Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì..

07/12/2017 09:10 PM | Sống

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giáo viên chấm bài bằng mực đỏ sẽ tạo ra nhiều tai hại khó ngờ.

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì..

Việc thầy cô giáo sử dụng bút mực đỏ để chấm bài, ghi lời phê... được cho là 1 nét truyền thống của trường học.

Tuy nhiên, bạn có hay biết rằng ở 1 số ngôi trường học ở tiểu bang Queensland (Australia), Mỹ - ban giám hiệu đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ không?

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì.. - Ảnh 1.

Vì sao lại vậy nhỉ? Lý do được trường đưa ra là mực đỏ sẽ tạo cảm giác áp lực lên tâm lý của học sinh, khiến cho học sinh dễ bị tổn thương, sợ hãi. Nhưng liệu mực đỏ thực sự có sức mạnh "khủng khiếp" như vậy?

Các nhà xã hội học Richard Dukes và Heather Albanesi thuộc Đại học Colorado đã chia sẻ rằng: "Bút lông màu đỏ có thể làm suy yếu mối quan hệ giữa giáo viên và sinh viên".

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Colorado, màu đỏ có liên quan và thể hiện sự "cảnh báo, nghiêm cấm, cảnh giác, tức giận" một cách mạnh mẽ, do đó chúng có thể là sự đe dọa với học sinh, sinh viên.

Để kiểm tra điều này, 199 sinh viên được yêu cầu làm 4 bài luận. Các bài luận sẽ được đánh dấu, xếp lọai và được chấm điểm, nhận xét bởi 1 giáo viên. Giáo viên cũng sẽ chấm bài bằng 2 loại mực đỏ - xanh khác nhau.

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì.. - Ảnh 2.

Sau khi được trả bài, có những bài luận được chấm điểm A cùng lời nhận xét tích cực và tiêu cực với 2 màu mực đỏ - xanh. Các bài luận chấm điểm C cũng được phê bình với 2 màu bút.

Các tình nguyện viên cho rằng, dù nhận được kết quả điểm cao hay thấp thì những bài được chấm bằng bút màu đỏ khiến họ cảm thấy sự khắc nghiệt hơn bài viết chấm màu xanh - mặc dù điểm hay lời nhận xét giống hệt nhau.

Trong khi đó với bài luận được chấm bằng bút màu xanh, học sinh cảm thấy sự nhiệt tình, tận tâm và chiếm được thiện cảm hơn.

Theo các chuyên gia, kết quả này gợi ý rằng giáo viên nên sử dụng 1 cây bút với loại mực màu trung tính như đen, xanh lam, xanh đen, tím...

Nhiều trường học ở Úc, Mỹ đã có lệnh cấm giáo viên chấm bài bằng bút đỏ - lý do là vì.. - Ảnh 3.

Theo Lawrence Jones - một nhà phân tâm học chia sẻ rằng: "người ta vốn liên tưởng màu đỏ với màu máu, sự nguy hiểm. Thế nên việc tránh dùng bút màu đỏ giúp học sinh tránh thêm được 1 tác động tiêu cực đến cuộc sống".

Có lẽ chính vì không muốn gây áp lực thêm cho học sinh, sinh viên mà những giáo viên ở trường bị cấm dùng bút đỏ này đã chuyển sang mực xanh, tím, xanh lá.. để học sinh của mình cảm thấy dễ chịu phần nào khi nhận được bài kiểm tra với lời nhận xét cũng như điểm xấu.

Nguồn: Telegraph, Dailymail

Theo Ken

Trí thức trẻ

Từ khóa:  mực đỏ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinfast sở hữu nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á theo chuẩn 4.0, có tới 1.200 robot

Các nhà máy có thể chính thức sản xuất vào giai đoạn tháng 3 năm sau.

Hãy biết trân trọng chính những kẻ thù của mình, họ mới là những người giúp chúng ta tốt lên

Bạn không bao giờ hoàn hảo – đặc biệt là trong lăng kính của hàng nghìn người khác. Và nếu trong chiếc kính của ai đó có chút tiêu cực, một chút ghen tị và sự độc đoán thì xin chúc mừng, bạn đã có thêm một kẻ thù. Con người không phải môt chú tắc kè để có thể biến hóa cho phù hợp với cách nhìn của môi trường, của những người khác, thế nên bạn luôn phải chấp nhận rằng, có những người ghét mình và mãi mãi ghét mình. Vì vậy, nếu là một người thông minh, hãy khai thác, tận dụng kẻ thù để hoàn thiện bản thân.

Từng là "anh cả" ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng

Trong giai đoạn Thế giới Di động và FPT Shop tăng trưởng phi mã thì Nguyễn Kim vẫn "đứng im tại chỗ" với doanh thu không vượt qua được mức 10.000 tỷ đồng.

Chung kết World Cup 2018: Croatia và món nợ 2 thập kỷ với người Pháp

20 năm trước, Croatia để thua Pháp ở bán kết World Cup 1998 và thật ngọt ngào nếu đội bóng Đông Âu có thể đòi nợ vào đêm nay, để lần đầu tiên giành Cúp vàng thế giới.

Đọc thêm