Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì..

07/12/2017 09:10 PM | Sống

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giáo viên chấm bài bằng mực đỏ sẽ tạo ra nhiều tai hại khó ngờ.

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì..

Việc thầy cô giáo sử dụng bút mực đỏ để chấm bài, ghi lời phê... được cho là 1 nét truyền thống của trường học.

Tuy nhiên, bạn có hay biết rằng ở 1 số ngôi trường học ở tiểu bang Queensland (Australia), Mỹ - ban giám hiệu đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ không?

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì.. - Ảnh 1.

Vì sao lại vậy nhỉ? Lý do được trường đưa ra là mực đỏ sẽ tạo cảm giác áp lực lên tâm lý của học sinh, khiến cho học sinh dễ bị tổn thương, sợ hãi. Nhưng liệu mực đỏ thực sự có sức mạnh "khủng khiếp" như vậy?

Các nhà xã hội học Richard Dukes và Heather Albanesi thuộc Đại học Colorado đã chia sẻ rằng: "Bút lông màu đỏ có thể làm suy yếu mối quan hệ giữa giáo viên và sinh viên".

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Colorado, màu đỏ có liên quan và thể hiện sự "cảnh báo, nghiêm cấm, cảnh giác, tức giận" một cách mạnh mẽ, do đó chúng có thể là sự đe dọa với học sinh, sinh viên.

Để kiểm tra điều này, 199 sinh viên được yêu cầu làm 4 bài luận. Các bài luận sẽ được đánh dấu, xếp lọai và được chấm điểm, nhận xét bởi 1 giáo viên. Giáo viên cũng sẽ chấm bài bằng 2 loại mực đỏ - xanh khác nhau.

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì.. - Ảnh 2.

Sau khi được trả bài, có những bài luận được chấm điểm A cùng lời nhận xét tích cực và tiêu cực với 2 màu mực đỏ - xanh. Các bài luận chấm điểm C cũng được phê bình với 2 màu bút.

Các tình nguyện viên cho rằng, dù nhận được kết quả điểm cao hay thấp thì những bài được chấm bằng bút màu đỏ khiến họ cảm thấy sự khắc nghiệt hơn bài viết chấm màu xanh - mặc dù điểm hay lời nhận xét giống hệt nhau.

Trong khi đó với bài luận được chấm bằng bút màu xanh, học sinh cảm thấy sự nhiệt tình, tận tâm và chiếm được thiện cảm hơn.

Theo các chuyên gia, kết quả này gợi ý rằng giáo viên nên sử dụng 1 cây bút với loại mực màu trung tính như đen, xanh lam, xanh đen, tím...

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì.. - Ảnh 3.

Theo Lawrence Jones - một nhà phân tâm học chia sẻ rằng: "người ta vốn liên tưởng màu đỏ với màu máu, sự nguy hiểm. Thế nên việc tránh dùng bút màu đỏ giúp học sinh tránh thêm được 1 tác động tiêu cực đến cuộc sống".

Có lẽ chính vì không muốn gây áp lực thêm cho học sinh, sinh viên mà những giáo viên ở trường bị cấm dùng bút đỏ này đã chuyển sang mực xanh, tím, xanh lá.. để học sinh của mình cảm thấy dễ chịu phần nào khi nhận được bài kiểm tra với lời nhận xét cũng như điểm xấu.

Nguồn: Telegraph, Dailymail

Theo Ken

Trí thức trẻ

Từ khóa:  mực đỏ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đòn trả thù kinh hoàng của Coca-Cola: Thâu tóm 18 nhà máy đóng chai Pepsi, sơn đỏ 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối, “xóa sổ” Pepsi khỏi Venezuela chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong một cuối tuần, 18 nhà máy đóng chai, 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối khắp Venezuela đồng loạt “thay áo” từ màu xanh Pepsi sang màu đỏ Coca-Cola.

Shark Tank Việt Nam

Founder Chả lụa Hai Lúa nhận rót vốn 1 tỷ đồng từ shark Hồng Anh: Trước ngày lên sóng truyền hình, tôi vẫn bị nói là “nổ” và “xạo” quá, ai thèm đầu tư!

Gặp Ngô Minh Văn, người nối nghiệp gia đình làm chả lụa và sáng lập ra thương hiệu Chả lụa Hai Lúa, vào một ngày đầu tuần tại quán mới mở quận 5. Văn “khoe” đây là nơi vừa bán bánh cuốn, vừa là nơi trưng bày các sản phẩm chả lụa của Hai Lúa.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu lãnh đạo Tiki hài hước tiết lộ lý do chọn Chi Pu làm đại sứ thương hiệu: "Hát dở không phải tội... hình sự"

Chi Pu với nhiều cố gắng "lấn sân" nghệ thuật đã làm vài người trong nhóm "thiểu số to tiếng" không hài lòng - nhưng thật ra họ chỉ ảnh hưởng rất ít đến cảm nhận thương hiệu và giá trị doanh số.

‘Ngày cô đơn’ – di sản hàng chục tỷ USD của người kế nghiệp Jack Ma

Phía Alibaba chưa đưa ra dự đoán doanh thu của Ngày cô đơn năm nay.

Đọc thêm