Shark Tank Việt Nam

Nghi vấn thông tin Shark Bình đưa ra trong tập 6 Shark Tank: Nền kinh tế Mỹ lớn gấp 10 lần nền kinh tế Việt Nam?

31/08/2019 09:19 AM | Kinh doanh

Ngoài ra chuyện Zipz, deal đầu tư lớn nhất nhưng được Shark nhận định là deal thất bại nhất của Shark Tank Mỹ, cũng đang khiến nhiều người đặt câu hỏi về độ chính xác của thông tin này.

Nghi vấn thông tin Shark Bình đưa ra trong tập 6 Shark Tank: Nền kinh tế Mỹ lớn gấp 10 lần nền kinh tế Việt Nam?

Mới ra mắt trong tập 6 Shark Tank Việt Nam nhưng Shark Nguyễn Hòa Bình, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch NextTech đang nhận được không ít sự ủng hộ cũng như phản ứng trái chiều từ dư luận.

Bên cạnh thái độ thẳng thắn, đưa ra những nhận xét như "tạt gáo nước lạnh" vào các startup, Shark Bình còn cung cấp nhiều thông tin bên lề để phân tích, lý giải, làm rõ quan điểm của mình. Tuy nhiên một trong số các thông tin Shark đưa ra đang bị người xem đặt nghi vấn khá lớn.

Đó là trong màn thuyết trình của founder Khánh Trình với sản phẩm khung xếp đa năng tự đứng, Shark Bình cho biết founder đang bị "ngáo giá", định giá một sản phẩm đơn giản ở mức giá quá cao.

Shark dẫn chứng: "Ngay Shark Tank tại Mỹ, nền kinh tế lớn hơn Việt Nam nhiều lần, trung bình khoảng hơn 10 lần mà deal lớn nhất là Zipz gọi 2,5 triệu USD cho 10%, tức định giá 25 triệu là lớn nhất rồi đấy. Trong khi ở đây em định giá 50 triệu USD. Mà còn chưa kể Zipz là deal lớn nhất mà cũng là thất bại lớn nhất của Shark Tank Mỹ".

Dẫn chứng trên được nhiều người nhận xét tồn tại 2 vấn đề:

1. Nền kinh tế Mỹ lớn gấp hơn 10 lần Việt Nam?

Theo số liệu chính thức từ World Bank, nếu tính theo GDP, năm 2018, GDP của Việt Nam là gần 245 tỷ USD. Trong khi đó, GDP của Mỹ vào khoảng 20.494 tỷ USD. Từ đó có thể tính ra nền kinh tế Mỹ lớn hơn Việt Nam trên dưới 80 lần.

Tương tự, GDP theo đầu người của Việt Nam là 2.563 USD/người/năm vào 2018, trong khi Mỹ là 62.641 USD/người/năm. Hai số liệu này chênh nhau khoảng 24 lần.

2. Zipz là thương vụ đầu tư lớn nhất nhưng thất bại nhất của Shark Tank Mỹ?

Zipz xuất hiện trong Shark Tank Mỹ vào năm 2014. Đây là startup chuyên bán rượu vang đóng gói, trong đó rượu vang của Zipz thay vì bán theo chai sẽ được đựng vào từng ly nhỏ, có nắp đậy và vỏ bọc nhựa vừa phía bên ngoài.

Nghi vấn thông tin Shark Bình đưa ra trong tập 6 Shark Tank: Nền kinh tế Mỹ lớn gấp 10 lần nền kinh tế Việt Nam? - Ảnh 1.

Thương vụ được Mr. Wonderful - Kevin O'leary đồng ý rót 2,5 triệu USD cho 10% cổ phần, trở thành thương vụ lớn nhất lịch sử Shark Tank Mỹ.

Tuy nhiên kể từ sau đó, thông tin về Zipz xuất hiện không nhiều. Thông tin mới nhất từ CNBC là vào tháng 10/2018, Zipz có cuộc gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác với One Group, đơn vị sở hữu thương hiệu nhà hàng hạng sang STK. Mr Wonderful chính là người sắp xếp cho cuộc gặp mặt này.

Đến nay vẫn không có thông tin nào khác về thương vụ hợp tác kể trên. Còn tại website chính thức, có thể thấy Zipz đã dừng mảng sản xuất rượu để chuyển sang bán lại bản quyền bao bì đặc biệt của mình cho các đơn vị khác có nhu cầu.

Tuy nhiên cũng không đủ cơ sở để khẳng định Zipz là thương vụ thất bại nhất của Shark Tank Mỹ.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm