Nghệ thuật ăn cua tỉ mẩn: Ăn xong xếp lại y như ban đầu của quý tộc Thượng Hải

25/09/2016 03:36 PM | Sống

Nhìn chú cua được xếp ngay ngắn trên đĩa, bạn không tin nó vừa được ăn “sạch sẽ” bên trong. Đây chính là phong cách ăn uống tao nhã và tinh tế bậc nhất của người Thượng Hải.

Nghệ thuật ăn cua tỉ mẩn: Ăn xong xếp lại y như ban đầu của quý tộc Thượng Hải

"Ta thậm chí chẳng thế nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế"

Đằng sau những tòa nhà chọc trời của Thượng Hải, vẫn tồn tại những con phố cổ nhổ xinh không khác mấy so với thế kỉ trước. Ở đây người ta vẫn đi xe kéo, mặc sườn sám và giữ nguyên nếp sống tao nhã của quý tộc xưa, không chỉ từ đi đứng nói năng mà còn trong cả cách ăn uống. Nhìn cách người Thượng Hải ăn cua, bạn sẽ bất ngờ vì trong đời sống hiện đại vẫn tồn tại một nếp sống từ tốn mà tinh tế đến vậy.

Loại cua đặc sản ở đây là cua lông, hay còn gọi là cua Trung Quốc, nhỏ hơn nhiều so với các loại cua thông thường và vì thế ăn cũng khó hơn. Nó được xem là món ngon chỉ người sành ăn mới thưởng thức được. Mỗi năm mùa cua chỉ kéo dài vài tháng vào giữa thu, thường là tháng 9 và tháng 10 khi trứng cua dồi dào nhất. Cua ngon phải lấy từ hồ Yangcheng có nguồn nước tinh khiết bậc nhất trong thành phố - với số lượng hạn chế và có giá lên tới 105 đô la (hơn 2 triệu đồng) cho mỗi kg. Dù khó khăn là thế nhưng món ăn vẫn thu hút bao thực khách tìm mua bởi hương vị đặc biệt của nó. Thịt cua ngọt thanh chứ không hề tanh, trứng lại nhiều và béo ngậy, từng khiến kịch gia nổi tiếng tế kỉ 19 Li Yu cảm thán rằng: "Ta thậm chí chẳng thế nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế, sao mình yêu cái hương vị ngọt ngào ấy, sao mình cứ mãi không quên."

Phần trứng cực nhiều, béo và đậm vị là yếu tố làm nên sự đặc sắc của món cua Thượng Hải

Chính vậy, món cua lông vào mùa thu với hương vị độc nhất vô nhị của nó luôn là đại diện cho ẩm thực Thượng Hải, một món đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất này.

Nghề ăn cũng lắm công phu

Một món ngon không thể tùy tiện thưởng thức, mà phải bỏ công sức để chế biến và ăn làm sao cho tôn vinh trọn vẹn cái vị ngon ấy. Người Thượng Hải phải nếp sống cầu kì tinh tế lưu giữ từ trăm năm đã làm rất tốt điều này. Cái hay của món của lông Thượng Hải không chỉ ở phần thịt cua, mà còn là nghệ thuật ăn cua "không để lại vết tích."

Người ta tin rằng sau khi ăn cua mà xếp lại vỏ ngay ngắn, đẹp mắt như lúc chưa ăn sẽ đem lại may mắn. Nó cũng thành một chuẩn mực trong ăn uống mà những gia đình quý tộc ở Thượng Hải dạy cho con cháu mình. Cách ăn chậm chạp, tỉ mỉ từng bộ phận, sau đó còn xếp lại thật sạch sẽ này xem ra quá cầu kì với chúng ta, nhưng hóa ra nó lại là cơ hội để cảm nhận thịt cua thật từ tốn và thật ngon.

Ngoài ra khi tới Thượng Hải, gọi món cua lông, bạn sẽ được phục vụ cùng giấm rượu gạo cay nồng. Vì bản chất thịt cua tính âm, khá lạnh, nên người ta phải ăn nó với những thứ ấm nóng như giấm và rượu gạo để cân bằng hương vị. Từ cách gỡ cua đến thức ăn kèm, người Thượng Hải đều tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, đảm bảo làm sao cho món ăn ngon và bổ nhất, thể hiện một phong cách tinh tế hiếm thấy giữa lòng thành phố hiện đại, xô bồ.

Bây giờ, hãy cùng chiêm ngưỡng các bước gỡ cua "chuẩn" của một cô gái Thượng Hải chính gốc nhé!

Theo Tsubaki

Trí thức trẻ/kênh 14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm