VietnamWorks công bố khảo sát của sự kiện nghề nghiệp lớn nhất Việt Nam

22/04/2014 04:13 PM | Nghề nghiệp

Khảo sát trên gần 22.000 người đăng ký tham dự ngày hội việc làm lớn nhất Việt Nam mang tên Đại Lộ Thành Công do VietnamWorks tổ chức cho thấy một phần tình hình nguồn cung nhân lực trong nước hiện nay.

VietnamWorks công bố khảo sát của sự kiện nghề nghiệp lớn nhất Việt Nam
Đến hết ngày 13.4.2014, sự kiện này đã thu hút hơn 30.000 người đăng ký và đã quy tụ được nhiều công ty hàng đầu như Nokia, LG, Panasonic, Techcombank, Vietnam ESports, Alt Plus, Evolable Asia, Fashion Garments…

Cổng đăng ký dành cho người tìm việc: http://jobfair.vietnamworks.com/dang-ky-tham-gia/nguoi-tim-viec

Các công ty có nhu cầu tuyển dụng và quảng bá thương hiệu tại ngày hội việc làm này có thể đăng ký tham gia tạihttp://jobfair.vietnamworks.com/dang-ky-tham-gia/nha-tuyen-dung

1. TP.HCM dồi dào nguồn cung lao động hơn Hà Nội

Trong số 21.755 người đăng ký tham gia tìm việc tại sự kiện Đại Lộ Thành Công do VietnamWorks tổ chức, có 12.061 người ở TP.HCM và 9694 người ở Hà Nội. 

Khảo sát trên nhóm người này cho thấy nguồn cung lao động ở TP.HCM cao hơn Hà Nội ở hầu hết các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm ngành Marketing - PR (cao hơn 85%), Bán Hàng (cao hơn 56%) và Ngân Hàng/Tài Chính/Đầu Tư (cao hơn 42%).

Tuy nhiên, riêng 2 nhóm ngành Cơ/Điện/Điện Tử/Công Nghệ Cao và Viễn Thông, Hà Nội lại đang cung cấp nguồn nhân lực nhiều hơn: nhóm ngành Cơ/Điện/Điện Tử/Công Nghệ Cao cao hơn 30% và nhóm ngành Viễn Thông cao hơn 25% so với TP.HCM. 

Nhìn chung trên toàn mẫu khảo sát, nhân lực TP.HCM ứng tuyển nhiều hơn vào các ngành có liên quan đến giao tiếp và các kĩ năng mềm, trong khi nhân lực Hà Nội lại có hứng thú hơn với các ngành đòi hỏi kiến thức công nghệ và kĩ năng cứng.

2. Ngành nhân sự có nguồn cung lao động chất lượng

Trong số 10 ngành có nhiều ứng viên được khảo sát nhất, ngành nhân sự nổi bật với lượng ứng viên có kinh nghiệm 2 năm trở lên chiếm đến 61% tổng lượng ứng viên được khảo sát của ngành trên toàn quốc (62% tính riêng ở TP.HCM và 60% tính riêng ở Hà Nội). 

Các nhóm ngành khác có tỉ lệ ứng viên có kinh nghiệm cao bao gồm Cơ/Điện/Điện Tử/Công Nghệ Cao (59% ở TP.HCM và 54% ở Hà Nội) và Kế Toán (59% ở TPHCM và 52% ở Hà Nội).

Khảo sát cũng so sánh tương quan giữa 2 trung tâm lao động lớn nhất nước: có một số nhóm ngành chênh lệch cao về tỉ lệ lao động có kinh nghiệm. 

Ví dụ: trong ngành Công Nghệ Thông Tin, ở TP.HCM có tới 57% nhân lực có kinh nghiệm 2 năm trở lên, trong khi ở Hà Nội con số này chỉ là 47%. 

Tương tự, trong ngành dầu khí, nhân lực có kinh nghiệm ở TP.HCM chiếm đến 59%, trong khi ở Hà Nội số liệu này là 42%. 

Trong số 10 ngành có nguồn cung nhân lực cao nhất dựa trên khảo sát, duy nhất ngành bán hàng là có tỉ lệ nhân lực có kinh nghiệm ở Hà Nội cao hơn TP.HCM (52% so với 48%). Đối với tất cả các ngành còn lại, TP.HCM có tỉ lệ ứng viên kinh nghiệm được khảo sát nhiều hơn so với Thủ đô.

3. Nhân sự cấp cao ở TPHCM chiếm ưu thế

Khi phân chia các ứng viên đăng ký tham gia Đại Lộ Thành Công thành 3 nhóm: 0 đến 1 năm kinh nghiệm, 2 đến 5 năm kinh nghiệm, và 6 năm kinh nghiệm trở lên, khoảng cách chênh lệch giữa TPHCM và Hà Nội được thể hiện rõ ràng hơn hết. 

Ở nhóm 0 - 1 năm kinh nghiệm, ứng viên ở TP.HCM nhiều hơn 18% so với Hà Nội. 

Trong khi đó, ở nhóm 2 - 5 năm kinh nghiệm, con số này là 28%, và ở nhóm 6 năm kinh nghiệm trở lên, con số này là 32%. Điều này cho thấy TP.HCM đang có lợi thế về nguồn cung nhân lực hơn Hà Nội ở các nhóm nhân lực bậc trung và cao cấp.

Khảo sát trên được VietnamWorks thực hiện trong vòng 1 tháng từ ngày 2/3/2014 đến ngày 2/4/2014. VietnamWorks sẽ tiếp tục thực hiện khảo sát này cho đến hết thời hạn đăng ký tham gia trên trang web jobfair.vietnamworks.com

kyanh

Theo VietnamWorks

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm