Ngày càng có nhiều chính sách cho bất động sản, liệu đã đủ hay chưa?

01/08/2018 10:00 AM | Bất động sản

Theo báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam, trong số 100 quốc gia được khảo sát, có 85 quốc gia đã cải thiện chỉ số so với hai năm trước. Tuy nhiên, không phải tất cả các chính sách mới đều được thực thi, khiến các nhà đầu tư (NĐT) e ngại khi tham gia thị trường bất động sản (BĐS).

Ngày càng có nhiều chính sách cho bất động sản, liệu đã đủ hay chưa?

Tham vọng của những chính sách trên giấy tờ

JLL chỉ ra, việc ban hành các chính sách mới đã và đang giúp thị trường BĐS toàn cầu cải thiện minh bạch, tạo tiền đề cho các NĐT tự tin hơn khi tham gia đầu tư các thị trường mới.

Chẳng hạn, Colombia, Hàn Quốc ban hành nhiều chính sách nhằm cắt giảm thủ tục rườm rà, chống tham những, chống rửa tiền, phát triển đất bền vững; Canada đặt mục tiêu cho phát triển bền vững; Thái Lan nỗ lực nâng cấp hệ thống thuế BĐS và công nghệ hóa việc đăng kí đất đai. Macau đấu tranh chống rửa tiền…

Ngày càng có nhiều chính sách cho bất động sản, liệu đã đủ hay chưa? - Ảnh 1.

Các chính sách mới đã và đang giúp thị trường BĐS toàn cầu cải thiện minh bạch, tạo tiền đề cho các NĐT tự tin hơn khi tham gia đầu tư các thị trường mới

Tuy nhiên, những tác động thật sự của những chính sách này vẫn chưa được như mong muốn, vì trong một số trường hợp, các chính sách bị đình trệ. Ông Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu JLL cho rằng, không phải tất cả các chính sách mới đều được thực thi, khiến các nhà đầu tư e ngại. Đặc biệt, tại một số thị trường, việc ban hành và việc thi hành không có kết nối.

Theo báo cáo của JLL, ở các thị trường yếu điểm của thi hành chính sách rơi vào các nhóm việc: đảm bảo chất lượng của thông tin đăng ký đất, tiêu chuẩn quy hoạch sử dụng đất và các quy trình pháp lý.

Chẳng hạn, tại Brazil, Argentina và Hy Lạp, việc thực hiện các giao dịch không công bố giá bán được xem là trốn thuế, khiến các con số báo cáo không chính xác. Hay tại Trung Quốc  rất khó để dự đoán mục đích sử dụng đất ở một số tỉnh. Thuế và quy hoạch sử dụng đất được thực hiện thiếu minh bạch. Tình trạng này cũng phổ biến ở các nước liên bang như Brazil, Mexico, Hoa Kỳ và Canada, nơi chính quyền địa phương có các phương thức tiếp cận rất khác nhau để thực thi mã phân vùng và tổ chức hệ thống đánh giá công bằng về thuế tài sản.

Theo Jacques Gordon, Giám đốc Chiến lược của JLL: "Bên cạnh tham nhũng, thì việc "thực thi các chính sách có chọn lọc" cũng là yếu tố gây ra các vấn đề minh bạch. Đặc biệt, ở nhiều quốc gia các chính sách chỉ được thực hiện khi có sức ép từ chính phủ.

Cần sự minh bạch

"Mặc dù nhiều thị trường đã có những bước cải thiện đột phá trong những năm gần đây, nhưng vẫn phải xác định rõ những khó khăn trong việc thực thi các điều luật mới", đại diện JLL cho hay.

Ngày càng có nhiều NĐT dịch chuyển dòng vốn vào BĐS, do đó sức ép đang tăng lên đối với các chính phủ toàn cầu không chỉ trong việc ban hành mà còn việc thi hành các điều Luật mới.

Ngày càng có nhiều chính sách cho bất động sản, liệu đã đủ hay chưa? - Ảnh 2.

Sự minh bạch giúp thị trường BĐS đi lên

Các chuyên gia cũng chỉ ra những lợi ích tích cực từ các chính sách mới của thị trường. "Nhờ vào những cải cách về luật phá sản, nỗ lực chống giả mạo quyền sở hữu tài sản, và các hiệp định nhất quán nhằm thúc đẩy thuận lợi kinh doanh, đã làm tăng đáng kể niềm tin của người mua cũng như NĐT", ông Ramesh Nair, Tổng Giám đốc JLL tại Ấn Độ nhận định.

Nhóm "siêu minh bạch" trong bảng xếp hạng của JLL bao gồm 11 thị trường đã thu hút 75% lượng đầu tư BĐS thương mại toàn cầu trong 5 năm qua cũng là một minh chứng.

Ông Richard Bloxam, Giám Đốc Thị trường vốn Toàn cầu của JLL nhận định, "minh bạch là yếu tố then chốt trong việc đánh giá hoạt động hiệu quả của các thị trường. Nơi nào có minh bạch, NĐT ắt sẽ tìm đến".

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Grab tấn công mảng khách hàng doanh nghiệp, “miếng bánh” lớn của taxi truyền thống

Sau khi chiếm lĩnh phần lớn thị phần gọi xe qua ứng dụng đối với khách hàng lẻ, Grab Việt Nam đã bắt đầu tấn công sang khối khách hàng doanh nghiệp, phân khúc mà taxi truyền thống vẫn đang nhắm tới.

Đây là cách Shark Phú vẫn 'nắm đằng chuôi' mà không cần thí sinh Shark Tank thế chấp nhà như mùa trước

Nguyên nhân là do Shark Nguyễn Xuân Phú đã chuyển sang hình thức rót vốn mới với tên gọi trái phiếu chuyển đổi.

Chuyện bầu Đức: 6 năm đến với dự án 440 triệu USD và hành trình “nhường” giấc mơ Myanmar cho Thaco

Trên thương trường, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT HAGL được đánh giá là doanh nhân nhiệt huyết và ý chí nhưng khách quan mà nói ông Đức không gặp nhiều may mắn trên con đường kinh doanh…

Đọc thêm