đồng USD đặc biệt trong 1 – 2 tháng trở lại đây. Thời điểm đó, đồng USD đã hồi phục mạnh và đạt đỉnh từ đầu năm 2018. Tác động gián tiếp của thị trường tiền tệ thế giới dẫn đến áp lực lên tỷ giá của VND, điều này ảnh hưởng khá mạnh đến động thái giao dịch của khối ngoại. Thời gian qua, chúng ta được chứng kiến làn sóng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài (loại trừ giao dịch thỏa thuận của VHM) – điều này nói lên yếu tố FED tăng lãi suất đã được phản ánh từ trước vào diễn biến của thị trường đặc biệt là nhịp sụt giảm mạnh từ đỉnh 1.200 điểm.

Trong ngắn hạn, tính từ đáy, ông Bình cho rằng thị trường đã trở nên cân bằng hơn và tâm lý nhà đầu tư đã có phần bình tâm hơn.

Ông Bình cho biết thêm, việc tăng lãi suất của FED tác động đến tính hấp dẫn của thị trường cổ phiếu toàn cầu, nếu so sánh tương đối với các kênh đầu tư lãi suất cố định khác và chúng ta đã theo dõi được điều này khi lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ cũng chớm vượt qua mốc 3% - đây là mốc tương đối nhạy cảm, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phân bổ danh mục của các quỹ ngoại. Các quỹ ngoại sẽ xác định khả năng sinh lời của các kênh đầu tư khi lãi suất nhìn chung tăng lên thị sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán giảm đi và triển vọng KQKD của các doanh nghiệp sẽ kém thuận lợi hơn giai đoạn trước đây là những yếu tố trực tiếp tác động đến dòng vốn của khối ngoại, trên thị trường Việt Nam không loại trừ các yếu tố này. Tuy vậy, những yếu tố này thực ra đã được phản ảnh qua đợt bán ròng khá mạnh của nhà đầu tư nước ngoài ở nhịp sụt giảm trước nên mức độ tác động đến thị trường tới đây không còn quá mạnh.

Còn theo quan điểm của ông Vũ Xuân Hiệu – Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Trí Việt (TVB), dòng vốn nước ngoài ra vào thị trường sẽ bị ảnh hưởng với lộ trình tăng lãi suất của FED trong năm 2018. Từ giờ đến cuối năm các thị trường chứng khoán mới nổi và thị trường chứng khoán cận biên đều phải đối mặt với việc dòng vốn nước ngoài rút bớt khỏi thị trường.

Ông Lê Đức Khánh – Kinh tế trưởng kiêm giám đốc chiến lược Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, việc FED tăng lãi suất thực chất đã có lộ trình từ cuối năm 2017 và thị trường chứng khoán thế giới cũng như Việt Nam đã dự báo được điều này. Bên cạnh đó, thị trường đã rơi vào giai đoạn điều chỉnh tương đối mạnh vào tháng 4 và 5. Tuy nhiên, nhìn chung việc FED tăng lãi suất là điều đã được dự báo và ảnh hưởng không quá nghiêm trọng đến thị trường nói chung. Chỉ số Dow Jones sau khoảng thời gian giảm về khoảng hơn 23.000 điểm thì sau đó đang hồi phục lại tương đối tốt và đang ở mức trên 25.000 điểm. Trong khi đó, VN-Index cũng đang thể hiện trạng thái tích lũy và đang hồi phục trở lại.

Về khía cạnh nào đó, việc FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng phần nào đến sự dịch chuyển của dòng tiền khối ngoại. Theo ông Khánh, khối ngoại có thể giao dịch kém hơn trước và điều này cũng là một yếu tố tác động đến dòng tiền nội. Tuy nhiên, về mặt thị trường chứng khoán Việt Nam, vĩ mô đang ủng hộ, các chỉ báo kinh tế vẫn đang tương đối tốt. Thứ hai là dòng tiền tích lũy trên thị trường vẫn tương đối cao thể hiện niềm tin nhà đầu tư vào nên kinh tế Việt Nam. Việc FED tăng lãi suất nhưng thị trường đang có sức cuốn hút như hiện tại thì mặt chủ quan và khách quan vẫn cho thấy thị trường sẽ không biến động nhiều.

Theo Bình An

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

Trẻ em, máu và nước mắt: Bí mật đen tối ẩn chứa đằng sau những thỏi son bóng bẩy của L'Oreal hay Maybeline

Báo cáo của tổ chức DanWatch cho thấy hàng chục nghìn lao động trẻ em tại Ấn Độ đang bị bóc lột sức lao động để tìm kiếm, khai thác Mica bán cho các công ty trung gian rồi được tuồn cho những hãng mỹ phẩm nổi tiếng như L’Oreal hay Estee Lauder.

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm