Nhà đầu tư "The Big Short" cảnh báo bong bóng khổng lồ đang xuất hiện

05/09/2019 02:02 PM | Kinh doanh

Thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng đầu tư bị động.

Nhà đầu tư "The Big Short" cảnh báo bong bóng khổng lồ đang xuất hiện

Michael Burry, một trong những nhà đầu tư đầu tiên phát hiện ra và hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn đã thổi bùng lên khủng hoảng tài chính 2008, đang nhìn thấy 1 bong bóng tương tự đang nổi lên trong lĩnh vực đầu tư bị động .

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg qua email, Burry cho biết các khoản đầu tư bị động như các quỹ chỉ số và quỹ ETF đang khiến giá cổ phiếu và trái phiếu bị thổi phồng theo cách giống như các nghĩa vụ nợ được đảm bảo bằng tài sản thế chấp đã thổi phồng giá các khoản vay thế chấp dưới chuẩn cách đây hơn 10 năm. Khi dòng tiền khổng lồ được đổ vào các khoản đầu tư bị động đảo chiều, tình hình sẽ rất xấu, ông nói.

"Giống như hầu hết các bong bóng, bong bóng càng tồn tại lâu thì khi vỡ hậu quả sẽ càng tồi tệ hơn". Ông cũng cho rằng bong bóng này rất giống với các nghĩa vụ nợ thế chấp (CDO) ở thời kỳ trước Đại khủng hoảng tài chính ở chỗ trên thị trường này mức giá không được quyết định bởi các phân tích cơ bản mà bởi dòng vốn khổng lồ dựa trên những mô hình quản lý rủi ro chưa chắc đã chính xác.

Hiện Burry đang quản lý khoảng 340 triệu USD tại quỹ Scion Asset Management. Ông trở nên nổi tiếng sau khi đặt cược chống lại các khoản vay thế chấp đã được chứng khoán hóa trước khủng hoảng 2008. Ông chính là hình mẫu trong cuốn sách nổi tiếng "The Big Short" của tác giả Michael Lewis. Cuốn sách này cũng đã được chuyển thể thành bộ phim được giải Oscar.

Các quỹ đầu tư bị động có chi phí thấp đang ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý. Theo Bank of America Merrill Lynch, hiện đầu tư bị động đã chiếm gần một nửa thị trường chứng khoán vì ngày càng có nhiều nhà đầu tư không còn tin tưởng và các chuyên gia chọn cổ phiếu mà chuyển sang đổ tiền cho các quỹ chỉ số. Số liệu của Morningstar cho thấy trong chưa đến 10 năm thị trường này đã tăng trưởng như vũ bão, lên đến quy mô hơn 3.000 tỷ USD.

"Rạp hát ngày càng đông đúc nhưng cửa thoát hiểm thì vẫn luôn như vậy. Tình hình sẽ xấu đi khi thanh khoản giảm mạnh trên toàn cầu", ông nói.

Thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng đầu tư bị động. CEO Jeffrey Gundlach của DoubleLine Capital gọi cơn sốt đầu tư bị động là "hành vi bầy đàn" và đã đạt đến trạng thái "cuồng loạn".

Theo Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm