Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa

06/02/2019 09:13 PM | Thời sự

Hãy xem trong quan niệm truyền thống của người Trung Quốc 7 món đem lại may mắn trong cả năm mới là những món nào nhé.

Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa

Trong văn hóa của người Trung Quốc, ẩm thực không chỉ là một nét đặc sắc, một thú thưởng thức trong những ngày Tết, mà còn mang trong nó một ý nghĩa quan trọng, đó là đem lại may mắn cho người ăn trong cả năm.

Chính vì vậy, dù là người giàu hay người nghèo, trong những ngày Tết, nhất định đều phải ăn 7 món sau đây để có một năm mới sung túc và nhiều tài lộc.

1. Nem

Cũng giống như Việt Nam, nem là món ăn phổ biến trong ngày Tết của người Trung Quốc. Nem có nhân được làm từ rau, thịt, được cuộn, nhưng có lớp vỏ làm từ bột mỳ.

 Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa - Ảnh 1.

Sau khi rán lên, trông những chiếc nem giống như các thỏi vàng, vì thế món ăn này là biểu tượng của sự thịnh vượng và giàu có trong năm mới.

2. Sủi cảo

Là món xuất hiện quanh năm trên bàn ăn của người Trung Quốc, song trong dịp năm mới, sủi cảo vẫn thứ không thể thiếu.

 Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa - Ảnh 2.

Sủi cảo có nhân làm từ rau, thịt, được bọc trong một lớp bột mỳ mỏng có hình như những thỏi vàng được sử dụng trong triều Minh, nên được coi là biểu tượng của sự giàu có, thành đạt.

Sủi cảo có thể được chế biến bằng cách luộc, hấp, dán hoặc nướng.

3. Mỳ trường thọ

Mỗi sợi của món mỳ Trường thọ có thể dài tới 60 cm, do đó, ăn mỳ trường thọ được xem là sẽ giúp người ta sống lâu, sống thọ.

 Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa - Ảnh 3.

Chính vì thế, vào dịp năm mới cũng như các ngày lễ khác, người Trung Quốc nhất định phải mời nhau ăn mỳ Trường thọ để chúc nhau mạnh khỏe, sống lâu.

4. Cá hấp

Một món ăn nữa không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc là món cá hấp, biểu tượng của sự thịnh vượng.

 Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa - Ảnh 4.

Tuy nhiên, khi ăn món này, họ thường để lại một ít trên đĩa chứ không ăn hết, vì cho rằng nếu có thể để dành chút gì đó thì trong năm mới họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, đầu của con cá phải nên hướng về những người cao tuổi trong gia đình như một cách thể hiện sự kính trọng.

5. Bánh tổ

Trong tiếng Trung, từ bánh tổ đồng âm với từ "niên cao", tức là một năm may mắn và thịnh vượng hơn, vì thế ăn bánh tổ thì năm mới sẽ có nhiều tài lộc.

 Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa - Ảnh 5.

Bánh tổ được làm từ bột gạo, muối, đường, nước. Có thể ăn bánh hấp hoặc chiên.

6. Bánh trôi tàu

Món này tương tự như món bánh trôi của người Việt, được làm từ bột gạo, ăn cùng với nước đường.

 Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa - Ảnh 6.

Bánh trôi tàu tượng trưng cho sự đoàn viên, thường được ăn trong những dịp gia đình sum họp hoặc lễ tết trong cả năm cũng như dịp năm mới.

7. Cam

Trái với quan niệm của người Việt, rằng cam (đồng nghĩa với cam chịu) không nên ăn trong ngày Tết sẽ mang lại vận xui, người Trung Quốc lại cho đây là thức ăn may mắn trong năm mới.

 Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa - Ảnh 7.

Do có hình tròn với lớp vỏ vàng óng, cam là một trong những loại quả biểu tượng của sự giàu có, tròn đầy viên mãn trong năm mới với người dân nước này.

Theo Independent

Theo Thanh Hương

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thaco Group và "quý nhân" Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco "gãi đúng chỗ ngứa".

Sau khi bắt tay Nguyễn Kim bán hàng online, FPT Shop lại tiếp tục chơi lớn: Cho khách đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức, 2 tuần có sản phẩm đến tay

Từ nay, khách hàng có thể đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức trên website của FPT Shop, với giá hiển thị là giá trọn gói về Việt Nam. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa là Fado - một đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới với 2 đối tác chính là Amazon và Alibaba.

Từng gây shock khi tuyên bố kết nối cả trực thăng thay vì chỉ ô tô, xe máy, nhưng đúng ngày hẹn mở ứng dụng Fastgo thì chẳng thấy FastSky ở đâu!

"FastSky sẽ là game-changer trong ngành công nghiệp vận tải", CEO Fastgo Nguyễn Hữu Tuất từng trả lời báo giới về dịch vụ di chuyển bằng trực thăng. Dịch vụ này, ông Tuất cho biết, dự kiến Fastgo bắt đầu cung cấp từ 25/4. Tuy nhiên, đến nay app của Fastgo vẫn chưa hiển thị tính năng gì mới ngoài FastCar và FastBike.

Đọc thêm