Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này!

10/07/2019 10:40 AM | Sống

Người giàu khác người nghèo ở chỗ: họ dám chấp nhận những thứ mà người khác không đủ kiên nhẫn và năng lực để làm.

Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này!

Ai cũng có mơ ước trở thành người giàu để có thể không phải làm việc, tự do đi shopping và nghỉ dưỡng bất tận.

Tuy nhiên, hầu hết người giàu đều không làm những việc này, và đó cũng chính là lý do tại sao họ xây dựng và duy trì được sự giàu có của mình. Họ biết cách làm giàu cho tương lai lâu dài, chứ không bị cám dỗ bởi việc chi tiêu. Họ không nhất thiết phải là những người thông minh, nhưng quan trọng là họ lĩnh hội được một số nguyên tắc để giúp bản thân phát triển và trở nên giàu có hơn nữa.

Dưới đây là 10 thói quen và lối sống mà bạn cần thực hiện để trở nên giàu có hơn.

Có tư duy làm giàu

Những người giàu có thường rất sáng tạo trong kinh doanh, biết tìm nhiều con đường khác nhau để kiếm tiền. Khác với người nghèo, họ luôn bồi dưỡng tư duy làm giàu của mình.

Tư duy này giúp người giàu tin rằng phía trước họ luôn là những dự án lớn hơn, với nhiều lợi nhuận hơn. Họ cởi mở với các ý tưởng mới. Họ tin rằng mình có khả năng thay đổi và tạo ra những kết quả tích cực.

Kết giao với những người thành công

Người giàu thưởng dành thời gian để giao lưu với những người không chỉ giàu có giống mình, mà còn có động lực, tài năng - và quan trọng nhất là - tiềm năng để thành công. Tháng nào cũng vậy, người giàu sẽ tham dự các loại hội thảo, sự kiện, hoặc đi uống cà phê với ai đó có cùng chí hướng.

Điều này sẽ giúp họ đầu tư thời gian một cách có hiệu quả, gặp gỡ những người bạn mới và sáng tạo. Qua đó, họ sẽ có tiếp cận được với những người có tầm ảnh hưởng có khả năng giúp đỡ họ trong tương lai.

Bước ra khỏi vùng an toàn

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 1.

Người giàu thường thành công vì họ biết thành công nào cũng đi kèm với một chút khó khăn. Họ hiểu đó là cách duy nhất để đẩy bản thân vượt qua giới hạn.

Chẳng ai có thể giàu có nếu cứ mãi an phận với công việc văn phòng nhàm chán. Những người giàu có và thành công ngoài kia đều lấy hết can đảm để theo đuổi ước mơ lớn, dám bước ra khỏi vòng an toàn để đi tới thành công cuối cùng. Họ sẵn sàng đối diện với nỗi sợ hãi và dám chấp nhận học hỏi điều mình chưa biết.

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 2.

Cách nhanh và dễ nhất để làm ra tiền là tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Như vậy, bạn sẽ luôn luôn có tiền và có thể dùng những khoản thu nhập dư ra để đầu tư tạo thêm một nguồn thu mới. Đó chính là lý do tại sao người giàu cứ mãi giàu.

Có 2 loại thu nhập chủ yếu. Thứ nhất là thu nhập chủ động - bạn lao động để làm ra tiền. Thứ hai là thu nhập thụ động - tiền vẫn đến dù bạn không cần trực tiếp lao động, bao gồm tiền cho thuê nhà, tiền cổ tức, tiền viết sách…

Đầu tư

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 3.

Người giàu sẽ biết cách để tiền đẻ ra tiền. Tiết kiệm cho những lúc ốm đau là chuyện cần làm, nhưng lãi suất gửi tiền ở ngân hàng thường không cao, nên về cơ bản tiền của bạn gần như không sinh lời. Người thông minh sẽ biết đầu tư để kiếm một khoản tiền kha khá, đủ để họ tái đầu tư sau này. Như vậy, tiền lúc nào cũng sinh lời. Tuy nhiên, đừng bao giờ đầu tư vượt quá khả năng của mình.

Chấp nhận rủi ro có tính toán

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 4.

Người giàu không đánh cược vào những quyết định tài chính lớn; họ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm thiểu rủi ro. Họ nghiên cứu, tìm tòi, quyết định đâu mới là phương án phù hợp nhất để thực hiện. Họ biết cân nhắc lợi hại và từ đó chấp nhận rủi ro một cách có tính toán.

Người giàu luôn hỏi bản thân: "Cái này có giúp mình đạt được mục tiêu không?" Họ tránh xa những rủi ro không mang lại lợi nhuận và không bao giờ có tỏ ra phóng túng về tiền bạc.

Tập trung tự cải thiện bản thân

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 5.

Người giàu thường rất chăm chỉ đọc sách, nhưng không phải sách vô bổ. Hầu hết chúng đều là sách self-help, bởi họ biết tầm quan trọng của việc tự học và cải thiện bản thân.

Theo thống kê, có 85% số người giàu đọc trên 2 cuốn sách self-help/tháng, trong khi tỷ lệ này ở người bình thường là 79%. 94% số người giàu đọc báo mỗi ngày, nhiều hơn so với tỷ lệ 11% ở người bình thường.

Không bao giờ nghỉ hưu hoàn toàn

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 6.

Giới nhà giàu có đủ tiền để không không phải lao động thêm một ngày nào trong đời nữa, nhưng phần lớn trong số họ vẫn đang làm việc, thậm chí sau cả tuổi 70. Tuy nhiên, họ không ngồi "chôn chân" trong văn phòng mà vẫn có đủ thời gian nghỉ ngơi, chơi bời.

Trên thực tế, rất nhiều người giàu không thực sự nghỉ hưu hoàn toàn, bởi họ yêu thích sự lao động. Nó giúp họ sống có mục đích, hạnh phúc hơn, chưa kể còn mang lại thêm một khoản tiền không nhỏ.

Tránh chi tiêu quá tay

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 7.

Ai cũng mơ ước được giàu có để có thể tiêu tiền mà không cần lo nghĩ. Tuy nhiên, sau khi đã có xe sang, nhà đẹp, quần áo đắt tiền, người giàu hiểu rằng: càng tiêu nhiều tiền, càng mất nhiều thứ. Người giàu sẽ không thể giàu mãi nếu cứ vung tay quá trán. Dù bạn kiếm được bao nhiêu, bạn sẽ nghèo nên tiêu nhiều hơn số tiền mình có.

Người giàu nhận ra rằng: càng tiêu ít thì họ càng có thêm tiền để đầu tư và phát triển. Họ có thể chi tiêu nhiều hơn người bình thường một chút, nhưng họ luôn cố gắng tiết kiệm và không chi tiêu quá trớn.

Dành thời gian ngẫm nghĩ

 Người giàu cứ giàu lên, còn người nghèo mãi không xu dính túi: Đừng đổ tại hoàn cảnh, vấn đề nằm ở 10 tư duy khác biệt này! - Ảnh 8.

Các tỷ phú tự thân thường dành thời gian để tập trung suy nghĩ mỗi ngày. Dành hơn 30 phút/ngày ở nơi yên tĩnh để nhìn lại cuộc sống và mục tiêu, để nghĩ về sức khỏe và các mối quan hệ, để xem xét về sự nghiệp và các mục tiêu tài chính, và để phân tích vị trí hiện tại cũng như ước mơ mà họ muốn phấn đấu tới. Suy nghĩ giúp họ chuẩn bị sẵn sàng trước mọi thay đổi xảy ra trong tương lai.

Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Đọc thêm