Mỹ xem xét đánh thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

07/03/2018 04:51 PM | Thời sự

Mỹ cân nhắc áp thuế lên một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ giày dép đến quần áo và đồ điện tử gia dụng. Bên cạnh đó là các biện pháp hạn chế dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Mỹ xem xét đánh thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết nội các của Tổng thống Trump đang xem xét hạn chế dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ cũng như áp thuế nhập khẩu lên nhiều mặt hàng "made in China" nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Nguồn tin này cho biết trong những tuần tới Văn phòng đại diện thương mại Mỹ USTR sẽ công bố kết quả điều tra hành vi của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ, tạo thêm cơ sở để Tổng thống Trump áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại.

Động thái trên sẽ "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh thế giới đang hết sức căng thẳng về vấn đề thương mại. Hôm qua cố vấn kinh tế cấp cao Gary Cohn của ông Trump đã từ chức do bất đồng với Tổng thống về chính sách thương mại.

Tổng thống Trump đang phải "chiến đấu" với những người bảo vệ tự do thương mại trên mọi mặt trận, từ các đồng minh thân cận như Canada và EU đang đe dọa sẽ trả đũa cho đến Trung Quốc. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có hành động cụ thể nào từ Mỹ.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất đang được cân nhắc, Mỹ sẽ áp thuế lên một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ giày dép đến quần áo và đồ điện tử gia dụng. Bên cạnh đó là các biện pháp hạn chế dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Từ lâu nay Mỹ đã lo ngại về nỗ lực tự phát triển ngành công nghiệp chip bán dẫn của Trung Quốc. Hôm qua xuất hiện 1 lá thư trong đó Bộ Tài chính Mỹ nhận định thương vụ công ty có trụ sở ở Singapore Broadcom thâu tóm Qualcomm có thể gây ra rủi ro về an ninh quốc gia. "Nếu vị thế của Qualcomm yếu đi, những công ty Trung Quốc như Huawei có thể chiếm ưu thế".

Mỹ cũng đang xem xét áp dụng cơ chế có đi có lại, tức là Mỹ sẽ chỉ cho phép doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp Mỹ được phép tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Mới đây Thống đốc NHTW Australia Philip Lowe đã lên tiếng cảnh báo đề nghị thuế quan của ông Trump cùng với căng thẳng leo thang giữa các nước có thể phát triển thành "cú sốc rất lớn cho kinh tế toàn cầu".

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin khẳng định mục tiêu của Mỹ chỉ là tạo ra mối quan hệ thương mại "công bằng và cân bằng" với Trung Quốc. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng 8% trong năm ngoái, lên mức kỷ lục 375 tỷ USD.

"Mỹ không cố gắng phát động chiến tranh thương mại từ đề xuất thuế mới. Tin tốt là Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump có một mối quan hệ rất tốt và thường xuyên trao đổi với nhau", ông nói.

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm