Nuôi gà kiểu Mỹ: Chăm bằng khăn tiệt trùng, lá hương thảo thay kháng sinh

21/06/2017 09:05 AM | Thời sự

Các hãng gà công nghiệp hàng đầu nước Mỹ chuyển sang duy trì sức khỏe cho gà bằng khăn ướt tiệt trùng, phun sương giảm vi khuẩn và thảo dược.

Nuôi gà kiểu Mỹ: Chăm bằng khăn tiệt trùng, lá hương thảo thay kháng sinh

Một số hãng đã dành nhiều năm qua để thử nghiệm các kĩ thuật mới thay thế kháng sinh trong chăn nuôi, nhất là khi vi khuẩn kháng kháng sinh ở người bắt đầu nổi lên.

Nhu cầu thị trường dành cho thịt "sạch”, không còn dư lượng kháng sinh ngày càng tăng. KFC đã trở thành thương hiệu "gà ăn nhanh” lớn cuối cùng tại Mỹ tuyên bố chấm dứt sử dụng gà dư lượng kháng sinh trong các nhà hàng của mình. Trước KFC, hai đại gia McDonald và Chick-fil-A đều đã có cam kết tương tự với người dùng Mỹ.

Trên phạm vi toàn nước Mỹ, hơn 42% các hãng chăn nuôi gà công nghiệp đã cam kết giảm tỉ lệ kháng sinh sử dụng trong quá trình chăn nuôi, Hội đồng Bảo vệ Nguồn lực Tự nhiên cho biết. Với động thái của KFC, tỷ lệ này chắc chắn sẽ còn tăng nữa trong thời gian tới.

KFC hiện bán hơn 65 triệu combo gà rán mỗi năm. Hãng này ước tính khoảng 1/3 số nhà cung cấp của mình đã chuyển sang việc chăn nuôi gà "ít sử dụng kháng sinh”.

Để đảm bảo "sức khỏe” cho gà khi lượng kháng sinh được đưa vào cơ thể gà ít đi, các nhà cung cấp sẽ phải cải thiện sự thông khí và môi trường vệ sinh trong các trang trại, đảm bảo cho chúng có nhiều không gian di chuyển hơn trước đây. Tất nhiên, những biện pháp này sẽ khiến chi phí tăng lên, nhưng bù lại nhu cầu dùng thuốc cũng thấp đi.

Thảo dược và vệ sinh

Năm 2015, Tyson, một trong những nhà cung cấp chính của KFC đã đặt mục tiêu xóa bỏ kháng sinh ra khỏi toàn bộ đàn gà nuôi lấy thịt của mình kể từ tháng 9.2017.

Tính đến cuối năm tài khóa 2016, hơn 90% đàn gà thịt trong chuỗi cung ứng của Tyson đã được nuôi mà không hề dùng đến kháng sinh.

Hãng này cũng dự định mở rộng các sản phẩm gà Tyson sang "chim sạch”, tức là chim được nuôi mà không dùng kháng sinh.

Perdue Farms, một đối thủ của Tyson, cũng tuyên bố đã loại bỏ việc tiêm kháng sinh định kì cho đàn gà của mình kể từ năm ngoái. Để thay thế kháng sinh, Perdue rắc lá hương thảo vào nước uống của gà, hi vọng chất kháng sinh tự nhiên bên trong loại thảo dược này sẽ giúp gà phòng bệnh.

Cùng lúc, Tyson cũng tăng cường các biện pháp vệ sinh chuồng trại. Trứng ấp nở thành gà con, đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất, cũng được gia tăng vệ sinh, tiệt trùng kĩ lưỡng. Tyson muốn rằng toàn bộ trứng phải được làm sạch trước khi ấp nở. Do đó, hãng đã yêu cầu các trang trại dùng giấy ướt tiệt trùng lau sạch từng quả trứng trước khi vận chuyển đến cơ sở của Tyson.

Một khi trứng được chuyển đến, Tyson sẽ trữ chúng bên trong một căn phòng được phun sương axit peracetic mỗi đêm. Mục đích của công đoạn này là tiệt trùng tối đa trước khi trứng được đưa vào lò ấp. "Lò ấp không chỉ ấp trứng mà thật không may, chúng còn ấp cả vi khuẩn nữa”, đại diện Tyson giải thích.

Đó là lí do vì sao trứng càng được tiệt trùng sạch bao nhiêu trước khi vào lò ấp thì lượng vi khuẩn sinh sôi ngoài ý muốn từ công đoạn này càng ít.

Trên thực tế, tỉ lệ sống sót của đàn gà trong tuần đầu tiên đã tăng lên sau khi Tyson từ bỏ kháng sinh. Đến tháng 9.2016, hãng này đã quay trở về "quân số gà” tương đương với trước khi quyết định ngừng dùng kháng sinh, nhờ những nỗ lực vệ sinh và tiệt trùng tăng cường.

Mới đây nhất, chuỗi cung ứng gà công nghiệp này đã bắt đầu phun nước nóng bên trong các xưởng ấp trứng. "Chúng tôi muốn mọi thứ phải sạch y như trong bệnh viện vậy”, Kevin Gibbs, một giám đốc sản phẩm nhấn mạnh.

Dù vậy, việc giải thích và thuyết phục các chủ trang trại gà, trứng nhỏ lẻ về xu hướng nói không với kháng sinh là điều không dễ, Tyson thừa nhận. "Họ nghe bạn giải thích về mặt khoa học cứ như vịt nghe sấm vậy”.

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm