Nếu đang mặc định người làm nghề lập trình viên là nam giới, bạn nên đọc bài viết sau

28/10/2016 09:42 AM | Công nghệ

Nữ bá tước Ada King được xem là người tiên phong cho ý tưởng về một thuật toán dành cho máy tính

Nếu đang mặc định người làm nghề lập trình viên là nam giới, bạn nên đọc bài viết sau

Bức ảnh mà bạn thấy ở đây là của Ada King, nữ bá tước của Lovelace. Vào năm 1843 bà đã tạo ra nền tảng cho thứ mà sau này được coi là chương trình máy tính đầu tiên của loài người.

Nếu đang mặc định người làm nghề lập trình viên là nam giới, bạn nên đọc bài viết sau - Ảnh 1.

Câu chuyện diễn ra khi Lovelace bắt đầu trao đổi qua thư từ với nhà sáng chế Charles Babbage sau khi gặp ông ở một bữa tiệc. Cả hai bàn thảo về ý tưởng của Babbage khi muốn tạo nên một "bộ máy phân tích" – bản chất là một máy tính có khả năng sử dụng một thuật toán để tạo ra kết quả tính toán – và Lovelace được cho là người đã mở rộng và cải tiến ý tưởng này rất nhiều.

Nếu đang mặc định người làm nghề lập trình viên là nam giới, bạn nên đọc bài viết sau - Ảnh 2.


Có thể nói, chính bà là người tiên phong cho ý tưởng về một thuật toán dành cho máy tính, đúng như Biography.com đã mô tả:

"Trong các ghi chép của mình, Ada mô tả các đoạn code (mã) cho thiết bị có thể được tạo ra như thế nào để xử lý các chữ cái cùng biểu tượng cũng như các con số. Bà cũng phác họa ra một phương pháp cho bộ máy lặp lại một loạt các chỉ lệnh, một quy trình được gọi là looping (vòng lặp) mà các chương trình máy tính ngày nay sử dụng. Nhờ các công trình này, Ada được coi là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới".

Có một số điều đáng chú ý trong câu chuyện bắt nguồn từ thế kỷ 19 này.

Điều đầu tiên và rõ rệt nhất: Cứ mỗi khi có người cho rằng phụ nữ ít phù hợp với các lĩnh vực như công nghệ và toán học, bạn có thể ngay lập tức phản pháo lại.

Nhưng ngoài ra đây còn là một câu chuyện về sự hợp tác.

Babbage và Lovelace là một đội ăn ý. Vào thời điểm mà nam giới chiếm lĩnh ngành công nghệ và kinh doanh, đây là một dấu ấn nhắc cho chúng ta biết rằng sự đa dạng về năng lực có thể được củng cố bởi những người có sự khởi đầu thuận lợi.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Source: http://www.huffingtonpost.com/entry/ada-lovelace-first-computer-program_us_56dee4d0e4b0ffe6f

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm