Trung Quốc: Học sinh sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày nếu tăng cân sau Tết

06/02/2019 09:16 AM | Thời sự

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ở trường học và đây là quốc gia có tỷ lệ trẻ em thừa cân cao nhất thế giới. Một báo cáo năm 2017 cho thấy tỷ lệ trẻ em béo phì tại đây có thể đạt 50 triệu em vào năm 2030.

Trung Quốc: Học sinh sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày nếu tăng cân sau Tết

Theo thông tin của tờ Qianjiang Evening News, một tờ báo địa phương tại tỉnh Zhejiang, trường trung học Hangzhou No 3 tại đây sẽ phạt các học sinh tập thể dục nếu các em tăng cân sau dịp Tết Nguyên Đán.

Cụ thể những em nào tăng hơn kg sau dịp Tết sẽ bị buộc chạy bộ hàng ngày trong học kỳ tới.

"Tôi thường đi dạo quanh các trung tâm thương mại với bạn bè và khi thấy một chiếc cân bày ở đó, tôi đã này ra ý tưởng này. Tôi yêu cầu các học sinh tự cân trước kỳ nghỉ lễ và cảnh báo các em về những hình phạt có thể nhận nếu tăng cân", giáo viên Chen Wei của một lớp nói.

Học sinh Chen Kexiang của lớp cho biết hầu hết Tết em chỉ ăn với ngủ và ít hoạt động nên việc tránh khỏi bị phạt là hơi khó. Em Zhang Lijia thì lại nói hầu hết các bạn trong lớp có cân nặng trong tầm kiểm soát nên không đáng lo.

"Chỉ là giữ cân nặng thôi mà, có gì phải sợ?", em Zhang nói.

Trung Quốc: Học sinh sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày nếu tăng cân sau Tết - Ảnh 1.

Một học sinh khác là em Wang Hang thì lại khá sợ hãi: "Thức ăn ở căng tin trường khá ngon và em ăn đến 5 suất mỗi ngày. Em sẽ phải kiềm chế lượng thức ăn của mình lại khoảng 2-3 bát cơm thôi".

Trước thông tin này, truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc đang khá tranh cãi về tác động tiêu cực lẫn tích cực. Một số người cho rằng đó là điều tốt bởi nhà trường quan tâm đến sức khỏe của các em. Một số ý kiến khác lại cho rằng thế là khá kỳ lạ khi kiểm soát cân nặng của những em học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn bởi đây là thời kỳ các em có cân nặng tăng giảm thất thường.

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ở trường học và đây là quốc gia có tỷ lệ trẻ em thừa cân cao nhất thế giới. Một báo cáo năm 2017 cho thấy tỷ lệ trẻ em béo phì tại đây có thể đạt 50 triệu em vào năm 2030.

Các chuyên gia cho rằng việc trẻ em ăn quá nhiều trong khi áp lực học tập cao khiến các em ít có thời gian vận động là nguyên nhân chính cho tình trạng trên.

Mặc dù các trường học Trung Quốc đã yêu cầu mỗi trường đều phải tập thể dục tập thể hàng sáng mỗi ngày và tham gia huấn luyện quân sự 1-2 tuần đầu mỗi năm nhưng có vẻ chúng chẳng mấy hiệu quả.

Trung Quốc: Học sinh sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày nếu tăng cân sau Tết - Ảnh 2.

AB

Theo SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm