Người thuận tay trái kiếm ít tiền hơn người thuận tay phải

Nếu bạn thuận tay trái, đây là những điều thú vị bạn nên biết

05/05/2016 02:00 PM | Sống

Nhà nghiên cứu Joshua Goodman thuộc đại học Harvard nhận thấy mức lương của những người thuận tay trái, xét trung bình, thấp hơn từ 9 đến 19% so với những đồng nghiệp thuận tay phải của họ

Nếu bạn thuận tay trái, đây là những điều thú vị bạn nên biết

Chỉ với 10% dân số thuận tay trái, chúng ta rất dễ quên rằng mình đang sống trong một thế giới gồm toàn những người thuận tay phải. Bộ não và cơ thể của những người thuận tay trái có thể hoạt động khác so với phần còn lại của thế giới, như nhận định của tiến sĩ Ronald Yeo, giáo sư tâm lý học tại đại học Texas-Austin: “Tay thuận của bạn có vẻ được xác định khá sớm trong giai đoạn phát triển của thai nhi, cùng lúc với rất nhiều yếu tố quan trọng về tương lai của bạn nữa”.

Dưới đây là một số thông tin thú vị về những người thuận tay trái, và ý nghĩa của việc đó đối với cuộc sống của họ.

Không phải hoàn toàn do di truyền

Theo Yeo, yếu tố di truyền chỉ đóng góp 25%. Đặc điểm này có xu hướng di truyền, nhưng ít nhận thấy hơn những đặc điểm di truyền khác, chẳng hạn như sức khỏe hoặc trí thông minh. Thực tế là ngay cả những cặp sinh đôi nhiều lúc cũng mỗi người thuận một tay. Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra nhưng nhiều chuyên gia tin rằng đây chỉ là chuyện ngẫu nhiên mà thôi.

Có liên quan đến yếu tố căng thẳng tâm lý trong giai đoạn mang thai

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Anh Quốc, những thai nhi có mẹ bị stress thường lấy tay chạm vào mặt mình nhiều hơn bằng tay trái. Theo các nhà nghiên cứu, đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của một đứa trẻ thuận tay trái. Trong các nghiên cứu khác, những bé có trọng lượng khi sinh thấp hoặc có mẹ khá nhiều tuổi khi sinh cũng thường thuận tay trái.

Phổ biến hơn ở các cặp sinh đôi

Các cặp sinh đôi thường là những hình ảnh phản chiếu qua gương của nhau – Ví dụ một bé có nốt ruồi trên má phải và bé kia có nốt ruồi ở cùng chỗ đó nhưng trên má trái. Từ đó người ta nghĩ rằng việc thuận tay cũng thế, một bé sẽ thuận tay phải còn bé kia thuận tay trái.

Tuy nhiên điều này không đúng. Nhìn chung khả năng thuận tay trái ở các cặp sinh đôi nhiều hơn gấp hai lần so với dân số nói chung. Một nghiên cứu ở Bỉ năm 1996 chỉ ra ằng khoảng 21% các cặp sinh đôi đều thuận tay trái.

Hoạt động của bộ não không khác biệt mấy

Hầu hết những người thuận tay phải (98%) đều sử dụng bán cầu não trái để xử lý ngôn ngữ, nhưng điều đó không có nghĩa là hầu hết những người thuận tay trái đều sử dụng bán cầu não phải để làm việc đó. Con số này ở những người thuận tay trái là 70%. Chỉ có khoảng 30% sử dụng bán cầu não phải hoặc cả hai bán cầu não để xử lý ngôn ngữ.

Việc thuận tay trái có thể khiến bạn có những suy nghĩ khác biệt

Theo một nghiên cứu của đại học Stanford thực hiện năm 2009, những người tham gia được cho xem 2 cột hình ảnh trừu tượng và được yêu cầu chỉ ra những hình ảnh nào có vẻ thông minh hơn, hạnh phúc hơn, trung thực hơn và hấp dẫn hơn.

Những người thuận tay phải có xu hướng chọn các hình ở cột bên phải, trong khi những người thuận tay trái thì ngược lại. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta bỏ phiếu, hay ứng viên nào mà ta thích hơn khi xem các cuộc tranh luận trực tiếp.

Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu ở Australia nhận thấy những đứa trẻ thuận tay trái có kết quả học tập tệ hơn so với người khác ở các khía cạnh như từ vựng, môn đọc và viết, phát triển xã hội, và các kỹ năng vận động. Nhưng kết quả này vẫn khá hơn của những đứa trẻ thuận cả hai tay.

Theo Yeo, những đứa trẻ thuận tay trái hoặc cả hai tay có xu hướng sử dụng hai bán cầu não rất khác biệt. Những trẻ thuận cả hai tay còn gặp khó khăn khi quyết định dùng tay nào để viết. Tuy nhiên dần dần chúng sẽ bắt kịp với các bạn cùng lớp. Việc thuận tay trái hay thuận cả hai tay không phải là một dấu hiệu chắc chắn của mức độ thành công trong tương lai.

Có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh

Những người thuận tay trái có nguy cơ cao mắc các bệnh rối loạn tâm lý, đây là kết quả của một nghiên cứu năm 2013 từ Đại học Yale. Khoảng 40% những người bị tâm thần phân liệt hoặc mắc chứng loạn thần kinh cho biết họ viết bằng tay trái.

Các nghiên cứu khác cũng tìm thấy sự liên quan giữa những người không thuận tay phải với các chứng khó đọc, tăng động giảm tập trung, và một số rối loạn tâm lý khác.

Lợi thế trong thể thao

Có một điều mà các chuyên gia về tay thuận đều đồng ý, đó là những người thuận tay trái có lợi thế hơn khi chơi các một thể thao đối kháng như tennis, đấm bốc và bóng chày. Điều này có lẽ là do các vận động viên thường được luyện tập để đấu với các đối thủ thuận tay phải.

Khi gặp phải một đối thủ thuận tay phải, những người thuận tay trái có thể điều chỉnh dễ dàng – còn những người thuận tay phải lại gặp bất lợi gấp đôi.

Không giúp bạn sáng tạo hơn hoặc có năng khiếu nghệ thuật hơn

Những người thuận tay trái thường được coi là sáng tạo và hướng nội hơn. Nhưng theo Yeo, điều đó rất khó đánh giá. Những nghiên cứu về thành tựu cũng như tính cách của người thuận tay trái đều không cho thấy nhiều sự khác biệt so với những người còn lại. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 rõ ràng cho thấy người thuận cả hai tay thường tỏ ra hướng nội hơn hẳn.

Dễ bị mắc ung thư vú

Những người thuận tay trái có vẻ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong một nghiên cứu năm 2007 đăng trên tập san British Journal of Cancer, các nhà nghiên cứu nhận thấy người thuận tay trái có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, đặc biệt là với giai đoạn tiền mãn kinh.

Liên quan đến một số vấn đề về giấc ngủ

Những người thuận tay trái dễ mắc chứng rung chân tay, một chứng khiến người bệnh quờ chân tay liên tục khi ngủ. Trong một nghiên cứu năm 2011 do Đại học Toledo thực hiện, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong số các bệnh nhân gặp vấn đề về giấc ngủ, 69% những người thuận tay phải có triệu chứng này trong khi con số này ở những người thuận tay trái là 94%.

Giúp chống các chứng ung loét và viêm khớp

Thuận tay trái không hẳn là bất lợi mọi mặt về sức khỏe. Những người này có tỉ lệ bị viêm khớp và ung loét ít hơn hẳn. Theo một nhà nghiên cứu chuyên về vấn đề này thì: “Tay thuận và nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc vào sự tương tác của hàng trăm các gien khác nhau, và những người thuận tay trái có những gien như vậy có điều là chúng ta vẫn chưa biết đó là những gien gì; cần phải có nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này”.

Tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sang chấn

Một nghiên cứu năm 2007 ở Scotland nhận thấy những người thuận tay trái có nhiều triệu chứng của rối loạn trầm cảm sau sang chấn lúc xem các video từ một bộ phim kinh dị.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng người không thuận tay phải hay trải qua các cảm xúc tiêu cực. Điều này có vẻ là do những người này có sự thiên lệch về não khác biệt, vì thế cách thức bộ não họ đối phó với sự sợ hãi và giận dữ cũng không giống người bình thường.

Có thể sẽ kiếm được ít tiền hơn

Nhà nghiên cứu Joshua Goodman thuộc đại học Harvard nhận thấy mức lương của những người thuận tay trái, xét trung bình, thấp hơn từ 9 đến 19% so với những đồng nghiệp thuận tay phải của họ (Khoảng cách về lương giữa người thuận tay trái và người thuận tay phải là 2.500 USD ở nam và 3.400USD ở nữ).

Ông cũng kết luận rằng những người thuận tay trái có ít khả năng vào đại học và rất hay bỏ ngang, ngoài ra họ còn chủ yếu làm những nghề ít đòi hỏi về trí tuệ, mà thiên về sức lực nhiều hơn.

Theo Yeo, trong số tất cả những điều thú vị về tay thuận, có lẽ điều quan trọng nhất là việc thuận tay nào cũng không phải là vấn đề lớn. “Sự khác biệt giữa người thuận tay phải và người thuận tay trái là khá mông lung, và chủ đề này có sức hấp dẫn với khoa học nhiều hơn là thực tế cuộc sống”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Health

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm