Ngôi nhà đặc biệt của chàng trai tị nạn ở Algeria: Làm từ chai nhựa, chống nóng, chống được cả bão lại bảo vệ môi trường

09/07/2017 09:23 AM | Sống

Những ngôi nhà này có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt của sa mạc.

Ngôi nhà đặc biệt của chàng trai tị nạn ở Algeria: Làm từ chai nhựa, chống nóng, chống được cả bão lại bảo vệ môi trường

Trong một trại tị nạn ở sa mạc Sahara, một người chàng trai đang xây những ngôi nhà có thể chống chọi tốt hơn với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, và vật liệu anh sử dụng để xây chúng là…rác.

Theo UN Refugee Agency (UNHCR), Taeh Lehbib Breica, một người tới từ Sahrawi sống trong trại tị nạn Awserd ở Tindouf, Algeria, đang xây nhà cho những người tị nạn khác từ những chai nhựa chứa đầy cát.

Awserd là một trong 5 trại tị nạn ở Tindouf nơi hàng nghìn người tị nạn Sahrawi sinh sống trong suốt hơn 40 năm qua. Ngày nay, khí hậu sa mạc ở Tindouf bao gồm bão, những trận mưa như trút nước và nhiệt độ có thể lên đến 45 độ C thường gây thiệt hại cho nhà cửa của những người tị nạn. Chúng thường là lều hoặc làm bằng gạch bùn sống. Một trận bão năm 2015 đã phá hủy hàng ngàn ngôi nhà ở khu vực này.

Những ngôi nhà làm từ chai nhựa của Breica tạo thành cấu trúc bền vững hơn gạch sống (gạch phơi nắng, không nung) khi phải đối phó với những trận mưa lớn. Hình dạng tròn cũng giúp chúng chống lại các cơn bão hiệu quả hơn.

Năm ngoái, sau khi Breica xây dựng ngôi nhà từ chai nhựa đầu tiên cho bà của mình, ý tưởng của anh đã được UNHCR lựa chọn để tài trợ. Từ đó, anh đã làm việc với họ để xây thêm 25 căn nhà khác trong 5 trại tị nạn ở Tindouf.

Breica đã từng học về năng lượng tái tạo ở trường đại học. Anh xây dựng mỗi ngôi nhà với khoảng 6.000 chai nhựa tìm thấy xung quanh các trại tị nạng và các bãi rác gần đó. Những các chai này được đổ đầy cát và rơm, xếp chồng lên nhau theo hình tròn, sau đó được phủ bằng xi măng và đá vôi.

Những ngôi nhà đặc biệt này không chỉ giải quyết vấn đề thời tiết đầy thách thức mà còn là giải pháp cho một vấn đề lớn khác là chất thải nhựa. Tại các trại tị nạn xung quanh Tindouf, những chai nhựa bị ném vào thùng rác và không được tái chế.

Theo National Geographic, hơn 80% chai nhựa có thể tái chế bị vứt ra các bãi chôn rác. Nhựa mất hàng trăm năm mới phân hủy được, và nhiều nhà khoa học ước tính rằng nó không bao giờ hoàn toàn phân hủy.

Theo Lehbib, nhựa mất hàng trăm năm để phân hủy và có ước tính rằng con số này là hơn 300 năm. Anh tin rằng những ngôi nhà mà mình xây dựng sẽ tồn tại trong khoảng thời gian dài như vậy, miễn là các chai nhựa không tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Dự án của Breica không phải là trường hợp đầu tiên sử dụng chai nhựa để xây nhà: một tổ chức phi lợi nhuận đã xây những mái nhà bằng chai nhựa ở Ecuador vào năm 2014, và một người đàn ông đã tự xây nhà của mình từ chai bia ở Argentina vào năm 2010.

Breica cũng chia sẻ với tờ Middle East Eye: “Những ngôi nhà này cũng giúp tạo công ăn việc làm ở nơi mà gần như chẳng có việc gì để làm cả. Cần tới 4 người để đi lấy chai, 4 người khác đổ đầy chúng, và 4 người thợ xây để nhấc chúng. Cũng cần những lái xe để vận chuyển cát và chai nhựa. Chúng tôi đang tạo ra một ngành công nghiệp xung quanh những ngôi nhà làm từ nhựa.”

K Nguyễn

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm