Nhật Bản: Muốn kết hôn nhưng không có cơ hội hẹn hò

20/06/2019 04:14 PM | Thời sự

Gần 50% số người độc thân muốn kết hôn hiện không có cơ hội để tìm được bạn đời phù hợp, 61,4% người trong nhóm này cho biết họ không làm gì để thay đổi tình hình - theo cuộc thăm dò ngày 18-6 của chính phủ Nhật Bản.

Nhật Bản: Muốn kết hôn nhưng không có cơ hội hẹn hò

Thiếu cơ hội gặp được đối tượng phù hợp hoặc không đủ nguồn lực tài chính hoặc thiếu khả năng hòa hợp với người khác giới được coi là những nguyên nhân chính của hiện tượng xã hội trên. Kết quả khảo sát này được đưa vào báo cáo thường niên về tình trạng tỉ lệ sinh giảm sút ở Nhật Bản đã được chính phủ phê duyệt trong sáng cùng ngày.

Cuộc khảo sát trực tuyến khoảng 4.000 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 20-40, được Văn phòng chính phủ Nhật Bản thực hiện hồi tháng 12-2018, cho thấy 46,8% số người được hỏi cho biết họ không thể tìm được người bạn đời phù hợp dù muốn lập gia đình.

Nhật Bản: Muốn kết hôn nhưng không có cơ hội hẹn hò - Ảnh 1.

Một đôi nam nữ cùng ngắm cảnh về đêm ở quận Shinjuku, thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters


Kết quả nêu trên khiến chính phủ Nhật Bản nhận ra sự cần thiết tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ hôn nhân trong bối cảnh dân số đang lão hóa nhanh chóng.

Theo một cuộc khảo sát khác của chính phủ Nhật Bản được công bố hồi đầu tháng này, chỉ có 918.297 trẻ sinh ra trong năm 2018, con số thấp kỷ lục, dưới mức 1 triệu năm thứ ba liên tiếp.

Cùng ngày 18-6, chính phủ cũng đã phê duyệt báo cáo thường niên về trẻ em và giới trẻ, cho thấy 48,5% số người trong độ tuổi 13 - 29 không đồng ý với quan điểm đàn ông nên là trụ cột gia đình và phụ nữ ở nhà trong khi có 14,6% số người đồng tình.

Kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.134 người tham gia, được thực hiện hồi tháng 11 và tháng 12-2018, phản ánh tư duy đổi mới của giới trẻ Nhật Bản.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện trước đó 5 năm cho thấy 38,7% số người không đồng tình với quan điểm trên và 22,3% nhất trí.

THEO GIA MINH

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Bài học cuộc sống

Thấy người lạ là ngại, trốn vào một góc, shark Linh bật mí 8 bí kíp giúp người hướng nội vượt rào cản, dễ dàng 'networking' hơn

Tới ngày hôm nay shark Linh vẫn dùng những bí kíp networking này và khá hiệu quả với những người nhút nhát, hướng nội.

Đọc thêm