Bill Gates gọi tên 6 điều tuyệt vời nhất trong năm 2015

11/01/2016 08:59 AM | Nhân vật

Hàng năm, Bill Gates đều đưa ra danh sách những tin tức tuyệt vời nhất trong năm trên trang blog của mình là GatesNotes.

Bill Gates gọi tên 6 điều tuyệt vời nhất trong năm 2015

Đây là một thông điệp mang lại cảm giác tốt đẹp, đặc biệt là trong một năm xảy ra khá nhiều điều tồi tệ như 2015, chẳng hạn như sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố cực đoạn, vụ tấn công ở Paris, khủng hoảng tị nạn ở Syria và vô vàn những vụ xả súng ở Mỹ,...

Dưới đây là danh sách về những điều tuyệt vời nhất đã xảy ra trong năm 2015 dưới góc nhìn của người đàn ông có lòng thiện nguyện lớn nhất trên thế giới.

Số 6: Bệnh Rubella (sởi Đức) đã bị thanh toán ở châu Mỹ

Điều này có được là nhờ nỗ lực kéo dài 15 năm liền của những người làm công tác tiêm chủng. Rubella thực sự nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và có thể dẫn đến tử vong hoặc sinh ra những đứa trẻ bị dị tật.

“Điểm mốc đáng nhớ này tạo động lực không chỉ cho những nỗ lực thanh toán bệnh Rubella trên toàn thế giới mà còn cho những nỗ lực chấm dứt bệnh sởi, vốn nguy hiểm và lây lan nhiều hơn so với Rubella, vì vắc xin Rubella và sởi thường được tiêm cùng nhau”. Gates cho biết

Quỹ từ thiện của Bill Gates đang nỗ lực chấm dứt bệnh sởi và đang phát triển nhiều loại vắc xin có giá rẻ hơn.

Số 5: Mobile banking phát triển mạnh mẽ và đang ngày càng lớn mạnh ở các nước đang phát triển.

Gates cho biết ông tin ngân hàng di động là một trong những điều tuyệt vời nhất từng được tạo ra để giúp mọi người tự thoát nghèo.

Theo Gates: "Ngày nay, hơn 2 tỉ người không được tiếp cận các dịch vụ tài chính, và điều này hạn chế đáng kể khả năng vay tiền, tiết kiệm, đầu tư và tham gia vào dòng chảy chủ đạo của nền kinh tế. Nhưng đang có những thay đổi lớn diễn ra”.

Chẳng hạn, 75% người trưởng thành có thể sử dụng ngân hàng di động ở Kenya và nhiều bước đi dài đang diễn ra ở Brazil, Rwanda, Tanzania, Bangladesh, và Ấn Độ.

Ông cho biết thêm: "Khi đến thăm các nước này, tôi đã thấy sự phát triển về tài chính số thậm chí còn có bước tiến nhanh hơn so với tốc độ ở các nước giàu”.

Số 4.  Miễn phí các bài tập chuẩn bị thi chứng chỉ SAT cho tất cả mọi người

Vào tháng 6/2015, tổ chức tạo ra bài thi SAT đã hỗ trợ trang web đào tạo trực tuyến Khan Academy khởi động các công cụ học tập trực tuyến miễn phí, gồm các bài học và video tương tác, chuẩn bị cho kỳ thi SAT và PSAT.

Gates cho biết: “Tôi rất thích thú với động thái này vì ý nghĩa mà nó mang đến cho những em học sinh không có tiền chi trả cho các lớp học thêm và gia sư khi chuẩn bị cho kỳ thi”.

Số 3: Giải Nobel hòa bình dành cho 3 nhà nghiên cứu đấu tranh với các căn bệnh của người nghèo.

Gates viết “Vào ngày 5 tháng 10, tôi thức giấc và biết được một tin tuyệt vời là giải Nobel Y học năm nay đã được trao cho 3 nhà nghiên cứu đã dày công xây dựng các công cụ thiết yếu để chống lại các căn bệnh của người nghèo”.

Ông còn nói rằng: “Hai trong số các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc chữa trị các loại bệnh do ký sinh trùng gây ra và người còn lại đang nỗ lực chữa bệnh sốt rét. Họ đã tạo ra những loại thuốc “thực sự kỳ diệu”.

Số 2: Neil deGrasse Tyson và bài phát biểu gồm 272 từ bảo vệ cho khoa học

Bill Gates viết “Tyson đã đưa ra một lý lẽ tuyệt vời nhất mà tôi từng nghe để đảm bảo rằng khoa học vẫn đóng một vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách. Được truyền cảm hứng từ bài diễn văn ngắn và đầy tính hùng biện Gettysburg Address của Abraham Lincoln, Tyson đã có một bài phát biểu tuyệt vời chỉ với 272 từ”.

Và số 1: Châu Phi trải qua một năm mà không có thêm ca bại liệt nào

“Vào 24/7, Nigeria đã đánh dấu một năm không có thêm ca bại liệt nào, căn bệnh gây què quặt và thậm chí tử vong. Đây chính là quốc gia cuối cùng ở Châu Phi ngăn chặn được sự lan truyền của căn bệnh bại liệt. Điểm mốc này đánh dấu một chiến thắng to lớn – một thành quả mà nhiều chuyên gia sợ rằng sẽ không bao giờ đạt được”. Gates đã nói như vậy.

Điều kỳ diệu này xảy ra là nhờ những nỗ lực phi thường của hàng trăm ngàn người đã đến từng bản làng ở phía bắc đất nước, đếm từng đứa trẻ và cho chúng uống vắc xin phòng bại liệt vài lần trong một năm.

Vào năm 1998, bại liệt vẫn bùng phát ở 125 quốc gia. Giờ đây, nó chỉ còn là bệnh dịch ở 2 nước, Afghanistan và Pakistan, và Gates tin rằng ngày căn bệnh này bị xóa xổ hoàn toàn đang đến gần.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Techinsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm