Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn?

24/10/2019 09:09 AM | Kinh doanh

Với hàng chục cửa hàng rộng từ 200m2, nằm tại các con phố siêu đắt đỏ ở Hà Nội và TP HCM, ước tính chi phí thuê mặt bằng một năm của Món Huế là cả trăm tỷ đồng. Để thoát chân nhanh chóng, thương hi...

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn?
Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 1.

Trong tâm điểm bị “tố” nợ tiền nguyên liệu, tiền lương của các nhà đầu tư và nhân viên, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế đã đóng cửa hàng loạt cửa hàng ở Hà Nội. Không rõ vì lý do gì, tại một số địa điểm, công ty này dời đi vẫn để lại toàn bộ bàn ghế, số ít máy móc và nồi nấu, bát đĩa.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 2.

Tại tầng 5 Trung tâm thương mại trên đường Trần Duy Hưng, Món Huế đóng cửa đã nhiều ngày. Bên trong, toàn bộ bàn ghế, đèn và kệ hàng vẫn còn nguyên.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 3.

Tại cửa hàng trên phố Nguyễn Huy Tưởng, một người đàn ông tự xưng là quản lý cho biết, Món Huế đã thanh toán đủ tiền thuê mặt bằng cho tòa nhà. Tuy nhiên, người này từ chối chia sẻ lý do vì sao Món Huế để lại không ít máy móc, bàn ghế có giá trị.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 4.

"Chúng tôi đang phải giải quyết một số vấn đề tồn đọng", người này nói.


Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 5.

"Có thể Món Huế vi phạm điều khoản nào đó về thuê mặt bằng nên nhiều nơi họ niêm phong cửa hàng, không cho dọn đồ đi hết. Chỗ tôi thì họ đóng tiền theo năm nên không còn nợ gì cả”, chủ một mặt bằng cho thuê ở Đống Đa, Hà Nội cho biết.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 6.

Không chỉ bỏ lại nhiều vật dụng còn giá trị, trong khi dẹp tiệm, có nơi Món Huế chấp nhận bỏ cả trăm triệu đồng thuê mặt bằng đã chi trả trước đó. Theo bà Ngà, chủ mặt bằng trên đường Trần Duy Hưng, Món Huế thuê nhà theo thời hạn, mỗi năm ký cho thuê 1 lần, thanh toán trước 6 tháng. Hai tuần trước, Món Huế đã thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn 3 tháng.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 7.

Bà Ngà cho biết, giá thuê tại đây là 6.500 USD/tháng (tương đương 150 triệu đồng/tháng). Tính ra, việc phá hợp đồng thuê nhà trước, đồng nghĩa với việc Món Huế chấp nhận bỏ 450 triệu đồng đã đóng trước đó.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 8.

Theo khảo sát, hàng chục cửa hàng Món Huế đều có diện tích từ 200m2, nằm ở vị trí đắc địa có giá thuê nhà vô cùng đắt đỏ như Tràng Thi, Phố Huế, Cầu Giấy. Đơn cử, tại Cầu Giấy, giá thuê mặt bằng của cửa hàng này là 145 triệu đồng/tháng. Tùy vào diện tích và địa thế, tính trung bình, mỗi năm, một cửa hàng Món Huế cần chi từ 1,7 – 2 tỷ đồng thuê mặt bằng.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 9.

Với hệ thống trên 90 cửa hàng, ước chừng mỗi năm, riêng tiền địa điểm, công ty này sẽ chi từ 153 - 180 tỷ đồng.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 10.

Hiện tại, nhiều mặt bằng Món Huế từng thuê đã được sang sửa cho thuê lại.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 11.

Mặt bằng trên phố Huế được cho là có một đơn vị kinh doanh bất động sản thuê lại.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 12.

Cùng thuộc hệ thống công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, thương hiệu Phở Ông Hùng và Cơm Thố Cháy ở Hà Nội cũng đồng loạt đóng cửa. Một mặt bằng tại Hàng Khay đã được thuê lại.

Nợ vài chục triệu tiền lá chuối không trả, vì sao Món Huế chấp nhận mất nửa tỷ tiền thuê nhà để trả mặt bằng trước hạn? - Ảnh 13.

24 giờ kể từ khi website của công ty Huy Việt Nam (chủ sở hữu của công ty TNHH Nhà hàng Món Huế) không thể truy cập, chiều nay, website truy cập của Cơm Thố Cháy cũng đã ở tình trạng tương tự.

Theo Hoàng Linh

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm