Những món đặc sản của Việt Nam nhưng lại là nỗi sợ của nhiều du khách quốc tế

09/05/2019 10:00 AM | Thời sự

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và thú vị, không chỉ với các thực khách trong nước mà còn bao gồm cả du khách quốc tế. Thế nhưng trong đó vẫn có những món được xem là đặc sản, vậy mà lại khiến nhiều người nước ngoài tỏ ra... khiếp sợ.

Những món đặc sản của Việt Nam nhưng lại là nỗi sợ của nhiều du khách quốc tế

Nhắc đến tên các món này, hầu như ai cũng biết đó là đặc sản Việt Nam, thế nhưng nó lại là nỗi sợ với rất nhiều du khách quốc tế.

Sầu riêng

Khỏi cần nói thì ai cũng biết lý do tại sao sầu riêng lại khiến người nước ngoài cảm thấy... khiếp sợ. Thật ra, ngay cả người Việt Nam cũng có những người không ăn được hoặc không thích sầu riêng do mùi của nó quá khó ngửi. Loại quả này đã thật sự... oan uổng khi bị đặt cho những cái tên như "món ăn bốc mùi nhất thế giới", "loại quả đáng sợ" hay "thứ có vị gây hoang mang nhất trên vũ trụ"... Thậm chí, nhà phê bình ẩm thực Richard Sterling còn từng so sánh mùi hương của nó giống như "nhựa thông và hành tây, điểm xuyết thêm một đôi tất… chưa giặt".

Tuy nhiên, những ai đã thích món này rồi thì mùi hương đó không thành vấn đề, thậm chí họ còn thấy... hấp dẫn nữa.

Những món đặc sản của Việt Nam nhưng lại là nỗi sợ của nhiều du khách quốc tế - Ảnh 1.

Tiết canh

Tiết canh là một món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu chủ yếu là tiết động vật như vịt, dê, lợn... pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Vì là món sống, ăn dễ lạnh bụng nên phải kết hợp với những loại rau thơm mang tính nóng như mùi tây, húng quế, tía tô... Món ăn này đã có từ lâu và trở nên rất quen thuộc với người Việt. Đây cũng là món ăn được yêu thích của rất nhiều người.

Thế nhưng, người nước ngoài thì khác hoàn toàn bởi với họ, đây là món ăn làm từ huyết động vật, thậm chí còn sống (chưa chế biến qua nhiệt độ) nên thật khó để có thể "cảm" được.

Những món đặc sản của Việt Nam nhưng lại là nỗi sợ của nhiều du khách quốc tế - Ảnh 2.

Trứng vịt lộn

Về mặt ẩm thực mà nói, trứng vịt lộn là một món ăn có hương vị vô cùng đặc sắc. Chỉ trong một quả trứng nhỏ, bạn có thể trải nghiệm được rất nhiều loại hương vị. Quá trứng luộc xong phải ăn ngay khi còn nóng, từ phần vịt lộn đến phần cùi dừa hay phần nước bên trong. Ăn trứng vịt lộn cũng không thể quên những gia vị ăn kèm như muối tiêu, quất, chút gừng thái sợi và vài cọng rau răm. Có như vậy thì mới thấy hết cái ngon được.

Một món ăn ngon như thế, tại sao lại khiến người nước ngoài cảm thấy sợ? Có thể tạm giải thích rằng nguyên nhân chủ yếu nằm ở yếu tố tâm lý. Khi ăn một quả trứng vịt lộn nghĩa là bạn đã ăn trọn một cái thai vịt con, bao gồm cả xương, mỏ và cả lông nữa. Thế nên, nhiều người nước ngoài vẫn rất e sợ với món ăn này dù một số khác phải thừa nhận rằng nó thật sự ngon.

Người nước ngoài lần đầu ăn trứng vịt lộn: có người bỏ chạy khi vừa mới đập trứng


Trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo là món trứng được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... suốt một thời gian dài. Quả trứng khi bóc ra sẽ có màu xanh xám hoặc xanh đen, phần lòng trắng trong như thạch. Trứng bắc thảo thường được sử dụng ăn kèm với các loại cháo, súp để đưa đẩy hương vị.

Với người nước ngoài mà nói, thì việc lên men một quả trứng như thế này hơi... sai sai. Điều quan trọng hơn đó là mùi vị của nó cũng hơi khó ăn, mà nhiều người đã miêu tả rằng nó giống như món phô mai Camembert lên men, nặng mùi và sền sệt, điểm xuyết thêm hương... a-mô-ni-ắc.

Những món đặc sản của Việt Nam nhưng lại là nỗi sợ của nhiều du khách quốc tế - Ảnh 4.

Mắm tôm

Nhắc đến mắm tôm là thấy một sự... "danh bất hư truyền" rồi, không phải chỉ với người nước ngoài mà cả người Việt vẫn có những người không thể ăn được mắm tôm. Đây là loại mắm được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn như bún đậu, bún thang... Tuy nhiên, mắm tôm hơi nặng mùi nên không phải ai cũng thích hay có thể ăn được. Thậm chí cả những người thích ăn cũng rất khổ sở trong việc tìm cách khử mùi mỗi lần ăn xong.

Những món đặc sản của Việt Nam nhưng lại là nỗi sợ của nhiều du khách quốc tế - Ảnh 5.

Đuông dừa

Nói một cách hơi... kinh dị thì đuông dừa chính là một món phải "ăn tươi nuốt sống". Đuông dừa có hình dáng như những con sâu non, màu trắng sữa, thân mềm nhũn, sống trong thân cây dừa. Cách ăn thường được áp dụng nhất chính là cho thẳng vào bát mắm ớt khi chúng còn ngọ nguậy rồi cứ thế... ăn.

Bỏ con đuông dừa vào trong miệng, cắn một cái, vị béo ngậy tràn ra, ngon vô cùng. Ấy thế nhưng, với nhiều người thì món ăn này vẫn còn là một nỗi khiếp sợ mà họ thậm chí còn chẳng dám thử.

Theo NNA

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NXB First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Người làm nên chiếc áo phông xám "giản dị" nhưng có giá 7 triệu đồng của CEO Facebook: Được cả Thung lũng Silicon săn lùng, thổi hồn thời trang cao cấp vào công nghệ khô khan

Không hẹn mà gặp, hàng loạt các ông lớn trong giới công nghệ như CEO Facebook Mark Zuckerberg hay CEO Amazon Jeff Bezos đều lựa chọn các sản phẩm thời trang cao cấp đến từ nhà mốt người Ý này. Điều gì khiến các thiết kế của Brunello Cucinelli lại có sức “mê hoặc” đến thế?

Những điều cần biết về Libra - tiền điện tử của Facebook

Facebook muốn vượt ra khỏi lĩnh vực mạng xã hội, tiến vào mảng thanh toán điện tử, tiếp cận những người chưa có tài khoản ngân hàng. Tiền điện tử Libra chính là công cụ có thể giúp công ty này thực hiện tham vọng trên.

Đọc thêm