Nhật Bản vừa bổ nhiệm một tân bộ trưởng 38 tuổi, ngôi sao sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe

13/09/2019 11:13 AM | Thời sự

Tân Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi , con của Cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi đang thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi trở thành ứng cử viên sáng giá kế nhiệm cho Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhật Bản vừa bổ nhiệm một tân bộ trưởng 38 tuổi, ngôi sao sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe

Bộ trưởng Koizumi, một luật sư 38 tuổi, trở thành quan chức trẻ thứ 3 trong lịch sử Nội Các Nhật kể từ sau Thế chiến II. Thông tin ông Koizumi tham gia chính trường đã khiến giới truyền thông chú ý khi nhà chính trị này là con của một cựu thủ tướng và có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm Thủ tướng Abe khi ông về hưu.

Cũng theo thông tin mới nhất, Bộ trưởng Koizumi sẽ lấy phát thanh viên người Nhật lai Pháp Christel Takigawa, một gương mặt đại diện nổi tiếng cho thủ đô Tokyo trong cuộc vận động đăng cai Olympic mùa đông 2020.

Điều thú vị là Bộ trưởng Koizumi tuyên bố có thể sẽ nghỉ phép tạm thời nếu gia đình ông có con vào nắm tới, một động thái bất thường bởi theo truyền thống, phụ nữ Nhật Bản mới là người phải nghỉ ở nhà chăm con.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia e ngại việc ông Koizumi còn quá thiếu kinh nghiệm với chính trường. Chức vụ trong chính phủ gần đây nhất ông Koizumi đảm nhiệm là Phó trưởng dự án tái thiết vùng Tohoku sau sóng thần của Nghị viện vào năm 2014.

"Đến tận thời điểm này, ông Koizumi vẫn chưa có nhiều thành tựu thực tế nào và cũng chưa rõ ông ấy có bao nhiêu kinh nghiệm về chính trị", Giáo sư Yu Uchiyama của trường đại học Tokyo nói.

Thủ tướng Abe hiện đang trên đường trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2012. Nhiệm kỳ lãnh đạo đảng LDP của Thủ tướng Abe, cơ sở để ông nắm quyền thủ tướng sẽ kết thúc vào tháng 9/2021.

Bộ trưởng Koizumi tốt nghiệp tại một trường tư thục Nhật Bản và lấy bằng thạc sĩ tại trưởng đại học Columbia. Ông Koizumi được cho là có một vài quan điểm giống Thủ tướng Abe. Bản thân ông cũng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo cải cách nhưng vẫn duy trì truyền thống Nhật Bản.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm