Nhà Trắng vừa trải qua tuần lễ sóng gió, chuyên gia phố Wall cảnh báo nhà đầu tư cẩn thận

15/03/2018 03:09 PM | Thời sự

Căng thẳng thương mại leo thang cũng có thể là thủ phạm khiến các cổ phiếu công nghệ trên TTCK Mỹ có diễn biến yếu ớt trong tuần này.

Nhà Trắng vừa trải qua tuần lễ sóng gió, chuyên gia phố Wall cảnh báo nhà đầu tư cẩn thận

Động thái thúc đẩy thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump cùng với những thay đổi nhân sự vừa qua ở Nhà Trắng đã làm gia tăng cơ hội nổ ra 1 cuộc chiến tranh thương mại và nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn trọng bởi điều này có thể dẫn đến kết quả là lạm phát xuất hiện trở lại.

"Chúng ta đã trải qua 1 thời gian dài mà trong đó xác suất chiến tranh thương mại nổ ra gần như là bằng 0, nhưng giờ đây con số đã tăng lên", Matt Maley, 1 chiến lược gia ở phố Wall nhận định. Theo ông, những người ủng hộ toàn cầu hóa đã tạm thời thất bại trước các nhà chủ nghĩa dân tộc.

Tuần qua tin tức đã dồn dập xuất hiện ở Nhà Trắng. Gary Cohn đột ngột rời khỏi vị trí cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống sau khi ông Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu, sau đó là Rex Tillerson bị cách chức Ngoại trưởng và Mỹ quyết định sẽ dánh thuế vào một loạt hàng hóa Trung Quốc để đền bù cho những thiệt hại do bị ăn cắp sở hữu trí tuệ. Mới nhất, thương vụ giữa Broadcom và Qualcomm – vốn suýt nữa đã trở thành vụ M&A lớn nhất làng công nghệ từ trước đến nay – đổ bể vì ông Trump không chấp thuận.

Với những tin tức dồn dập như vậy, thị trường đang đối mặt với 1 câu hỏi quan trọng: có phải nguy cơ của 1 cuộc chiến tranh thương mại đang lớn dần lên?

Luca Paolini, chiến lược gia trưởng tại quỹ Pictet Asset Management (Anh), nói với Bloomberg rằng sự kiện ông Tillerson bị cách thức đã khiến nguy cơ chiến tranh thương mại dâng cao thêm một chút, chẳng hạn từ 10 lên 15%. Tuy nhiên dù đây là những con số khá nhỏ, không thể loại trừ khả năng này.

Matt Maley cũng đồng tình với quan điểm này. "Khi thuế tăng sẽ kéo theo chi phí tăng lên. Điều này có thể giúp ích cho các nhà sản xuất nội địa trong dài hạn nhưng về ngắn hạn thì chi phí bị đội lên. Chiến tranh thương mại sẽ gây ra lạm phát".

Căng thẳng thương mại leo thang cũng có thể là thủ phạm khiến các cổ phiếu công nghệ trên TTCK Mỹ có diễn biến yếu ớt trong tuần này. Phiên hôm qua (14/3), Dow Jones giảm gần 250 điểm và sắc đỏ bao trùm chứng khoán Mỹ trong bối cảnh nỗi lo về một cuộc chiến tranh thương mại tác động mạnh đến ngành công nghiệp và vật liệu. Cổ phiếu Boeing giảm tới 2,6% sau khi tờ New York Times đánh giá Boeing là mục tiêu chính cho sự trả đũa của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Chủ tịch Joshua Bolten của Business Roundtable nặng lời hơn khi gọi kế hoạch thuế mới của ông Trump là "công thức cho thảm họa và sẽ thổi bùng lên chiến tranh thương mại". Tuy nhiên không phải ai cũng nghĩ như vậy. Nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius, cựu Chủ tịch của Franklin Resources, cho rằng người ta đang thổi phồng nguy cơ chiến tranh thương mại.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm