Nước cờ đình chỉ quốc hội của Thủ tướng Anh

29/08/2019 02:45 PM | Thời sự

Việc Nữ hoàng Anh chấp nhận đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ quốc hội trong 5 tuần đồng nghĩa với việc phe chỉ trích nhà lãnh đạo Anh không có nhiều thời gian để ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10.

Nước cờ đình chỉ quốc hội của Thủ tướng Anh

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá động thái này nhằm thực hiện mục đích của Thủ tướng Johnson là đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào cuối tháng 10.

Những chính khách phản đối Brexit không thỏa thuận đã đề nghị chính phủ kéo dài thời hạn Brexit đồng thời tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai nếu đàm phán với EU không đi đến được một thỏa thuận.

Động thái pháp lý liên quan đến yêu cầu này dự kiến được khởi động khi Quốc hội Anh quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào ngày 3/9. Trong khi đó, cuộc họp thường niên của các chính đảng Anh sẽ bắt đầu từ 14/9.

Tuy nhiên, việc đình chỉ quốc hội trong 5 tuần của Thủ tướng Johnson khiến phe phản đối Brexit không thỏa thuận chỉ có ít thời gian để chuẩn bị thủ tục cần thiết.

Điều này buộc họ phải chọn kế hoạch dự phòng là tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm. Nhưng để cuộc bỏ phiếu đạt được kết quả như phe phản đối Brexit không thỏa thuận mong muốn thì phải có những thành viên đảng Bảo thủ bỏ phiếu không ủng hộ đảng của mình. Đây là viễn cảnh khó xảy ra.

Thời gian hết hạn đình chỉ Quốc hội Anh lại trùng ngày tổ chức cuộc họp của Hội đồng châu Âu là 17-18/10. Nếu quay trở về từ sự kiện này kèm theo thỏa thuận Brexit mới, Thủ tướng Johnson có thể còn hy vọng trong 2 tuần đề xuất thỏa thuận Brexit mới với quốc hội trước ngày 31/10.

Tuy nhiên, trong trường hợp đàm phán với EU thất bại và Thủ tướng Johnson đi theo con đường Brexit không thỏa thuận thì mọi thứ lại rất khác. CNN cho biết Thủ tướng Johnson rất tự tin và cho rằng dựa trên kế hoạch của ông, tất cả vấn đề liên quan đến Brexit sẽ đi theo trật tự.

Theo HÀ LINH

Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Tencent vs Alibaba: Người thăng hoa, kẻ xuống dốc

Trong khi Alibaba thăng hoa, phá hết kỳ lục này đến kỷ lục khác thì cổ phiếu Tencent lại liên tục giảm sâu.

Đọc thêm