Nhiều người mọc gai nối dài ở sọ vì nghiện smartphone

17/06/2019 04:02 PM | Sống

Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra cấu trúc xương lạ lùng như chiếc gai bị nối dài thêm ở đáy sọ nhiều người thuộc type "ghiền smartphone".

Nhiều người mọc gai nối dài ở sọ vì nghiện smartphone

Trường Đại học Sunshine Coast (Úc) vừa thực hiện nghiên cứu, khảo sát bộ xương của nhiều người và phát hiện ra một hiện tượng đáng sợ xảy ra ở những người quá lạm dụng chiếc smartphone của mình: những "khối u chẩm ngoài mở rộng".

Trong phim X-quang đã ghi nhận một người 28 tuổi có khối u chẩm ngoài mở rộng so với một người 58 tuổi có cấu trúc xương bình thường, có thể thấy một kết cấu nhô ra thêm đến 3 mm ở người 28 tuổi. Tình trạng có thể nghiêm trọng hơn ở những người thế hệ sau, nếu họ ghiền smartphone từ khi còn là một đứa trẻ.

 Nhiều người mọc gai nối dài ở sọ vì nghiện smartphone - Ảnh 1.

Ngay cả ở người 28 tuổi (ảnh trên), lứa tuổi chưa bị smartphone quấy nhiểu khi còn quá nhỏ, khối u chẩm ngoài mở rộng vẫn xuất hiện dưới hình dạng phần gai xương nối dài thêm đến 3 mm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Khối u chẩm ngoài mở rộng có thể mô tả như một chiếc gai, một cục xương thừa lạ lùng mọc nối dài thêm ở khu vực đáy sọ, gần thùy chẩm, tức phía gáy của bạn. Theo khảo sát, chúng thường xuất hiện ở nhóm người từ 18-30 tuổi (lứa tuổi thường dành nhiều thời gian cho smartphone).

Nghiên cứu kết cấu cơ – xương ở khu vực này, tiến sĩ David Shahar, nghiên cứu chính của đề tài này cho rằng, thói quen dùng smartphone khiến con người phải cúi xuống quá nhiều, gây căng thẳng cho một số cơ bắp mà các thế hệ trước ít khi phải sử dụng.

Để "sống sót" với nhiệm vụ mới, các cơ bắp đòi hỏi một cái gì đó lớn hơn để bám vào. Vì vậy cơ thể đã tự mọc thêm khối xương kỳ lạ. Nhóm nghiên cứu cho biết đã đánh giá tình trạng trên qua dữ liệu thu thập suốt 20 năm về hộp sọ các bệnh nhân và cái gai xương nối dài kỳ dị ngày một phổ biến.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện xương người bị biến đổi vì thói quen dùng smartphone. Năm ngoái, tiến sĩ James Carter, một bác sĩ danh tiếng ở Niagara Park (New South Wales, Úc) cũng đã cảnh báo tình trạng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đến khám ở chỗ ông có hiện tượng thay đổi hình dạng bộ xương, cụ thể là đường cong bất thường của cột sống cổ. Điều này dẫn đến tình trạng thoái hóa sớm, gây đau đầu, cổ, vai và lưng, dễ mất thăng bằng.

Theo A.Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Đọc thêm